Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hội thảo Chính sách và Phát triển bền vững ngành Nước

22/03/2022 14:31

Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã tổ chức một hội thảo về chính sách ngành nước và phát triển bền vững nhân Ngày Nước Thế giới 22/3.

Hội thảo tại thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã có hơn 200 đại biểu tham dự từ các cơ quan chính phủ và bộ ngành trung ương, các doanh nghiệp đầu ngành cũng như các tổ chức quốc tế.

Các đại biểu đã trao đổi, góp phần xây dựng một cái nhìn bao quát và chính xác về các vấn đề của  ngành như xây dựng luật Cấp thoát nước; phát triển bền vững nguồn cung cấp nước sạch trước thách thức của thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu; cổ phần hoá các doanh nghiệp ngành nước hay các giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp ngành nước; chuyển đổi số và tự động hoá trong ngành nước.

Hội thảo Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững và khai trương Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam phiên bản điện tử - Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút công bố Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam phiên bản điện tử

Hội thảo giúp các bên tăng cường kết nối và tiến tới một tương lai bền vững hơn cho ngành nước. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, cho rằng nhiều văn bản quy định pháp luật đã lỗi thời, cần thay đổi. Nghị định 117/2007/NĐ-CP quy định về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch đã có 15 năm.

Trong khi đó nhiều quốc gia, kể cả Lào và Campuchia cũng có luật về nước. Nhiều bộ luật ban hành, bao trùm lên quy định của Nghị định 117, ông Điệp bổ sung.

Hội thảo Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững và khai trương Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam phiên bản điện tử - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu tại Hội thảo

Các vấn đề của ngành đã được phân tích từ nhiều góc độ. Từ phía nhà nước, bà Mai Liên Hương, cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật của Bộ Xây dựng đã chia sẻ về định hướng chính sách quản lý và phát triển lĩnh vực cấp thoát nước. Theo bà Hương, thông qua hội thảo, các nhà quản lý được nghe trực tiếp từ các doan nghiệp sẽ là cơ hội để hiểu hơn và có được những quyết định phù hợp hơn với thực tế cuộc sống.

Hội thảo Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững và khai trương Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam phiên bản điện tử - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải phát biểu tại Hội thảo

Ở góc độ của cơ quan lập pháp, Đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nêu những vấn đề lớn của ngành Nước hiện nay như hệ thống văn bản quy định về quản lý, vận hành và khai thác cũng như hệ thống quy hoạch không còn phù hợp với thời điểm hiện nay.

Việc thực hiện quy định ở các địa phương còn thiếu đồng bộ và còn nhiều bất cập; việc quản lý, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo cấp nước an toàn; chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư từ các nguồn xã hội hóa một cách dài hạn cũng chưa được xây dựng.

Vì vậy, ông Khải cho rằng, cần gấp rút tiến hành xây dựng Luật Cấp, Thoát nước nhằm đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật ngành Nước.

Về vấn đề cổ phần hoá, ông Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ đã chia sẻ về vai trò và quy trình của việc cổ phần hóa doanh nghiệp ngành nước.

Hội thảo Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững và khai trương Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam phiên bản điện tử - Ảnh 3.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều đại biểu đại diện các cơ quan, ban, ngành

Từ phía các tổ chức quốc tế, Cơ quan Phát triển Pháp giới thiệu về các gói tài chính ưu đãi cho cấp nước và xử lý nước thải tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Tôn Tuấn Nghĩa, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chia sẻ thông tin về vấn đề cấp nước an toàn.  

Đại diện cho các doanh nghiệp trong ngành Nước, công ty Biwase và Bwaco chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững; Công ty CP Thiết bị điện Gelex giới thiệu về công nghệ nước đồng hồ thông minh; và Công ty CP Đầu tư ngành Nước đề xuất mô hình cấp nước vùng liên tỉnh ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã cho ra mắt phiên bản điện tử của Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam tại địa chỉ www.tapchinuoc.vn/

Nền tảng này hứa hẹn là một công cụ để kịp thời đăng tải các thông tin về hoạt động, chủ trương, kế hoạch của Hội Cấp thoát nước và các đơn vị hội viên, đồng thời cung cấp tới độc giả những thông tin mới nhất của ngành nước trong nước và quốc tế.

Nhóm phóng viên - Ảnh: Lê Anh, Cao Thanh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Chiều 18/4/2024, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty CP nước AquaOne) đã tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Giải pháp “Nền tảng Quản trị và điều hành Doanh nghiệp 4.0” của Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã vinh dự đạt giải Sao Khuê 2024.

Doanh nghiệp 14/04/2024
Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Sáng 13/4/2024, tại Phú Thọ, các ông Nguyễn Văn Bút và Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã gặp mặt đoàn công tác SAWACO trong khuôn khổ chuyến thăm Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024 và tham dự chương trình “Về nguồn” do Trường Đại học Thủy lợi tổ chức.

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Nghe nhìn 12/04/2024
Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh Funan Techo và đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến sẽ là nơi diễn ra Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 (Vietnam Water Week 2024) vào tháng 11 năm nay.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Top