Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

07/11/2023 20:40

Sáng 06/11, tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ghép đôi trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực ngành Nước, đoàn công tác Australia đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Đoàn công tác Australia đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Đoàn công tác Australia đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Tham gia đoàn công tác, về phía Australia có bà Dương Hồng Vân, Cơ quan hợp tác ngành Nước Australia (AWP); bà Kirsty Jones, Giám đốc dự án, Hội nước Australia (AWA); ông Damian Wells, Tổng Giám đốc Công ty Coliban Water.

Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Phó Chủ tịch VWSA; bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA; bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu CTN&MT; bà Đoàn Kim Quy, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất - Ảnh 1.

Bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng chào đón đoàn công tác Australia tới thăm và làm việc; đồng thời thông tin về một số kết quả nổi bật trong giai đoạn 1 của chương trình ghép đôi giữa Coliban Water và Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Bà Hạ Thanh Hằng nhấn mạnh: Phú Thọ là một tỉnh miền núi trung du Bắc Bộ, song vẫn luôn là hình ảnh đẹp của ngành Nước Việt Nam khi đảm bảo cấp nước an toàn cho cả khu vực thành thị và nông thôn.

"Trong thời gian tập huấn và ghép đôi lần này, hai công ty đã xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, đáp ứng các mục tiêu mà ngành Nước Việt Nam quan tâm như kiểm soát chất lượng nước đầu nguồn; quản lý tự động hóa, khuyến nghị vận hành tiết kiệm chi phí; nâng cao nhận thức về giới và tài liệu hóa các thông tin tài liệu nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của ngành Nước".

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Phó Chủ tịch VWSA phát biểu

Được biết, đây là lần đầu tiên ông Damian Wells, tân Tổng giám đốc điều hành Coliban Water tới thăm và làm việc tại công ty CP Cấp nước Phú Thọ. Ông Nguyễn Văn Bút vui mừng đón tiếp tân Tổng giám đốc và đoàn công tác đến từ Australia.

Tổng giám đốc Coliban Water Damian Wells cảm ơn sự đón tiếp trọng thị từ phía Việt Nam và bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển và ngày một nâng cấp về công nghệ ngành Nước của công ty trong thời gian qua.

Trao đổi với Tổng giám đốc Coliban Water, ông Nguyễn Văn Bút cho biết, Phú Thọ hiện đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước thô. Vì vậy, công ty đề xuất học hỏi công nghệ hiện đại từ phía Australia như quan trắc đám mây từ xa để quan trắc dòng nước trên sông cũng như nhiều công nghệ tự động hóa khác.

Thấu hiểu những khó khăn về chất lượng nước thô ngày càng kém hơn trên thế giới, ông Damian Wells chia sẻ những khó khăn, thách thức mà hai công ty phải đối mặt.

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất - Ảnh 3.

Ông Damian Wells, Tổng Giám đốc Công ty Coliban Water phát biểu

Ông Damian Wells cho biết: "Sự thay đổi về chất lượng nước thô đầu vào là vấn đề chung của toàn cầu. Riêng với Coliban, 150 năm trước đây, lưu vực thượng nguồn của vùng Coliban cũng bị ảnh hưởng bởi quá trình khai thác vàng. Vì vậy, cải thiện chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước ở khu vực thượng nguồn là vấn đề công ty hết sức quan tâm".

Cũng tại buổi làm việc, ông Damian Wells nhấn mạnh một số điểm tương đồng giữa hai công ty về chất lượng nước thô dưới sự tác động của biến đổi khí hậu và hoàn cảnh lịch sử. Việc sử dụng chung nguồn nước là vấn đề lớn trên thế giới. Do đó, dựa trên những kinh nghiệm sẵn có, phía Coliban Water sẽ hỗ trợ chia sẻ công nghệ kiểm tra chất lượng nước đầu nguồn và tự động hóa trong sản xuất, cung cấp nước và mong muốn học hỏi thêm từ phía Việt Nam.

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất - Ảnh 4.

Bà Kirsty Jones, Đại diện AWA phát biểu

Nhân dịp này, bà Kirsty Jones, Đại diện AWA bày tỏ mong muốn thông qua chương trình hợp tác, các bên sẽ xây dựng mối quan hệ song phương phát triển bền vững. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới VWSA và AWA đã hỗ trợ cho chương trình lần này.

Đồng thuận với quan điểm trên, bà Dương Hồng Vân, Đại diện Cơ quan hợp tác ngành Nước Australia (AWP) cho biết: "Với vai trò là cơ quan đối tác và cũng là nhà tài trợ chương trình, AWP mong muốn các bên sẽ tiếp tục làm việc dựa trên tinh thần trách nhiệm, niềm tin và tình bạn giữa hai quốc gia".

Chung Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

Top