Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Vườn nho Australia lắp đặt công nghệ cảm biến nước

Vườn nho Duxton ở Tây Nam bang New South Wales (Australia) vừa lắp đặt các cảm biến để theo dõi hoạt động của lá cây, từ đó điều tiết việc tưới, ABC News đưa tin.

Giám đốc môi trường của Duxton, Dylan Klingbiel, nói 14 cảm biến do công ty Athena IR-Tech phát triển được gắn vào các cột ngay trên tán cây nho để theo dõi hoạt động của các khe trên lá.

“Công nghệ này là thước đo độ căng thẳng của cây nho và chuyển nó trở lại thành chỉ số nhu cầu nước”, bản tin ABC News hôm 1/12 dẫn lời ông Klingbiel cho hay. "Chỉ số ấy được đưa vào một thuật toán để chỉ dẫn khi nào cần tưới nước và lượng nước cần tưới là bao nhiêu để cây ở điều kiện tối ưu".

Vườn nho Australia lắp đặt công nghệ cảm biến nước - Ảnh 1.

Áp dụng công nghệ mới được kỳ vọng mang lại lợi ích về năng suất, cải thiện chất lượng và tiết kiệm nước, theo Giám đốc môi trường Dylan Klingbiel của nông trại trồng nho Duxton.
(Ảnh: ABC Rural/Kellie Hollingworth)

Công nghệ cảm ứng này có thể cho biết cây nho bắt đầu bị thiếu nước trước 7 ngày, giúp người trồng điều chỉnh lượng nước tưới, ông Klingbiel nói.

Không chỉ tạo ra hiệu quả sử dụng nước, công nghệ còn có thể giúp tăng năng suất và một số thông số chất lượng rượu vang như anthocyanin và tannin, ông Klingbiel cho biết.

Quá trình phát triển công nghệ này bắt đầu cách đây khoảng một thập kỷ tại Đại học Cornell ở Mỹ trước khi các nhà thiết kế Vinay Pagay và Fran Doerflinger chuyển đến Australia và tiếp tục công việc tại Đại học Adelaide.

Chính phủ liên bang và cơ quan rượu vang Wine Australia đã hỗ trợ dự án và công nghệ này đã được đưa vào sử dụng thương mại cách đây 18 tháng. Nó hiện đang được sử dụng trong 41 vườn nho ở Australia và New Zealand.

Vườn nho Australia lắp đặt công nghệ cảm biến nước - Ảnh 2.

Các cảm biến hồng ngoại được đặt phía trên cây để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và bức xạ mặt trời. (Ảnh: ABC News)

Giám đốc điều hành Athena-IR Tech Jay Holata cho biết công nghệ này được thiết lập cho giống nho Cabernet Sauvignon và Shiraz, nhưng đã có kế hoạch để bao gồm các giống nho và cây trồng làm vườn khác.

Tác giả:
Quang Hưng (dịch)
Nguồn: ABC News
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất cả nước với trên 10 triệu người. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã không ngừng đầu tư hiện đại hoá nhằm nâng cao chất lượng nước, bảo đảm 100% người dân được cấp nước an toàn, liên tục, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Doanh nghiệp 10/02/2024
Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn  chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh đã chủ động, phối hợp huấn luyện kỹ năng chữa cháy, kiểm tra - sử dụng nguồn nước chữa cháy; hướng dẫn thoát nạn cho cư dân sống trong nhà cao tầng

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Bên cạnh việc cung ứng điện, cấp nước là một trong số 5 dịch vụ công ích quan trọng được người dân TP.Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Đa số người dân bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ, song không ít người chưa hài lòng về dịch vụ thoát nước vì hiện tượng ngập lụt tại đô thị.

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
Thành phố Hồ Chí minh kêu gọi đầu tư 7 dự án thu gom xử lý nước thải

Thành phố Hồ Chí minh kêu gọi đầu tư 7 dự án thu gom xử lý nước thải

Dựa trên quy hoạch đã được phê duyệt, đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh có 11 nhà máy xử lý nước thải đạt công suất 3.076 triệu m3/ngày. Từ đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND Thành phố kêu gọi đầu tư 7 dự án theo hình thức PPP theo thứ tự ưu tiên.

Top