Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

CỬA THU NƯỚC KIỂU MỚI - Sáng kiến vì Thành phố xanh, sạch, đẹp.

31/07/2023 17:54

Nhằm mục tiêu hướng tới cộng đồng, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đã có những sáng kiến hữu ích. Trong đó, cửa thu nước kiểu mới là một trong những nghiên cứu được ứng dụng thực tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

CỬA THU NƯỚC KIỂU MỚI - Sáng kiến vì Thành phố xanh, sạch, đẹp. - Ảnh 1.

Lắp đặt hố ga ngăn mùi

Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (Tên viết tắt UDC) là đơn vị trực tiếp theo dõi, quản lý, vận hành và duy tu hệ thống thoát nước chính trên địa bàn Thành phố.

Nhận thức rõ ý nghĩa của công việc được giao và thực hiện đúng tinh thần slogan Công ty: “Thương hiệu cộng đồng – Không ngừng cống hiến”, các cán bộ công nhân viên UDC đã thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến từ cộng đồng để thấu hiểu những trăn trở, bức xúc của người dân trước tình trạng triều cường, ngập nước khi mưa lớn... Nhờ đó, thời gian qua, UDC đã nghiên cứu, phát triển nhiều ý tưởng sáng kiến và cho ra mắt những sản phẩm hữu ích góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Cửa thu nước kiểu cũ: Nhiều vấn đề hạn chế, bất cập

Những năm gần đây, tình trạng ngập trên địa bàn Thành phố đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Một trong những nguyên nhân gây ngập đã được chỉ ra là do hệ thống cửa thu nước mặt bị lấp bít gây tắc nghẽn cục bộ. Qua quá trình quản lý, vận hành hệ thống thoát nước, UDC nhận thấy điểm hạn chế của cửa thu nước kiểu cũ trên địa bàn Thành phố là ngoài vấn đề nhỏ, hẹp do thiết kế kỹ thuật thì còn có hai vấn đề bất cập cần xem xét là hệ thống ngăn mùi hôi bằng khóa thủy lực tồn tại nhiều hạn chế và kết cấu cửa thu nước không đồng bộ với vỉa hè, mặt đường.

Hệ thống miệng thu kiểu cũ có cơ chế ngăn mùi hôi bằng nước, vùng lưu nước vô tình trở thành môi trường ô nhiễm, gây mùi hôi, tạo điều kiện lý tưởng để muỗi sinh sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh muỗi vằn, nguyên nhân lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Do đó, tại một số vị trí miệng thu, để không ảnh hưởng môi trường sống của mình, một số hộ dân đã tự ý lấp bít, che đậy miệng thu nước làm hạn chế khả năng thu, thoát nước mặt.

Bên cạnh đó, xuất phát từ chỗ kết cấu cửa thu nước kiểu cũ không đồng bộ với vỉa vè, mặt đường cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến giao thông và mỹ quan đô thị. Để thuận tiện khi di chuyển vào nhà, rất nhiều hộ dân có nhà ở mặt tiền đường đã tự ý lắp đặt đường dẫn từ mặt đường lên vỉa hè, gây cản trở đến dòng chảy nước mặt về miệng thu.

Cửa thu nước kiểu mới: Ngăn mùi hôi, thu nước mặt hiệu quả

CỬA THU NƯỚC KIỂU MỚI - Sáng kiến vì Thành phố xanh, sạch, đẹp. - Ảnh 2.

Thi công lắp đặt hố ga ngăn mùi

Từ những vấn đề hạn chế, bất cập của cửa thu nước kiểu cũ, Công ty Thoát nước đô thị TPHCM đã đầu tư nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm “Cửa thu – thoát nước ống cống ngăn nghẹt rác và mùi hôi” (gọi tắt là cửa thu nước ngăn mùi kiểu mới) với những ưu điểm vượt trội, khắc phục được những hạn chế, tồn tại của hệ thống cửa thu nước kiểu cũ.

