Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Tự hào 57 năm Nhà máy nước Việt Trì

20/05/2022 17:16

Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Thọ đã tổ chức lễ kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Nhà máy nước Việt Trì, tiền thân của công ty.

Lịch sử hình thành và phát triển

Theo tài liệu kỷ yếu để lại, tiền thân của công ty hiện nay là Nhà máy nước Việt Trì với công suất 9.000 m3/ngày đêm. Sau gần 4 năm xây dựng, ngày 21-5-1965, Nhà máy đã hoàn thành, cho ra đời dòng nước sạch đầu tiên phục vụ nhân dân và các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố Việt Trì. Ngày đó trở thành ngày truyền thống của Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Thọ hôm nay. 

Những ngày đầu xây dựng và đi vào sản xuất, nhà máy chỉ có vài chục cán bộ công nhân, chủ yếu là lao động phổ thông, rất ít người được đào tạo ngành cấp nước. Cơ sở vật chất của nhà máy vô cùng thiếu thốn cùng với đó là hạ tầng cơ sở của thành phố công nghiệp buổi sơ khai chưa phát triển, nhận thức của người dân về nhu cầu sử dụng nước sạch hạn chế ảnh hưởng, chi phối nhu cầu, khả năng đầu tư, xây dựng hệ thống mạng lưới cấp nước đến các nhà máy, các khu dân cư...

Tự hào 57 năm Nhà máy nước Việt Trì  - Ảnh 1.

Van cổng Nhà máy nước Việt Trì 57 năm trước được trưng bày tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ. Ảnh: Sơn Thuỷ

Từ nhà máy nước đầu tiên của Việt Trì đến công ty ngày nay với diện mạo mới, năng lực và tốc độ phát triển ngày càng cao đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh phục vụ không chỉ ở thành phố Việt Trì và trên địa bàn tỉnh, Công ty CP cấp nước Phú Thọ đã trải qua hơn nửa thế kỷ không ngừng phấn đấu, nỗ lực vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của ngành Xây dựng và Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch HĐQT Công ty, từ năm 2001, bằng nguồn vốn vay ODA của CHLB Đức và Chính phủ Nhật Bản, Công ty đã thay thế toàn bộ hệ thống cấp nước mới tại thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và một số doanh nghiệp nước ngoài. Công ty còn mở rộng mạng lưới phục vụ tới các thị trấn, thị tứ của các huyện, đồng thời tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp nhận các dự án nước sạch nông thôn để quản lý cấp nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2010 Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, từ đó quy mô sản xuất kinh doanh được mở rộng. Đến năm 2019, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, công ty vẫn nâng cao năng lực sản xuất, giảm tỉ lệ thất thoát, đáp ứng được nhu cầu nước sạch toàn tỉnh.

Năm 2021, tuy tình hình dịch COVID-19 diễn biến còn nhiều phức tạp nhưng doanh thu của Công ty vẫn đạt trên 276 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước hơn 24 tỷ đồng.

Năm 2022, công ty phấn đấu sản lượng sản xuất nước sạch trên 30 triệu m3, doanh thu đạt 300 tỷ đồng.

Ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh Công ty còn chú trọng thực hiện tốt các hoạt động văn hóa - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị doanh nghiệp vững mạnh.

Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Thọ kỷ niệm 57 năm thành lập - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Thách thức và cơ hội phát triển

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, cho biết: "Ngành cấp nước ở Việt Nam nói chung còn gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng lớn từ vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và gần đây là đại dịch COVID-19. Đây cũng chính những thách thức đối với Công ty CP Cấp nước Phú Thọ nói riêng, đồng thời cũng là cơ hội để công ty nhìn nhận, đề ra những phương án nâng cao năng lực cả về chất lượng cũng như sản lượng nước. Trong những năm qua, công ty đã triển khai nhiều phương án xây dựng mở rộng mạng lưới cấp nước, đồng thời áp dụng những công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch của toàn tỉnh."

Kết thúc lễ kỷ niệm, ông Bút cũng gửi lời cảm ơn đến sự cống hiến của cán bộ công nhân viên và đối tác của công ty đã dành thời gian đến tham dự buổi lễ.

Tự hào 57 năm Nhà máy nước Việt Trì  - Ảnh 3.

Chủ tịch Công ty CP Cấp nước Phú Thọ Nguyễn Văn Bút (giữa) chụp ảnh lưu niệm với các thế hệ lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, những người đã giúp đỡ và đồng hành với Công ty trong một thời gian dài. Ảnh: Sơn Thủy

 

Tác giả:
Hoàng Long
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chiều ngày 17/6/2024, Đảng ủy Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 19/5/2021 – 19/5/2024.

Doanh nghiệp 18/06/2024
Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Ngay sau Hội thảo trực tuyến Giới thiệu khóa học về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước vào đầu tháng 6/2024, VWSA và WB đã có cuộc họp trao đổi nhanh về kết quả và phản hồi nhận được từ các học viên.

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện VIETFAIR nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024).

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Ngày 08/6/2024, tại huyện Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Công nghệ Môi trường và Xây dựng Sài Gòn (SENCO) đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy nước sạch Quy Nhơn giai đoạn 1 bằng hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP).

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 04/6/2024, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải và chất thải.

Top