Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

FPT IS đồng hành chuyển đổi số cùng doanh nghiệp ngành Nước

Ngành Nước có tầm quan trọng lớn, không thể thiếu trong đời sống hàng ngày và là lĩnh vực cần đầu tư công nghệ hiện đại, nhà quản lý của Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) nhận định.

Cấp và thoát nước là ngành đặc thù, không chỉ có vai trò thúc đẩy kinh doanh, mà còn phục vụ nhu cầu sát sườn của mỗi cá nhân và tạo nền móng cho sự phát triển chung của các khu đô thị hiện đại, ông Phan Thanh Sơn chia sẻ.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh trong hoạt động của các doanh nghiệp ngành cấp, thoát nước hiện nay sẽ góp phần tạo ra những đột phá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mang lại nhiều hiệu quả về công tác quản lý – vận hành, cũng như đáp ứng và phục vụ nhu cầu của người dân.

Trong định hướng phát triển trên, tiến tới chuyển đổi số (CĐS) ngành Nước được coi bước đi vững chắc để doanh nghiệp trong ngành tăng hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững.

FPT IS đồng hành chuyển đổi số cùng doanh nghiệp ngành Nước - Ảnh 1.

“Đây cũng là bài toán khó khăn và đầy thách thức của các doanh nghiệp ngành cấp, thoát nước khi mà sự tham gia của các giải pháp CĐS trong ngành chưa thực sự quyết liệt”, ông Sơn nói.

“Với những tiềm năng phát triển sẵn có, cùng sự đầu tư hợp lý, chiến lược CĐS phù hợp ngành cấp thoát nước hoàn toàn có thể trở thành mảnh đất màu mỡ để áp dụng các giải pháp số thông minh”, ông Sơn nhấn mạnh.

Tới nay Đảng và Chính phủ đã lập các chiến lược, chính sách và kế hoạch hành động để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, CĐS quốc gia, đô thị thông minh cùng với quy hoạch tỉnh, đô thị (trong đó có quy hoạch cấp thoát nước, sản xuất và cung cấp, tiêu thụ nước an toàn).  

Đây chính là các yếu tố tạo điều kiện cho ngành Nước có thể cơ chế ưu đãi cụ thể cho các dự án cấp nước, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển cấp nước, phát triển hoạt động cấp nước bền vững trên cơ sở khai thác tối ưu mọi nguồn lực, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch với chất lượng bảo đảm, dịch vụ văn minh. 

Việt Nam đã đặt mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa đến 2025 đạt 45%, khoảng 50% vào năm 2030 từ 40% hiện nay.

Chính vì mục tiêu trên mà chiến lược CĐS đô thị, tiến tới đô thị thông minh rất quan trọng. CĐS ngành Nước cần bắt nhịp với chiến lược này để tận dụng tối đa cơ hội.

Ông Sơn cho biết ngay từ đầu những năm 2000 FPT IS đã nắm bắt cơ hội và nhu cầu, tiến hành nghiên cứu, phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm đồng hành CĐS từng bước đô thị, tạo hạ tầng vững chắc để xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó có hệ thống hạ tầng nước hiện đại, phục vụ nhu cầu của người dân và góp phần thúc đẩy quá trình số hóa tại các địa phương, nhất là các đô thị.

FPT IS, thành lập năm 1994, là thành viên của Tập đoàn FPT, tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Hệ thống nước thông minh trong đô thị thông minh

Hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của các đô thị thông minh trên cả nước đã dấy lên nhu cầu mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ nhằm tạo dựng hệ thống cấp thoát nước thông minh.

Đây là công cụ giúp tối ưu vận hành, giảm thất thoát nước, chống ngập lụt và tăng cường an ninh nước cho cả đô thị, góp phần thúc đẩy công tác quy hoạch, đô thị hóa, phát triển và vận hành đô thị thông minh.

Ông Sơn nhận định các giải pháp như quản lý, tối ưu áp lực thông minh, đồng hồ nước thông minh, bảo trì thông minh, theo dõi cấp thoát nước thông minh... dựa trên nền tảng, dữ liệu chung được chia sẻ và phân tích bằng AI, tích hợp với các hệ thống khác của đô thị đang dần được đưa vào các bộ giải pháp cho đô thị thông minh.

Áp dụng các giải pháp này mang lại lợi ích cho tất cả các bên, từ chính quyền đến doanh nghiệp đến người dân, với mức chi phí tối ưu trong thiết lập và vận hành, cũng như làm nền tảng của các dịch vụ thông minh cho ngành Nước trong tương lai.

Đồng hành cùng quá trình CĐS quốc gia, FPT IS đã và đang là đối tác tin cậy của các địa phương, doanh nghiệp trên cả 3 phương diện: kinh tế số, xã hội số và chính phủ số; cùng với phương diện có vai trò chiến lược trong CĐS vùng và đô thị (URDX: Urban & Regional Digital Transformation). 

FPT IS đồng hành chuyển đổi số cùng doanh nghiệp ngành Nước - Ảnh 2.

