Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

02/05/2024 17:43

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước- Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo ngành Nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cùng nhau thảo luận

Đoàn kết các nhà lãnh đạo trong khu vực

Hội thảo có sự tham gia của bà Melita Grant, Giám đốc Nghiên cứu Viện Tương lai Bền vững, Đại học Công nghệ Sydney; Bà Corinne Cheeseman, Giám đốc điều hành Hội Nước Australia (AWA); Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA); Bà Sorah Ransom, Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP); Bà Pitolau Lusia Sefo Leau, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nước và Nước thải Thái Bình Dương; Ông Subekti, Giám đốc Điều hành Hội Cấp Thoát nước Indonesia (PERPAMSI).

Các nhà lãnh đạo ngành Nước từ Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Úc đã tập trung thảo luận về nhu cầu cấp thiết về khả năng phục hồi khí hậu trong lĩnh vực nước của khu vực. Những người tham gia phiên họp sẽ được khám phá các chủ đề quan trọng như tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và vai trò của các hiệp hội nước riêng lẻ và tập thể trong việc hỗ trợ ngành Nước nói chung đáp ứng những thách thức này

Những hiểu biết sâu sắc từ các mối quan hệ đối tác tiện ích trên khắp Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Hội thảo này tập hợp các nhà quản lý công ty cấp nước quốc tế và Australia để khám phá các phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm ứng phó với BĐKH. Thông qua các cuộc thảo luận về các chủ đề bao gồm giảm thất thoát nước, sử dụng năng lượng hiệu quả và ứng phó với thiên tai, các tham luận viên sẽ chia sẻ các chiến lược, thách thức và thành công trong việc thích ứng với BĐKH.

Phiên họp được tổ chức với tinh thần khuyến khích sự tham gia tương tác với khán giả nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi kiến thức. Hội thảo nhấn mạnh vai trò quan trọng của quan hệ đối tác với nhiều tiện ích trong việc thúc đẩy ngành Nước của các nước có khả năng chống chọi với khí hậu trên toàn thế giới.

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước- Ảnh 2.

Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm

Ngành nước tạo lập khả năng chống chịu BĐKH thông qua hợp tác quốc tế

Cũng trong ngày làm việc thứ hai của Ozwater'24, các nhà lãnh đạo, chuyên gia và nhà khoa học đã chia sẻ những cơ hội và thách thức của ngành Nước hiện nay trong bối cảnh BĐKH.

Các đại biểu đồng thuận BĐKH là tác nhân chính gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng như suy giảm chất lượng nước thô đầu nguồn, cạn kiệt nguồn nước ngầm,... Trước những thách thức toàn cầu của tình trạng BĐKH, không một quốc gia nào trên thế giới có thể đứng riêng lẻ. 

Vì thế, Ozwater’24 đã trở thành điểm đến để ngành Nước Australia cùng các đối tác đến từ Việt Nam, Indonesia,... thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu nhằm giải quyết những thách thức trong nước và khu vực mà các quốc gia đang phải đối mặt. 

Nhấn mạnh tính cấp thiết phải tìm hiểu xem BĐKH đang tác động như thế nào đến ngành Nước hiện nay, các đại biểu cho rằng cần có những kế hoạch và chiến lược bài bản nhằm xây dựng khả năng phục hồi của ngành Nước. Trong đó, mỗi quốc gia là mắt xích quan trọng, cần chia sẻ liên kết với nhau cùng hành động. 

Thấu hiểu điều này, tại buổi hội thảo, Hội nước Australia (AWA) đã đề xuất và giới thiệu Chương trình Phát triển Quốc tế của AWA. Mục tiêu của chương trình bám sát mục tiêu "Phát triển Bền vững số 6 của Liên Hợp Quốc: Đảm bảo nguồn nước sạch và điều kiện vệ sinh cho mọi người" cũng như các chính sách, kế hoạch về nước của Chính phủ Australia.

"Đây là ưu tiên phát triển trong khu vực của AWA", bà Corinne Cheeseman, Giám đốc điều hành AWA cho biết. 

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước- Ảnh 3.

Đoàn công tác VWSA chụp ảnh lưu niệm

Cũng tại hội thảo, toàn thể các đại biểu đã được lắng nghe các chuyên gia về nước đến từ khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương và Australia chia sẻ về cách thức cùng nhau làm việc, kết nối để giải quyết những thách thức mà ngành Nước toàn cầu đang gặp phải. 

Đối với các câu hỏi dành cho phía Việt Nam, Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn đã chia sẻ các hoạt động và hỗ trợ cụ thể mà VWSA cung cấp cho các hội viên của mình, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến việc ứng phó với BĐKH.

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận  diện thương hiệu mới - BVG

Bình Minh Việt kỷ niệm 5 năm thành lập và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới - BVG

Thành lập từ năm 2019, cho đến nay đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, đam mê công nghệ, khát vọng đã đưa ngành Nhựa và Vật liệu xây dựng Việt Nam lên tầm cao mới. Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, Công ty CP Tập đoàn Bình Minh Việt ra mắt chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu BVG.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

VWTC tổ chức khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Đấu thầu chuyên sâu và kỹ năng lập hồ sơ mời thầu

Nhằm nâng cao năng lực chọn thầu, đấu thầu cho hội viên, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Học viện Chính sách Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khoá bồi dưỡng đấu thầu chuyên sâu, kỹ năng lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Vitrichem gắn biển công trình chào mừng Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (19/8/1969 - 19/8/2024), Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình Dự án “Đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất chất khử trùng các nguồn nước phục vụ sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, công suất 9.000 tấn/năm".

Doanh nghiệp 13/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Top