Năm 2017, Công ty thoát nước đô thị TPHCM đã lắp đặt thí điểm 320 miệng thu ngăn mùi kiểu mới tại các tuyến đường và hẻm thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Qua gần 06 năm vận hành, hệ thống đã hoạt động ổn định, đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật thiết kế thoát nước và mỹ quan đô thị. Các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương tại khu vực thí điểm đã có công văn đánh giá “Hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới” đã góp phần tăng cường khả năng thoát nước, đảm bảo ngăn mùi hiệu quả giúp cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường sống trên khu vực và có chung kiến nghị với TP về việc cần nhân rộng phạm vi lắp đặt “Hệ thống thu nước ngăn mùi bằng van kiểu mới” trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, 100% các hộ dân đang sinh sống gần các vị trí lắp đặt thí điểm đều có đánh giá tốt và hài lòng về sản phẩm do UDC cung cấp và lắp đặt. Các cơ quan quản lý chuyên ngành về lĩnh vực thoát nước như Sở Xây Dựng, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cũng đã có những đánh giá tốt về ưu điểm của sản phẩm, như; thiết kế ưu việt, khả năng thu nước mặt đáp tốt, hạn chế tối đa mùi hôi; vật liệu sử dụng cho tuổi thọ công trình cao; cấu tạo đơn giản tạo thuận lợi cho quá trình lắp đặt, duy tu, bảo dưỡng; sản phẩm có giá thành hợp lý; thiết kế được tính toán đồng bộ với từng loại bó vỉa của Thành phố nên đảm bảo tốt về mỹ quan đô thị… Do vậy, năm 2020, Sở Xây Dựng TP.HCM đã quyết định tiếp tục sử dụng thiết kế miệng thu nước kiểu mới của UDC để từng bước cải tạo toàn bộ cửa thu nước hiện hữu trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của UBND và Sở Xây dựng Thành phố, UDC đã và đang tiếp tục mở rộng phạm vi lắp đặt cửa thu nước ngăn mùi kiểu mới trên toàn địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để khắc phục dứt điểm tình trạng mùi hôi, tăng cường khả năng thoát nước, góp phần cải thiện cuộc sống người dân và tôn tạo mỹ quan đô thị vì một Thành phố xanh, sạch, đẹp.

Nguồn: vwsa.org.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm mới về chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản (Vi - Chlorine).

Doanh nghiệp 19/02/2024
VWSA trao đổi về việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cung cấp và xử lý nước tại Việt Nam

VWSA trao đổi về việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cung cấp và xử lý nước tại Việt Nam

Sáng 29/01/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi về việc ứng dụng khoa học công nghệ với đại diện các trường đại học, công ty đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

BIWASE khánh thành nhà máy đốt rác phát điện 5MW

BIWASE khánh thành nhà máy đốt rác phát điện 5MW

Ngày 12/01/2024, tại Khu Liên hợp xử lý chất thải thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Công ty CP - Tổng công ty Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW và nâng công suất phân loại tái chế, xử lý rác lên 2.520 tấn/ngày.

Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Cùng với việc nâng công suất xử lý rác thải sinh hoạt lên 2.520 tấn/ngày, Công ty CP – Tổng công ty Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE, mã cổ phiếu BWE) đã sẵn sàng cho lễ khánh thành tổ hợp lò đốt rác thải sinh hoạt thu hồi nhiệt phát điện công suất 5MW vào ngày mai 12/01/2024.

Tiếp nối hợp tác giữa Hội Cấp Thoát nước Việt Nam và DNP Water trong năm 2024

Tiếp nối hợp tác giữa Hội Cấp Thoát nước Việt Nam và DNP Water trong năm 2024

Chiều 13/12/2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Công ty CP Đầu tư ngành Nước (DNP Water) đã có buổi làm việc và trao đổi về kế hoạch hợp tác năm 2024.

Tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm Pearl Chlorine Đông Á tại các tỉnh miền Tây

Tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm Pearl Chlorine Đông Á tại các tỉnh miền Tây

Pearl Chlorine Đông Á là một trong những sản phẩm được khách hàng quan tâm và ưu tiên sử dụng, giúp đảm bảo nước sạch an toàn. Đây là sản phẩm thuần Việt, mang tới nhiều hiệu quả cụ thể.

Doanh nghiệp 10/12/2023
Top