FPT IS đã và đang là đối tác đồng hành CĐS chiến lược trên nhiều phương diện. Nguồn: BCIS, FPT Information System

Dẫn chứng rõ nhất về việc ứng dụng công nghệ trong CĐS đô thị, theo ông Sơn, là việc FPT IS hỗ trợ chính quyền nhiều tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long, tỉnh Bình Định… từng bước xây dựng đô thị thông minh.

“Chúng tôi sở hữu các giải pháp công nghệ, tài chính, dịch vụ toàn diện với một hệ sinh thái đối tác giải pháp/ dịch vụ là những tập đoàn công nghệ hàng đầu, dẫn dắt các công nghệ - xu hướng chính của đô thị thông minh và khu đô thị thông minh”, ông Sơn nói. 

“Với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn, am hiểu công nghệ và thị trường cùng các giải pháp đã được triển khai, chứng minh trên thực tế, FPT IS sẽ từng bước đồng hành cùng đối tác trên hành trình phát triển đô thị thông minh, khu đô thị thông minh của các địa phương tại Việt Nam cũng như trong khu vực, thế giới”.

 Đối chiếu mô hình của Frost & Sullivan, FPT đang sở hữu các giải pháp công nghệ, tài chính, dịch vụ toàn diện. Nguồn: BCIS, FPT Information System

Nắm rõ nghiệp vụ trong quá trình triển khai các giải pháp đô thị thông minh là nền tảng cho FPT IS đã và đang tham gia vào quá trình xây dựng hệ thống cấp thoát nước hiện đại.

FPT IS đã sớm tham gia cung cấp các giải pháp số hóa, tin học hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp cho nhiều đơn vị thuộc ngành Nước.

Điển hình, FPT IS đã hợp tác với Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) từ 2008 trong dự án triển khai hệ thống quản lý kế toán, tính cước. 

Hệ thống đã và đang vận hành hiệu quả, tạo tiền đề cho các bước CĐS sau này của Sawaco, đơn vị đóng vai trò then chốt trong chuỗi mục tiêu CĐS của TP.HCM đến năm 2030.

Hiện nay, Sawaco đang cung cấp nước sạch cho hơn 10 triệu người dân, là mạch sống của TP.HCM, và CĐS là giải pháp bắt buộc với công ty để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước cho người dân thành phố. 

Ngoài các doanh nghiệp cấp nước, FPT IS còn đồng hành với các doanh nghiệp trong hệ sinh thái ngành Nước như Nhựa Bình Minh – BMP, qua đó từng bước xây dựng hệ sinh thái số toàn diện cho toàn ngành.

Quan hệ đối tác chiến lược

FPT IS đồng hành chuyển đổi số cùng doanh nghiệp ngành Nước - Ảnh 3.

Về định hướng hợp tác cùng ngành Nước trong thời gian tới, ông Sơn thể hiện mong muốn của FPT IS trong việc tận dụng công nghệ, kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia, đối tác hàng đầu, đồng hành cùng ngành, cơ quan quản lý, doanh nghiệp ngành Nước trong vai trò là đối tác chiến lược. 

Không chỉ cung cấp giải pháp, FPT IS sẽ mang tới quá trình chuyển đổi toàn diện từ khâu tư vấn chiến lược CĐS đến triển khai và tối ưu hóa, vận hành dựa trên dữ liệu, nền tảng số cho cả khu vực công nghệ thông tin truyền thống như ERP, CRM, HRM… và cả khu vực công nghệ vận hành như IIoT, Automation/SCADA… của các doanh nghiệp ngành Nước, tích hợp và đồng bộ với hệ thống kiến trúc, chương trình CĐS quốc gia - khu vực - đô thị của ngành Nước.

Đặc biệt, hợp tác cùng Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và các chi hội khu vực, FPT IS hy vọng sẽ đóng nguồn lực quan trọng trong việc đưa CĐS vào thực tiễn, cùng ngành Nước chớp thời cơ và đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bền vững trên một chiến lược và nền tảng CĐS vững chắc, hiệu quả.

Đây là sự khởi động mới, hứa hẹn tạo ra tăng trưởng đột biến cho ngành Nước về hiệu quả và năng suất, tiếp nối hành trình CĐS doanh nghiệp và của ngành, góp phần xây dựng chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số.

Tác giả:
Thuỳ Dương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Hồ chứa nước ngọt có vốn đầu tư 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, cung cấp nước ngọt cho 11.000 hộ.

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật Cấp Thoát nước và Môi trường vốn là chuyên ngành cốt lõi trong xây dựng, quản lý đô thị thông minh với cơ hội việc làm rộng mở. Khi BĐKH ngày càng diễn biến phức tạp, áp lực lên hạ tầng cấp nước và thoát nước ở các đô thị, khu công nghiệp ngày càng gia tăng, thì nguồn nhân lực ngành Cấp Thoát nước càng cần thiết.

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới từ lâu đã chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của mưa lớn, lũ lụt đối với đời sống người dân.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Sáng ngày 5/4/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Cơ quan hợp tác ngành nước Úc (AWP), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cùng một số đơn vị khác đã tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước.

Quốc tế 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Top