Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó ngập úng mùa mưa bão 2023

16/06/2023 10:41

Chính quyền Hà Nội sẽ chủ động ứng dụng công nghệ, nạo vét hệ thống thoát nước, dẫn nước ra ngoại thành để chống ngập úng nội thành trong mùa mưa bão đang đến.

Mùa bão ở Việt Nam bắt đầu từ tháng 6 tới cuối tháng 11 hoặc nửa đầu tháng 12, trong đó Bắc bộ bao gồm Hà Nội, thành phố có gần 8,5 triệu dân, nhiều khả năng chịu ảnh hưởng của bão trong giai đoạn tháng 6 tới tháng 8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định.

“Theo dự báo năm 2023, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, các loại hình thiên tai như mưa, bão, hạn hán, ngập úng, sạt lở… sẽ tiếp tục diễn ra trái với quy luật”, bài đăng tại chuyên trang Thủ đô Hà Nội của Cổng Thông tin Chính phủ hôm 22/5 dẫn lời Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết.

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó ngập úng mùa mưa bão 2023 - Ảnh 1.

Ngập úng ở Hà Nội là do “một số khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, dẫn đến hạ tầng kỹ thuật chưa được xây dựng đồng bộ theo quy hoạch; các dự án hạ tầng kỹ thuật, giao thông đang triển khai có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hệ thống thoát nước”, bài của TTXVN ngày 15/5/2023 dẫn nhận định của Sở Xây dựng Hà Nội cho hay.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân, cơ sở kinh doanh vẫn xả rác và các chất cặn bã hóa học như dầu luyn, mỡ... chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước, tạo thành lớp cặn, màng cản trở việc tiêu thoát nước.

Khi có lượng mưa khoảng 50 mm kéo dài một giờ, một số phố thuộc các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm sẽ xảy ra ngập úng, TTXVN thông tin. Với lượng mưa khoảng 70 mm, sẽ có thêm một số tuyến phố ở các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy và Long Biên bị ngập úng.

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó ngập úng mùa mưa bão 2023 - Ảnh 2.

Khi mưa kéo dài, lượng nước từ 100 mm/giờ trở lên, dự kiến có thêm 19 điểm, khu vực úng ngập cục bộ, bao gồm một số tuyến đường ở quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.

Sở Xây dựng cũng cho biết trên địa bàn thành phố có 9 gói thầu thoát nước, trong đó có gói giao cho tư nhân thực hiện, song việc phối hợp giữa các đơn vị thoát nước, chính quyền địa phương để giải quyết úng ngập đôi khi chưa kịp thời, nhất là tại khu vực Tây và Tây Nam thành phố.

Kế hoạch ứng phó 

Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo tần suất các cơn bão ảnh hưởng đến Hà Nội có xu hướng gia tăng trong năm 2023. Mưa theo vùng trong thời gian ngắn, lượng mưa vượt trung bình hằng năm tăng 5-10%. 

UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các cấp chính quyền thực hiện một số giải pháp giải quyết tình trạng úng ngập, trong đó có giải pháp chung cho cả thành phố và kịch bản tiêu úng cho từng khu vực, dựa trên lưu vực sông chảy qua.

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó ngập úng mùa mưa bão 2023 - Ảnh 3.

Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện các dự án thoát nước và xử lý nước thải đã có chủ trương đầu tư tới 2025. 

UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lên phương án khi có mưa lớn sẽ điều tiết mực nước trên hệ thống, dẫn dòng, phối hợp ứng trực, đưa nước ở phía Tây thành phố về Trạm bơm Yên Nghĩa. 

Sở Xây dựng cũng sẽ duy trì hệ thống cống, rãnh thoát nước, mương, sông, hồ điều hòa; kiểm soát, giữ mực nước đệm trên hệ thống mương, sông; bảo dưỡng các công trình đầu mối, trạm bơm.

Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, đơn vị nòng cốt trong việc chống úng ngập tại địa bàn, đã và đang ứng dụng công nghệ, sử dụng camera để kiểm tra, cử công nhân nạo vét đồng bộ các cống, mương thoát nước tại khu vực trọng điểm. 

Trong phương án thoát nước thông minh đang áp dụng, “mắt thần” cảm biến được gắn ở nhiều nơi sẽ truyền dữ liệu về trung tâm, lập thành bản đồ ngập úng để thông tin cho người dân Thủ đô biết về các điểm ngập, giúp họ lựa chọn phương án di chuyển, sinh hoạt hợp lý, TTXVN cho hay.

Công ty đã công bố đường dây nóng 024 39 746 225 và 024 39 762 245 để hỗ trợ người dân ứng phó với các điểm úng ngập.

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó ngập úng mùa mưa bão 2023 - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, vừa qua, công nhân Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội đã bắt đầu cắt tỉa cây xanh trong thành phố nhằm nâng cao thẩm mỹ, đồng thời hạn chế cây gãy đổ trong mùa mưa bão.

Cây đổ trong những ngày mưa bão không chỉ ảnh hưởng đến an toàn giao thông mà còn cản trở, làm chậm tiến độ xử lý những điểm úng ngập trong thành phố.

Dự kiến trong năm nay Hà Nội sẽ cắt tỉa gần 350.000 cây xanh đô thị, chiếm 30% số lượng cây xanh ở Thủ đô, bài đăng Cổng giao tiếp điện tử của UBND thành phố ngày 5/5/2023 dẫn số liệu từ Sở Xây dựng cho hay.

Tác giả:
Duy Uyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Ngày 26/01/2024, Bộ Xây dựng phối hợp với Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát một số nhà máy nước tại tỉnh Hải Dương để nắm bắt nguyện vọng trong quá trình thực tế đầu tư, vận hành, sản xuất để xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Chính sách 30/01/2024
Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
VWTC tổ chức lớp tập huấn, cập nhật chính sách Thuế 2023

VWTC tổ chức lớp tập huấn, cập nhật chính sách Thuế 2023

Nhằm nâng cao những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và chuẩn hóa cho đội ngũ cán bộ công tác về thuế và tài chính, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc VWSA tổ chức lớp Tập huấn, cập nhật chính sách Thuế năm 2023.

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Mới đây, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và BQT Zalo OA đã có những trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam từ năm 2024.

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

Luật hóa hoạt động cấp, thoát nước có giúp đô thị thoát "ngập"

Luật hóa hoạt động cấp, thoát nước có giúp đô thị thoát "ngập"

Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân xuất phát từ cơ sở hạ tầng yếu kém, quy hoạch chưa đồng bộ nên việc luật hóa hoạt động cấp, thoát nước được kỳ vọng sẽ góp phần giải bài toán ngập lụt đô thị.

Chính sách 01/12/2023
Top