Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Việt Nam mở rộng tiến trình hoàn thiện chính sách ngành Nước

14/11/2022 13:51

Tháng 11 này, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ cập nhật tiến độ xây dựng Luật Cấp, Thoát nước ở Việt Nam tại Hội nghị “Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022”.

Bài phát biểu của đại diện Bộ Xây dựng tại hội thảo chuyên đề “Chính sách ngành nước – Phát triển bền vững”, một phần trong chương trình sự kiện lớn nhất ngành Nước tổ chức vào các ngày 9-11/11/2022 là bước triển khai tiếp theo tiến trình hoàn thiện bộ luật vô cùng quan trọng về mặt hàng thiết yếu trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Ngành Nước của Việt Nam đang chịu nhiều sức ép từ đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng nước sạch và cấp nước an toàn đến những tác động của quá trình đô thị hóa, ô nhiễm môi trường hay cạn kiệt nguồn nước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Trong khi đó các văn bản pháp quy của Chính phủ liên quan đến cấp nước, với một nghị định từ năm 2007, và thoát nước tại một nghị định khác ban hành năm 2014, đã không còn phù hợp và phải thay đổi, các chuyên gia trong ngành và đại biểu Quốc hội nhận xét.

Từ tháng 8/2021, Bộ Xây dựng chủ trì việc xây dựng Luật Cấp, Thoát nước theo sự phân công của Chính phủ và hiện đang thu thập ý kiến từ các đơn vị liên quan, dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10/2023.

Việt Nam mở rộng tiến trình hoàn thiện chính sách ngành Nước - Ảnh 1.

Hợp tác trong nước và quốc tế

Hội nghị “Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022”, sự kiện do Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) lần đầu tổ chức, sẽ tạo một diễn đàn mở để các bên quản lý nhà nước và doanh nghiệp trao đổi, giúp tạo ra hành lang pháp lý phục vụ cho phát triển ngành Nước một cách bền vững, VWSA nêu trong một thông cáo phát ngày 2/11/2022.    

Diễn đàn đặt trọng tâm là vấn đề thể chế, chính sách ngành Nước, vấn đề cơ bản và tiên quyết trong việc giải quyết những khó khăn và thách thức mà toàn ngành đang phải đối mặt. Trong đó, nổi bật là dự án xây dựng Luật Cấp, thoát nước mà Bộ Xây dựng đang thực hiện.

Cũng trong buổi hội thảo chuyên đề, đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam dự kiến có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng Luật Cấp, Thoát nước.

JICA thông tin tổ chức này đã triển khai Chương trình Đối tác phát triển tại Việt Nam từ năm 2002, và tính tới tháng 4/2020, JICA đã và đang thực hiện 143 dự án trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cải thiện hệ thống cấp và thoát nước, tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng, phát triển nông nghiệp nông thôn, vv...

Ngày 10 tháng 10 vừa qua, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan Antti Kurvinen tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã bày tỏ mong muốn Phần Lan phối hợp và hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu và xây dựng Luật Cấp thoát nước, báo Xây Dựng đưa tin.

Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề cấp thoát nước, chủ động tìm kiếm các hướng giải quyết tồn tại nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay, bản tin đăng cùng ngày trên báo điện tử của Bộ Xây dựng dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói với Bộ trưởng Antti Kurvinen.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng bày tỏ mong muốn Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan trong thời gian tới sẽ hợp tác với Bộ Xây dựng để cùng nghiên cứu giải pháp đảm bảo chất lượng nước và chất lượng dịch vụ cấp nước tại các khu đô thị; nghiên cứu mô hình tổ chức, quản lý cấp nước cho đô thị và nông thôn của Việt Nam.

Bộ trưởng Antti Kurvinen cho biết, Bộ Xây dựng Việt Nam là đối tác quan trọng của Phần Lan trong các vấn đề liên quan đến nước sạch, do đó Phần Lan luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý và cùng với Việt Nam cụ thể hóa các hoạt động hợp tác, báo Xây Dựng cho hay.

Việc hợp tác với Phần Lan trong nội dung cấp, thoát nước và quản lý nước sạch tại Việt Nam là vấn đề không mới, và các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Hồi tháng 9/2016, Cục Hạ Tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) đã được Đại sứ quán Phần Lan và Chương trình Nước Phần Lan hỗ trợ tổ chức một hội thảo tại thành phố Đà Nẵng, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Luật Cấp nước và điều chỉnh định hướng phát triển cấp nước đô thị và khu công nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuy nhiên để tiến tới xây dựng một bộ luật bao trùm cả hai lĩnh vực quan trọng cấp và thoát nước, Việt Nam vẫn sẽ cần đến sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của nhiều chuyên gia và tổ chức ngành nước từ nhiều quốc gia khác.

Tại “Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022” sắp tới, nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, hiệp hội nước từ các quốc gia có công nghệ xử lý nước tiên tiến như Anh, Australia, Đức, Hungary và Phần Lan dự kiến tham gia phát biểu, mang tới một luồng thông tin mới, giúp ngành Nước Việt Nam phát triển bền vững.

* Bài đăng bản in Tạp Chí Cấp Thoát Nước Việt Nam số 147 ra đầu tháng 11/2022.

Tác giả:
Nam Phương
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Trình Quốc hội thông qua Luật Cấp Thoát nước vào tháng 10/2025

Trình Quốc hội thông qua Luật Cấp Thoát nước vào tháng 10/2025

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhất trí với đề nghị của Chính phủ đưa dự án Luật Cấp, thoát nước vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 (5/2025) và thông qua tại Kỳ họp thứ 10 (10/2025).

Chính sách 01/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Ngày 26/01/2024, Bộ Xây dựng phối hợp với Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát một số nhà máy nước tại tỉnh Hải Dương để nắm bắt nguyện vọng trong quá trình thực tế đầu tư, vận hành, sản xuất để xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Chính sách 30/01/2024
Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
Top