Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thông cáo chung sau Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Australia

22/11/2021 00:00

Thông cáo chung của: • Hội Nước Australia (AWA) • Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA)

Ngày: 22 tháng 11 năm 2021

1.    Được tổ chức với năm phiên diễn đàn có liên quan, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia đã cung cấp một nền tảng :

a.    Tìm hiểu tương lai ngành nước liên kết thông qua chia sẻ

b.    Thảo luận các khát vọng chung, cũng như các thách thức và các định hướng chiến lược.

c.    Hợp tác định hình tương lai của quan hệ đối tác của chúng ta trong tương lai

2.    AWA và VWSA có mối quan hệ hợp tác với lịch sử lâu dài và đã tạo điều kiện hai ngành nước chia sẻ các ý tưởng, cải thiện hiệu suất, nâng cao năng lực, thúc đẩy đổi mới và cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng ngàn người trong vòng 7 năm qua.

3.    Ngành nước cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới người dân, cung cấp đầu vào quan trọng cho nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và các ngành dịch vụ và là nền tảng trong việc nâng cao khả năng sinh sống của các cộng đồng.

4.    Quy tụ các chuyên gia ngành nước từ hai quốc gia càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta chia sẻ các nguyện vọng giống nhau và đối mặt với các thách thức giống nhau trong việc thiết lập tương lai nước thích ứng với khí hậu, bền vững và đảm bảo.

5.    Với hỗ trợ từ cả Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Australia (VAWW) được tổ chức trực tuyến trong ba ngày (15 – 17 tháng 9 năm 2021), quy tụ hơn 1000 chuyên gia ngành nước từ các cơ quan chính phủ, các công ty cung cấp dịch vụ ngành nước, các nhà đổi mới công nghệ, các cơ quan tài trợ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức nghiên cứu và phát triển và các chuyên gia trẻ ngành nước.

6.    Các nguyện vọng và thách thức ưu tiên chung đối với ngành nước Việt Nam và Úc đã được xác định trong VAWW thông qua nhiều bài thuyết trình, thảo luận nhóm và các câu hỏi khảo sát ý kiến bao gồm:
a.    Kiến tạo hai ngành nước an toàn và thích ứng  có thể thích nghi và giảm thiểu các tộng của biến đổi khí hậu và các tác nhân gây sốc bên ngoài như COVID-19.
b.    Quản lý bền vững các nguồn nước trong giới hạn và bảo vệ môi trường tự nhiên và hệ sinh thái.
c.    Đảm bảo vận hành cấp nước hiệu quả nhằm cung cấp các dịch vụ cấp nước và nước thải tin cậy, chi phí hiệu quả đến dân số gia tăng và các ngành công nghiệp.
d.    Điều chỉnh các chính sách và khung thể chế để thúc đẩy hợp tác liên ngành, áp dụng đổi mới và tăng hiệu quả.
e.    Đảm bảo tiếp cận và sử dụng công bằng khi nhu cầu của người tiêu dùng khác nhau và các nguồn nước đặc biệt các đối tượng dễ bị tổn thương
f.    Thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân để tăng hiệu quả và thúc đẩy thiết kế giải pháp sáng tạo.
g.    Tạo ra các tổ chức lấy con người làm trung tâm để giữ chân và thu hút nhân tài, đầu tư vào chuyển giao kỹ năng và kiến thức, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các nhà lãnh đạo trẻ ngành nước.

7.    VAWW đồng thời đã mang đến cơ hội cho các nhà đổi mới khu vực tư nhân để kết nối thông qua nền tảng thương mại trực tuyến, thúc đẩy giao thương giữa hai quốc gia.

8.    Các kết quả của VAWW đã xác định nhu cầu và cơ hội cho sự hợp tác lớn hơn giữa hai ngành nước ở nhiều cấp và trên nhiều lĩnh vực, để thiết lập các đối thoại chính sách hai chiều liên tục, thúc đẩy giải quyết vấn đề cùng nhau, cho phép xây dựng năng lực và tạo ra một nền tảng cho sự đổi mới và cơ hội thương mại.

