Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

TP. Hồ Chí Minh tìm cách bảo vệ nguồn nước

06/05/2023 01:28

TP. Hồ Chí Minh đang tìm cách giảm ô nhiễm môi trưởng do xả thải để bảo vệ nguồn nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất, báo Nhân Dân đưa tin.

Những năm gần đây, các sự cố ô nhiễm gây mất an toàn nguồn nước cấp diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân, đặc biệt ở TP. HCM, đô thị lớn nhất cả nước, với việc khai thác nguồn nước thô tại các dòng sông, bài đăng báo Nhân Dân ngày 1/5 cho hay.

Phát triển nhanh chóng về kinh tế, TP. HCM hiện là khu vực tập trung nhiều cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong vùng Đông Nam Bộ. Tại đây, các chất thải chưa được xử lý, xả thải trực tiếp ra sông, cũng như các sự cố xả thải từ khu công nghiệp đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn nước thô tại hệ thống sông Sài Gòn-Đồng Nai.

Bên cạnh đó, mức sống của người dân thành phố không ngừng tăng đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng nước, khiến lượng nước thải sinh hoạt cũng tăng theo, dẫn tới nguy cơ mất an ninh nguồn nước nhiều hơn cả về chất lượng và trữ lượng.

Trong số các nguồn tiếp nhận nước thải đô thị, sông Sài Gòn tiếp nhận lượng chất thải nhiều nhất với 76,21% tổng lượng nước thải và 66,6% tổng tải lượng BOD5 (lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa sinh học các chất hữu cơ).

Ngoài ra, biến đổi khí hậu toàn cầu những năm gần đây đã tác động đến nguồn nước thô trên lưu vực hệ thống sông Sài Gòn-Đồng Nai.

"Với mức độ ô nhiễm như hiện tại, nếu các cơ quan quản lý không có giải pháp triệt để cải thiện nguồn nước lưu vực sông Sài Gòn, trong tương lai sẽ gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động xử lý nước sạch", Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) Bùi Thanh Giang nhận định.

Bên khai thác sẽ phải sử dụng thêm nhiều hóa chất để bảo đảm chất lượng nước hoặc các nhà máy nước buộc phải giảm sản lượng tại thời điểm ô nhiễm tăng cao để bảo đảm chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn, cùng với đó là nguy cơ hình thành các sản phẩm phụ không mong muốn nếu buộc phải sử dụng hóa chất ở mức quá cao, ông Giang nói thêm.

Đẩy mạnh bảo vệ nguồn cấp nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Đoàn lãnh đạo Sawaco khảo sát nguồn nước thô trên sông Đồng Nai. (Ảnh: Quý Hiền)

Sawaco đã trang bị thêm xe thử nghiệm lưu động để thử nghiệm ngay tại hiện trường. Hiện tại, các phòng thí nghiệm được trang bị đủ máy móc thiết bị có thể thử nghiệm được hơn 50 chỉ tiêu gồm hóa lý, vi sinh, chất hữu cơ để phục vụ giám sát chất lượng nước.

Đóng góp vào quá trình này, Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM có chức năng giám sát, cảnh báo, công bố nguồn nước sau xử lý phục vụ nguồn nước sinh hoạt.

Tác giả:
Quý Hiền
Nguồn: Báo Nhân Dân
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
Giải quyết tình trạng đô thị “Cứ mưa lớn là ngập úng”

Giải quyết tình trạng đô thị “Cứ mưa lớn là ngập úng”

Đầu tháng 5 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa đối mặt với tình trạng úng ngập cục bộ tại hầu hết các tuyến phố. Thực tế này đòi hỏi các đô thị lớn trong đó có TP.HCM cần tìm ra lời giải cụ thể nhằm chấm dứt và giải quyết tình trạng “cứ mưa lớn là ngập úng”.

Đoàn công tác của VWSA thăm và làm việc với Hội nước Australia

Đoàn công tác của VWSA thăm và làm việc với Hội nước Australia

Chiều 29/4/2024, ngay sau khi tới Melbourne, bắt đầu chương trình làm việc tại Australia, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Hội nước Australia (AWA).

Quốc tế 30/04/2024
Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Hạ Thanh Hằng cho biết, sáng kiến về quản lý nước bền vững của phía WSAP nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của VWSA. Phó Chủ tịch khẳng định VWSA sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án trong quá trình áp dụng tại các khu công nghiệp (KCN).

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Diễn ra từ ngày 23-25/4/2024, Triển lãm ASIAWATER 2024 là sự kiện về nước và nước thải dành cho các quốc gia đang phát triển ở khu vực Châu Á. Sự kiện kỳ vọng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, nêu bật những xu hướng mới nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Diễn đàn 25/04/2024
Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Hồ chứa nước ngọt có vốn đầu tư 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, cung cấp nước ngọt cho 11.000 hộ.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng thoát nước đồng bộ, góp phần phát triển đô thị bền vững

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng thoát nước đồng bộ, góp phần phát triển đô thị bền vững

Tại các khu công nghiệp và đô thị lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hệ thống đường ống, cống, kênh, mương, hồ điều hòa... đã được quan tâm đầu tư trong nhiều năm qua, góp phần tích cực trong việc thoát nước, xử lý nước thải và chống ngập đô thị.

Top