Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

VIỆT NAM ĐỨNG TRƯỚC BÁO ĐỘNG ĐỎ VỀ AN NINH NGUỒN NƯỚC

12/09/2023 11:01

Sáng 11/9 tại Bình Định, Hội thảo "An ninh và mất an ninh nguồn nước: tái thiết sự chung sống hòa bình với khoa học" đã được khai mạc với sự tham gia của 60 nhà khoa học và nghị sĩ trẻ đến từ 18 quốc gia trên thế giới.

Hội thảo "An ninh và mất an ninh nguồn nước: tái thiết sự chung sống hòa bình với khoa học". Ảnh: VnExpress

Hội thảo "An ninh và mất an ninh nguồn nước: tái thiết sự chung sống hòa bình với khoa học". Ảnh: VnExpress

Nằm trong khuôn khổ chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 19, Hội thảo "Khoa học vì hòa bình" do Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Bộ Khoa học và Công Nghệ, UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức. Sự kiện là điểm gặp gỡ thường niên trong tinh thần ngoại giao khoa học.

Tại đây, 9 phiên thảo luận sẽ được diễn ra với hàm lượng tri thức cao, xoay quanh chương trình quan sát Trái Đất giám sát nguồn nước; đổi mới công nghệ xử lý nước nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước; phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người đối với an ninh nguồn nước và hòa bình; thúc đẩy an ninh nguồn nước thông qua khoa học cộng đồng; ngoại giao khoa học và khoa học dự đoán.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả quốc tế như Ông Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới; Ông Mokhtar Omar, Cố vấn cấp cao của tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới;…

Mất cân bằng an ninh nguồn nước

Việt Nam là quốc gia ven biển Thái Bình Dương, có 3.450 con sông, suối lớn nhỏ, với chiều dài từ 10km trở lên, tổng lượng nước mặt trung bình hằng năm hiện nay khoảng 830 tỷ m3, nhưng 63% nguồn nước mặt tạo ra bởi các lưu vực sông nằm ngoài lãnh thổ. Trong đó, hai con sông lớn là sông Cửu Long với 90% và sông Hồng với hơn 50% lưu vực nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam. Do đó, có thể nói nguồn nước của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào lưu vực các con sông bắt nguồn từ nước ngoài.

VIỆT NAM ĐỨNG TRƯỚC BÁO ĐỘNG ĐỎ VỀ AN NINH NGUỒN NƯỚC - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu. Ảnh: VnExpress

Ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với vị trí địa lý đặc thù, an ninh nguồn nước là vấn đề đặc biệt quan tâm trước những diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu. Ông Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh: "Việt Nam đang đứng trước một số thách thức lớn, cần phải xây dựng định hướng, mục tiêu và các giải pháp để đảm bảo an ninh nguồn nước".

Đồng thời, Ông Nguyễn Đức Hải cũng chỉ ra 6 thách thức, trong đó nêu vấn đề thiếu nước do lượng phân bố không đều, hệ thống trữ nước, điều tiết, phân phối nước phát huy hiệu quả chưa cao và nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng. Vì vậy, ông mong muốn thông qua hội nghị, Việt Nam hợp tác cùng cộng đồng khu vực và quốc tế bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia, giảm bất đồng về khai thác và sử dụng bền vững nước.

Liên quan tới nội dung trên, theo chia sẻ của Ngân hàng Thế giới, giá trị sử dụng nước của Việt Nam rất thấp, chỉ tạo ra 2,37 USD/m3 nước, bằng khoảng 1/10 so với mức trung bình toàn cầu là 19,42 USD. Tỷ lệ thất thoát nước trong cấp nước sinh hoạt đô thị, nông thôn còn cao (20-25%; trong thủy lợi khoảng 30%. Ngoài ra, vấn đề trong chuyển nước, điều tiết nước hay bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn sinh thủy cho các lưu vực sông; năng lực khai thác công trình thủy lợi còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Vai trò của khoa học

Vì sự thịnh vượng của các quốc gia và mục tiêu đảm bảo an ninh nguồn nước, Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam nhấn mạnh các quốc gia trong đó có Việt Nam cần dựa vào khoa học để tìm ra hướng đi bền vững đảm bảo an ninh nguồn Nước.

