Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

22/02/2024 21:44

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thoát nước, Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật (HTKT) TP. Hà Nội đã tổ chức Hội thảo: Đề xuất chủ trương đầu tư chống úng ngập cục bộ hệ thống thoát nước Hà Nội vào chiều ngày 22/2/2024. 

Cần thiết đầu tư chống ngập úng

Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý HTKT TP. Hà Nội, qua rà soát công tác đầu tư hạ tầng thoát nước theo Quy hoạch 725 và căn cứ kế hoạch 312/KH-UBND ngày 28/12/2021, ngoài lưu vực Tô Lịch đã được đầu tư hoàn thiện cơ bản đáp ứng trận mưa thiết kế, các lưu vực khác đã và đang có kế hoạch đầu tư giai đoạn tiếp theo để hoàn thiện HTKT theo quy hoạch.

Tuy nhiên, việc biến đổi khí hậu diễn biến cực đoan với lượng mưa tại một số thời điểm vượt trận mưa thiết kế theo quy hoạch đã khiến hệ thống thoát nước của thành phố bộc lộ nhiều bất cập. Tình trạng ngập úng cục bộ diễn ra, gây ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân thủ đô. 

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc Trung tâm Quản lý HTKT TP. Hà Nội phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc Trung tâm Quản lý HTKT TP. Hà Nội cho biết: "Qua kiểm tra rà soát, trong 30 điểm úng ngập còn tồn tại, được theo dõi trong kế hoạch phòng chống úng ngập hàng năm, hiện đã có 22/30 vị trí đã và đang có dự án triển khai giải quyết. Song, vẫn còn 08/30 điểm úng ngập cục bộ chưa có dự án đầu tư xây dựng để giải thiểu ngập úng khi mưa lớn xảy ra như: phố Tông Đản, phố Đinh Tiên Hoàng, 155 Phùng Hưng, Quan Nhân, Cự Lộc, Nguyễn Trãi, Đường 23B (đoạn qua thôn Cổ Điển), Đại lộ Thăng Long (ngã ba lê Trọng Tấn)". 

"Vì vậy, việc nghiên cứu đề xuất Dự án đầu tư xây dựng chống úng ngập cục bộ cho các khu vực trên là phù hợp và cần thiết", ông Nguyễn Đức Hưng nhấn mạnh.

Theo đó, Trung tâm HTKT TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị duy tu, tư vấn và các chuyên gia nghiên cứu đề xuất nhóm giải pháp nâng cao năng lực hồ chứa, hồ điều hòa, bể điều tiết ngầm và nhóm giải pháp cải tạo nâng cao năng lực thoát nước với 05 dự án và 04 công trình. 

Bên cạnh các dự án được đề xuất, để phát huy khả năng của hồ chứa, Trung tâm cũng đang triển khai dự án về cơ sở dữ liệu, phần mềm số hóa hệ thống trong thành phố thông minh. Toàn bộ dữ liệu sẽ được số hóa và phân quyền truy cập. Nhờ đó, người dân có thể theo dõi qua điện thoại cá nhân và các nhà quản lý có thể nắm được số liệu cụ thể của các khu vực tại mọi thời điểm. 

Kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp

Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày và phân tích nhiều giải pháp cụ thể để giải quyết tình trạng ngập úng tại Hà Nội. 

Mặc dù tiếp cận theo nhiều góc độ khác nhau, song hầu hết các ý kiến đều đồng tình ngập úng cục bộ không thể giải quyết trong "một sớm một chiều". Để giải quyết tình trạng này, cần có sự kết hợp đồng bộ giải pháp pháp tổng thể và giải pháp khẩn cấp. 

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố- Ảnh 2.
Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố- Ảnh 3.

GS.TS Dương Thanh Lượng (bên trái) và GS.TS Trần Đức Hạ (bên phải) trình bày giải pháp chống úng ngập nội đô tại hội thảo

Tại hội thảo, TS. Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam cho biết: "Với mục tiêu hỗ trợ cho các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các chủ trương, xác định các dự án theo giai đoạn cụ thể; cần xem xét nhóm giải pháp dựa trên Quy hoạch 725 và thực hiện sao cho phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065".

Đồng thời, ông Trần Anh Tuấn cũng đánh giá cao các giải pháp chống úng ngập khẩn cấp và chống úng ngập cục bộ do các chuyên gia, nhà khoa học trình bày tại hội thảo. Theo ông, Hà Nội cũng như nhiều đô thị lớn trên cả nước hiện nay đang diễn ra tình trạng ngập úng cục bộ. Do đó, để giải quyết tình trạng này, cần lưu ý vai trò quan trọng của các hồ điều hòa tại mỗi lưu vực.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố- Ảnh 4.

TS. Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam phát biểu

Cũng tại hội thảo, bà Lê Thu Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý Thoát nước và Xử lý nước thải, Cục HTKT (Bộ Xây dựng) cho biết: Những giải pháp, đề xuất chủ trương được trình bày tại hội thảo đã bám sát chủ trương, chính sách về thoát nước đến năm 2030 của toàn ngành thoát nước. 

Theo bà Lê Thu Thủy, các giải pháp trong giai đoạn ngắn hạn dành cho hệ thống thoát nước là hết sức phù hợp với hiện trạng của thành phố Hà Nội. Đối với các giải pháp tổng thể, cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn phương án tối ưu. 

Bà Lê Thu Thủy đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu thêm tính khả thi và số liệu được đề cập; đồng thời nhấn mạnh: "Bộ Xây dựng luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội cũng như các địa phương trong công tác chống ngập úng. Riêng Cục HTKT (Bộ Xây dựng) sẽ cân nhắc thêm các nội dung về đầu tư, xây dựng hệ thống thoát nước trong quá trình xây dựng Luật Cấp Thoát nước".

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Tại trụ sở Bộ Xây dựng, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật về xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 01/04/2024
Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước thông minh cho phép quản lý giám sát chặt chẽ cơ sở hạ tầng, cập nhật dữ liệu thường xuyên, tối ưu hóa hiệu quả quản lý và tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng đang là nội dung nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cấp nước.

Diễn đàn 30/03/2024
Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới năm 2024 của Liên Hợp Quốc mang chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) về điểm mới trong dự thảo Luật Cấp Thoát nước, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan

Sáng 19/3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp và làm việc với Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan tại Văn phòng VWSA. Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, NX Filtration & Vietfair đã ký kết tham gia Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2024.

Quốc tế 20/03/2024
Phát triển hệ thống cấp nước an toàn thích ứng với nguồn nước ô nhiễm

Phát triển hệ thống cấp nước an toàn thích ứng với nguồn nước ô nhiễm

Nguồn nước cấp, đặc biệt là nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các hợp chất hữu cơ, các chất vi lượng do chất thải sinh hoạt, sản xuất và tác động của biến đổi khí hậu. Do đó, cần xây dựng hệ thống xử lý nước tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế với giá thành phù hợp tại Việt Nam.

Khai mạc chặng 1 Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương 2024 - cúp BIWASE

Khai mạc chặng 1 Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương 2024 - cúp BIWASE

Sáng 06/3/2024, tại quảng trường Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh đã diễn ra Lễ khai mạc và xuất phát thi đấu chặng 1 Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương - Cúp BIWASE lần thứ XIV năm 2024 chào mừng ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3.

Chủ tịch VWSA thăm và làm việc tại SAWACO

Chủ tịch VWSA thăm và làm việc tại SAWACO

Tăng cường quan hệ hợp tác, chia sẻ thông tin, kết nối đào tạo, nâng cao năng lực cho hội viên Hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) là nội dung chính buổi làm việc của Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp tại Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).

Top