Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Nông nghiệp Argentina chịu hạn, kinh tế thiệt hại hàng tỷ USD

20/02/2023 10:52

Ở thị trấn Ciguena, phía Tây Nam Argentina, chủ trang trại Andrés Betiger đang chiến đấu để giữ cho phần đất của mình không bị hạn hán phá hủy, Reuters đưa tin.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất ở Argentina trong 60 năm đã làm vụ mùa đậu nành, ngô và lúa mì thất bát, gây thiệt hại đến đàn gia súc, bản tin Reuters ngày 16/2 cho hay. Thiệt hại ước tính lên tới khoảng 10,5 tỷ USD.

Để lấy nước, Betiger phải đi xa tới 52 km, mang theo thùng chứa trên chiếc máy kéo ọp ẹp thường xuyên chết máy, một ví dụ cho thấy thời tiết khô hạn từ năm ngoái đã đè nặng lên những người nông dân, làm họ phải hoãn, thậm chí bỏ gieo trồng mùa màng.

"Mọi thứ thật tồi tệ, chúng tôi không có nhiều, chúng tôi không có đủ dự trữ để dừng mọi việc trong 4 hoặc 5 ngày. Hàng ngày chúng tôi phải kéo nước về cho gia súc uống", Betiger nói. Người chủ trang trại 41 tuổi này đang cân nhắc tuyên bố phá sản.

Hạn hán ở Argentina ảnh hưởng đến nông dân và gây thiệt hại hảng tỷ USD - Ảnh 1.

Cánh đồng ngô và bông bị hạn hán tàn phá ở miền Nam tỉnh Santa Fe, Argentina. (Ảnh: Miguel Lo Bianco/Reuters)

Hạn hán ở Argentina có tác động lớn đến thị trường lương thực toàn cầu, buộc nông dân phải thu hẹp triển vọng mùa màng và giảm nguồn cung ngũ cốc từ nhà xuất khẩu dầu và bã đậu nành hàng đầu thế giới, cũng là nước sản xuất ngô lớn thứ 3 thế giới và là nhà cung cấp lúa mì và thịt bò lớn.

Điều này lại ảnh hưởng đến khả năng tăng dự trữ ngoại tệ mà quốc gia này rất cần, đe dọa làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế mong manh và khiến chính phủ không thể trả nợ trong bối cảnh lạm phát leo thang và thâm hụt tài chính nặng.

Cristian Russo, trưởng bộ phận Dự báo về Nông nghiệp ở sàn giao dịch ngũ cốc Rosario, cho biết: "Ở Argentina, tình trạng hạn hán này đã tạo ra một cơn bão hoàn hảo".

Ông nói thêm, tác động của hạn hán, liên quan đến hình thái thời tiết La Nina thứ ba liên tiếp, còn có thể xấu đi, và sẽ dẫn đến việc cắt giảm thêm triển vọng sản lượng đậu tương và ngô. 

Vụ thu hoạch lúa mì đã bị giảm một nửa do hạn hán.

"Có nhiều lý do hơn để bi quan và nghĩ rằng số liệu sẽ tiếp tục giảm", Russo nói, đồng thời cho biết thêm rằng về mặt thu hoạch đây đang được coi là tình hình tồi tệ nhất trong 20 năm.

Hạn hán ở Argentina ảnh hưởng đến nông dân và gây thiệt hại hảng tỷ USD - Ảnh 2.

Hoa hướng dương bị héo ở một trang trại ở miền Nam tỉnh Santa Fe, Argentina. (Ảnh: Miguel Lo Bianco/Reuters)

Nhiều nông dân ở tỉnh Santa Fe cho biết họ đã mất vụ ngô, lúa mì và đậu nành gieo sớm, vì vậy để kiếm lại thu nhập, họ đã trồng bông có khả năng chịu hạn tốt hơn.

Nhiều người cũng đã mất đàn gia súc, điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung thịt bò và đẩy giá lên cao.

Thiệt hại do hạn hán đối với các nhà sản xuất có thể rơi vào khoảng 10,5 tỷ USD, chủ yếu do xuất khẩu giảm, theo Julio Calzada, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế tại sàn giao dịch Rosario.

"Argentina sẽ mất khoảng 8 tỷ USD giá trị xuất khẩu", còn doanh thu cho chính phủ sẽ thiệt hại khoảng 3,5 tỷ USD, tổn hại đến dự trữ tiền tệ vốn đã cạn kiệt, ông Calzada nói.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Đã tìm ra bãi biển có màu nước xanh nhất thế giới

Đã tìm ra bãi biển có màu nước xanh nhất thế giới

Dựa trên hình ảnh thu thập được từ bản đồ vệ tinh và đối chiếu với mã màu xanh lam YInMn Blue, nhóm nghiên cứu của CV Villas (Anh) đã xác định bãi biển Pasqyra ở Albania có màu nước xanh nhất thế giới.

Nghe nhìn 17/04/2024
Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Nga và Kazakhstan đối mặt với trận lũ lụt chưa từng thấy trong 70 năm qua

Ngày 11/4/2024, ở thành phố Orenburg của Nga, nước dâng cao kỷ lục sau khi các con sông lớn trên khắp Nga và Kazakhstan vỡ bờ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Nghe nhìn 12/04/2024
Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia

Việt Nam rất quan tâm đến dự án kênh Funan Techo và đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới từ lâu đã chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của mưa lớn, lũ lụt đối với đời sống người dân.

Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Sáng ngày 5/4/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Cơ quan hợp tác ngành nước Úc (AWP), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cùng một số đơn vị khác đã tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước.

Quốc tế 09/04/2024
VWSA và PUB (Singapore) tiến tới hợp tác sâu rộng

VWSA và PUB (Singapore) tiến tới hợp tác sâu rộng

Dựa trên cơ sở hợp tác trong quá khứ, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Cơ quan Quản lý Nguồn nước Quốc gia Singapore (PUB) đã ký kết Biên bản ghi nhớ, hướng tới thúc đẩy sự phát triển của ngành Nước.

Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Ngày 28/3, Bộ Xây dựng Việt Nam do Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Tạ Quang Vinh đại diện và Bộ Môi trường Hàn Quốc do Cục trưởng Cục Chính sách chuyển đổi xanh Chang Ki Bok đại diện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực cấp thoát, nước.

Quốc tế 01/04/2024
Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Tại trụ sở Bộ Xây dựng, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật về xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 01/04/2024
Top