Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Gisborne (New Zealand) vật lộn với nạn thiếu nước sau bão Gabrielle

16/02/2023 17:15

Thiếu nước nghiêm trọng đang xảy ra ở Gisborne sau khi bão Gabrielle càn quét New Zealand, làm ít nhất 5 người chết và gây nhiều thiệt hại vật chất, các báo đưa tin.

Hôm Thứ Hai (13/2) bão Gabrielle đã quét qua đảo Bắc của New Zealand và gây thiệt hại nặng cho quốc gia 5 triệu dân hơn bất kỳ hiện tượng thời tiết nào khác trong hàng chục năm qua.

Ngày 14/2 Chính phủ New Zealand đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp toàn quốc, lần thứ 3 trong lịch sử, sau khi cơn bão làm ít nhất năm người chết, khoảng 9.000 người phải sơ tán, hơn 225.000 người chịu mất điện, nhiều kênh truyền thông đưa tin.

Tất cả các trường học và trung tâm giáo dục mầm non sử dụng hệ thống cấp nước dạng lưới ở vùng Gisborne phải đóng cửa do tình hình nước nghiêm trọng, bài đăng nhật báo The New Zealand Herald ngày 15/2 dẫn lời kiểm soát viên Cơ quan Phòng thủ Dân sự Tairāwhiti (từ trong ngôn ngữ của thổ dân Maori chỉ vùng Gisborne) Ben Green cho biết.

Hầu hết Gisborne đã được cấp điện trở lại. Máy bay quân sự được đưa vào vận chuyển các đồ thiết yếu, nhưng vẫn còn lo ngại về nguồn cung cấp nước, Bộ trưởng Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Kieran McAnulty cho biết.

Thị trưởng Gisborne, bà Rehette Stoltz, nói với tờ nhật báo hôm 13/2 rằng thông điệp khẩn cấp "tiết kiệm nước" cần được gửi đi trong cộng đồng ở Gisborne.

"Chúng tôi đang phát 22.000 tờ Gisborne Herald cho người dân trong thị trấn vì có một thông điệp khẩn cấp cần thông báo. Cuộc khủng hoảng nước đang diễn ra và cộng đồng cần khẩn trương bảo tồn nước. Sẽ mất vài tháng để sửa đường ống chính", bà Stoltz nói.

Nhà máy nước Waipaoa sẽ chỉ cấp cho người dân một phần tư lượng nước so với nhu cầu, bà nói.

Lực lượng Phòng vệ Dân sự đã áp dụng các hạn chế về sử dụng nước, như chỉ sử dụng nước máy để uống, chế biến thực phẩm và đảm bảo vệ sinh, không sử dụng nước bên ngoài, tắt hệ thống tưới...

Một số hình ảnh về cơn bão Gabrielle:

(Nguồn tổng hợp: The New Zealand Herald, CNN, New Zealand Defence Force/Reuters)

Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand, đã đóng cửa mọi cơ sở cộng đồng, dịch vụ và trường học cho đến khi có thông báo mới.

Hàng loạt chuyến bay quốc tế đến New Zealand bị hoãn, hủy hoặc phải chuyển hướng.

Bộ trưởng McAnulty nhận định đây là hiện tượng thời tiết chưa từng có tiền lệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng khắp đảo Bắc của New Zealand.

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins kêu gọi người dân gia cố nhà cửa và không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, dự trữ lương thực, nước uống và sẵn sàng sơ tán.

Gisborne là thành phố ở Đông Bắc New Zealand và là khu định cư lớn nhất ở vùng Gisborne, có dân số 37.700 (tính đến tháng 6/2022). Đây là thành phố đầu tiên trên thế giới đón ánh mặt trời của ngày mới.

Auckland nằm trên eo đất Auckland và các đảo của vịnh Hauraki, là thành phố lớn nhất ở New Zealand, với dân số năm 2022 ước tính gần 1,7 triệu người.

Tác giả:
Tiến Thành (dịch và tổng hợp)
Nguồn: The New Zealand Herald, Euronews, CNN, NPR, Reuters
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Khởi công Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai

Chiều 18/4/2024, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty CP nước AquaOne) đã tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp 4.0 tại HueWACO vinh dự đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Giải pháp “Nền tảng Quản trị và điều hành Doanh nghiệp 4.0” của Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã vinh dự đạt giải Sao Khuê 2024.

Doanh nghiệp 14/04/2024
Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Lãnh đạo VWSA tham dự chương trình "Về nguồn" tại Phú Thọ

Sáng 13/4/2024, tại Phú Thọ, các ông Nguyễn Văn Bút và Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã gặp mặt đoàn công tác SAWACO trong khuôn khổ chuyến thăm Phú Thọ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024 và tham dự chương trình “Về nguồn” do Trường Đại học Thủy lợi tổ chức.

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Nghe nhìn 12/04/2024
Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh Funan Techo và đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến sẽ là nơi diễn ra Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2024 (Vietnam Water Week 2024) vào tháng 11 năm nay.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Top