Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ

10/01/2024 23:28

Hiện nay, tỷ lệ tuyển dụng phụ nữ làm việc trong ngành Nước tương đối thấp và ít có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Song, vẫn có nhiều cách tiếp cận tiềm năng nhằm tháo gỡ những rào cản này, đồng thời giúp cho ngành Nước trở nên đa dạng hơn.

Sáng ngày 9/1/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội nước Australia (AWA) đã tổ chức khai mạc Chương trình Tập huấn Bình đẳng giới, Khuyết tật và Hòa nhập Xã hội (GEDSI). Chương trình mang tới cơ hội nâng cao hiểu biết, kiến thức và các phương thức áp dụng thực tiễn liên quan tới GEDSI trong lĩnh vực cấp nước và vệ sinh môi trường. 

Tham dự khai mạc có Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng; Chủ tịch Chi hội CTN miền Bắc, Tổng giám đốc Công ty Cấp nước Phú Thọ Đoàn Thị Kim Quy; Đại diện Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Dương Tú Oanh; Chuyên gia GEDSI Phạm Thu Hiền; Giám đốc nghiên cứu, Viện nghiên cứu vì Tương lai bền vững (ISF), ĐH Công nghệ Sydney Melita Grant cùng các nhà lãnh đạo, chuyên gia và cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở ngành Nước ở Việt Nam. 

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng cho biết: "Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ luôn được coi là tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của mỗi đất nước. Trong thời gian qua, lĩnh vực cung cấp nước sạch đã đạt nhiều kết quả tích cực, song vấn đề về Giới, các hoạt động lồng ghép về Bình đẳng giới và các nhóm người yếu thế trong xã hội vẫn chưa đạt nhiều kỳ vọng như mong đợi". 

Do đó, Chương trình Tập huấn Bình đẳng giới, Khuyết tật và Hòa nhập Xã hội (GEDSI) được tổ chức nhằm tăng cường hiểu biết về các vấn đề về Giới và nhóm người yếu thế trong xã hội nói chung và ngành Nước nói riêng.

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ- Ảnh 2.

Chuyên gia GEDSI trong nước và quốc tế chia sẻ về vấn đề Giới, Bình đẳng giới và Hòa nhập xã hội

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe giới thiệu tổng quan về Giới, Bình đẳng giới và Hòa nhập xã hội. Chuyên gia GEDSI Phạm Thu Hiền cho biết gánh nặng công việc gia đình là một trong những thách thức mà các nhà lãnh đạo và người lao động là phụ nữ tại Việt Nam phải đối mặt. 75% công việc chăm sóc của họ không được trả lương, phụ nữ phải dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn nam giới. 

Xét riêng lĩnh vực cung cấp nước sạch, tỷ lệ cán bộ, nhân viên nữ chiếm khoảng 32% trong tổng số 70.000 cán bộ, nhân viên, người lao động tại các cơ sở ngành Nước. Có 7/125 Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc ngành Nước là phụ nữ (Theo số liệu của VWSA, trích trong Báo cáo nghiên cứu Bình đẳng giới trong các doanh nghiệp cấp thoat nước sau cổ phần hóa ở Việt Nam). 

Ở góc độ chuyên gia quốc tế, Giám đốc nghiên cứu, Viện nghiên cứu vì Tương lai bền vững (ISF), ĐH Công nghệ Sydney Melita Grant chia sẻ với những khó khăn và thách thức mà những người phụ nữ tại Việt Nam đang phải đối mặt. 

Bà Melita Grant cho biết, hiện nay ngành Nước đang vắng bóng phụ nữ. Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ; 23% phụ nữ là kỹ sư và 23% quản lý là phụ nữ. 

Trong khi xem xét GEDSI ở cấp độ quản lý, các nhà lãnh đạo nữ không chỉ cải thiện thước đo hiệu suất tài chính mà còn giảm thiểu rủi ro trong hoạt động của công ty; cải thiện CSR và ESG. Thậm chí, các nghiên cứu còn cho thấy những doanh nghiệp có tỷ lệ phụ nữ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao hơn sẽ hoạt động tốt hơn. Vì vậy, các bên cần có những hoạt động lồng ghép cụ thể về giới để phụ nữ có thể yên tâm công tác và cống hiến trong công việc. 

Chỉ có 18% nhân lực tại các cơ sở ngành Nước trên thế giới là phụ nữ- Ảnh 3.

Chương trình Tập huấn Bình đẳng giới, Khuyết tật và Hòa nhập Xã hội (GEDSI) sẽ diễn ra trong 5 ngày

Cũng tại buổi tập huấn, Bà Kirsty Jones (AWA) đã trình bày một số vấn đề về giới trong cấp quản lý ngành Nước tại Australia cũng như cách thức, mô hình giữ chân, thu hút nhân viên nữ ngành Nước. Một trong số đó là Chiến lược Hòa nhập và đa dạng được Ban điều hành Melbourne Water thông qua và thực hiện trong giai đoạn 2020-2025.

Từ những ví dụ cụ thể, Bà Kirsty Jones nhấn mạnh, sự đa dạng về giới sẽ mang tới nhiều lợi ích cho các công ty. Đồng thời bày tỏ mong muốn các bên có thể tích cực học hỏi, trao đổi những cách làm hay, giải pháp tốt hơn trong quá trình triển khai công tác bình đẳng giới ở mỗi địa phương, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này trong thời gian tới./.

Diễn ra dưới dạng các buổi tập huấn tại hội trường và trực tuyến trong 5 ngày, chương trình Tập huấn Bình đẳng giới, Khuyết tật và Hòa nhập Xã hội (GEDSI) có sự tham gia của các nhà lãnh đạo quản lý cấp trung và nhân viên kỹ thuật của các công ty cấp nước đô thị và nông thôn Việt Nam. Đây đều là các công ty tham gia Chương trình Đối tác ngành Nước thông minh và phục hồi nhanh với Biến đổi khí hậu, Chương trình Đối tác Công ty Cấp nước Nâng cao an toàn cấp nước và Khả năng phục hồi Cấp nước tại Việt Nam, được hỗ trợ bởi Chính phủ Australia.

Chung Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Trong hai ngày 20 - 21/2/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Ngày 17/2/2024 Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt, khen thưởng các cơ quan báo chí, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, xây dưng và phát triển thành phố ngày càng văn minh hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định tăng giá nước sạch kề từ ngày 01/02/2024 cùng nhiều thay đổi đáng kể như: bãi bỏ giá luỹ tiến, nước sạch chỉ còn lại 1 giá và đã bao gồm thuế V.A.T. Từ nay giá nước sạch tại Cần Thơ có thể thay đổi theo từng năm thay vì 5 năm so với trước đây.

Top