Giáo sư Trần Thanh Vân chia sẻ: "Đây là tầm nhìn và con đường tương lai để có một phát triển bền vững cho Trái đất xanh của chúng ta, một con đường mà Liên minh Nghị viện thế giới và Trung tâm ICISE sẽ cùng nhau đồng hành, tiến tới".

Cũng tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh hội thảo có có ý nghĩa quan trọng và chất lượng cao về mặt học thuật trong bối cảnh "hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển" đang đối mặt với những thách thức lớn.

"Tại sự kiện này, các vấn đề liên quan đến an ninh và mất an ninh nguồn nước dựa trên các hướng giải quyết từ khoa học để xây dựng hòa bình sẽ được đề cập, phân tích, làm rõ. Sự kiện này cũng góp phần củng cố mối quan hệ giữa cộng đồng khoa học và cộng đồng liên minh các nghị viện nhằm ủng hộ khoa học và hòa bình thế giới", Ông Hồ Quốc Dũng cho biết.

Ông Hồ Quốc Dũng cũng hy vọng rằng, sau hội thảo này, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ quay trở lại Bình Định, không chỉ để tham dự các cuộc gặp gỡ khoa học mà còn hỗ trợ, giúp đỡ Bình Định phát triển khoa học, giáo dục và các lĩnh vực kinh tế, xã hội khác để Bình Định thật sự trở thành một điển hình phát triển bền vững dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Nước mặn xâm nhập sâu, nhiều tỉnh miền Tây tính chuyện dùng xà lan chở nước ngọt về nhà máy xử lý

Nước mặn xâm nhập sâu, nhiều tỉnh miền Tây tính chuyện dùng xà lan chở nước ngọt về nhà máy xử lý

Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ và lãnh đạo ngành Nông nghiệp một số tỉnh cho biết nước mặn theo các cửa sông đã xâm nhập sâu vào đất liền, đi xa hơn 50 km. Độ mặn có nơi vượt 19‰. Nhiều tỉnh chuẩn bị dùng xà lan chở nước ngọt về các nhà máy nước xử lý, bơm cho dân sử dụng.

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

Hạ lưu sông Vu Gia bị xâm nhập mặn trong khi mực nước sông Yên hạ thấp, dẫn đến nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tại TP. Đà Nẵng.

Chủ đầu tư khu công nghiệp 5 tháng chưa trả tiền nước, 41 doanh nghiệp sắp bị cắt nước

Chủ đầu tư khu công nghiệp 5 tháng chưa trả tiền nước, 41 doanh nghiệp sắp bị cắt nước

41 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 (Bà Rịa-Vũng Tàu) xác nhận đã đóng đủ tiền nước hàng tháng. Nhưng do chủ đầu tư không chi trả cho nhà cung cấp là Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ, khiến cho trên 11 ngàn lao động tại 41 doanh nghiệp trong KCN như ngồi trên đống lửa vì sắp bị dừng việc do bị cắt nước.

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Ngày 17/2/2024 Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt, khen thưởng các cơ quan báo chí, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, xây dưng và phát triển thành phố ngày càng văn minh hiện đại.

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
Pearl Chlor - sạch nước hơn, tan nhanh hơn

Pearl Chlor - sạch nước hơn, tan nhanh hơn

Chlorine là một loại hóa chất có tính oxy hóa và sát khuẩn cực mạnh, được ứng dụng vào mục đích khử trùng và tẩy trắng, cụ thể là xử lý nước hồ bơi, xử lý nước cấp hay nước nuôi trồng thủy sản,...

Doanh nghiệp 05/12/2023
Lời giải nào cho bài toán cung ứng, sử dụng nước sạch trước thách thức của biến đổi khí hậu

Lời giải nào cho bài toán cung ứng, sử dụng nước sạch trước thách thức của biến đổi khí hậu

Nhằm tìm kiếm giải pháp ứng phó với thách thức cung ứng và sử dụng nước sạch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), vừa qua, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) và Báo Phụ nữ TP.HCM đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Nước với đời sống: Cung ứng, sử dụng và đối phó với thách thức".

Doanh nghiệp 24/11/2023
Top