9.    Ví dụ:
a.    Sự hợp tác liên tục giữa các nhà hoạch định chính sách và ngành nước sẽ thúc đẩy cải cách ngành nước và cải thiện sự phối hợp của chuyên môn và nỗ lực về chính sách và quy định. Các cơ hội hợp tác trước mắt bao gồm việc tạo ra một diễn đàn chung của các nhà lãnh đạo về nước và một lộ trình chính sách 5 năm nhằm thúc đẩy một ngành nước an toàn, linh hoạt, công bằng và hiệu quả.
b.    Việc tăng cường hợp tác giữa cơ quan với cơ quan có thể cho phép hai ngành nước cùng nhau vượt qua những thách thức chính như quy định hiệu quả, sự tham gia của khu vực tư nhân, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành nước và báo cáo sử dụng nước hiệu quả thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng luật, hướng dẫn và khung pháp lý để tạo điều kiện thi hành chính sách. Các lĩnh vực có thể hợp tác trước mắt bao gồm: xây dựng Luật Cấp nước tại Việt Nam, chia sẻ các kinh nghiệm giảm thiểu tác động của bện đổi khí hậu, thích nghi và chính sách đầu tư để giải quyết các tác động tại vùng đồng bằng sông Mekong và tạo điều kiện cho sự tham gia đầu tư của tư nhân để cung cấp các dịch vụ được cải thiện
c.    Sự hợp tác lớn hơn giữa các bên tham gia trong lĩnh vực sẽ xây dựng năng lực, cải thiện việc cung cấp dịch vụ, phát triển các nhà lãnh đạo cấp nước tương lai và cho phép chia sẻ rộng rãi hơn các kiến thức và kỹ năng ‘thực hành&;. Cơ hội hợp tác trước mắt bao gồm ghép đôi và chia sẻ kiến thức giữa công ty nước với công ty nước, chia sẻ kỹ thuật và quy trình giám COVID-19 trong nước thải, thiết lập Trung tâm kiến thức trung tâm và tổ chức các chuyến tham quan, nghiên cứu hai chiều.  

d.    Sự hợp tác tập trung vào R & D, trình diễn và thử nghiệm công nghệ và kết hợp kinh doanh sẽ thúc đẩy sự đổi mới và tiếp cận thị trường, đồng thời tạo ra các cơ hội kinh doanh, quan hệ đối tác và liên doanh. Các cơ hội hợp tác trước mắt bao gồm: tổ chức các phái đoàn thương mại trực tiếp và các cổng kết nối thương mại trực tuyến, các chương trình thí điểm công nghệ xử lý nước và các diễn đàn đổi mới công nghệ.

10.    AWA và VWSA tin tưởng mạnh mẽ rằng sự hợp tác liên tục là rất quan trọng đảm bảo cả hai ngành có thể xây dựng khả năng chống chịu với khí hậu và cải thiện an ninh nguồn nước nhằm tạo ra một tương lai nước bền vững cho cả hai quốc gia.

11.    Tiếp theo VAWW, AWA và VWSA đã cam kết cùng nhau xây dựng khung hợp tác sâu rộng hơn bằng cách sử dụng phạm vi tiếp cận riêng biệt và các phương pháp thực hiện hợp tác hiệu quả đã được kiểm chứng.

12.    Cả AWA và VWSA đều mong muốn có cơ hội lắng nghe ý kiến đóng góp từ cả Chính phủ Úc và Việt Nam, với sự hỗ trợ hào phòng dành cho VAWW trong khuôn khổ và khám phá các cách thức để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai ngành nước. Chúng tôi cũng mong muốn tìm hiểu bằng cách nào đó, khung hợp tác có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia vùng Mekong, và làm thế nào để AWA và VWSA có thể hỗ trợ và huy động các hoạt động hợp tác trên toàn vùng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều 11/01/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp và đoàn công tác VWSA đã đến thăm và làm việc tại Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM.

Quốc tế 11/01/2024
New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

Sau thành công của Vietnam Water Week 2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với sự tham gia của 5 công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam và các công ty uy tín trong khu vực và thế giới như Australia, Phần Lan, Ý, Trung Quốc, Hà Lan,…

Quốc tế 25/11/2023
Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Sáng 23/11, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (Giai đoạn 2017-2023).

Quốc tế 24/11/2023
Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Sáng 06/11, tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ghép đôi trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực ngành Nước, đoàn công tác Australia đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Quốc tế 07/11/2023
Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Sáng 31/10/2023, tại thành phố Hòa Bình, đã diễn ra Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành Nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” giữa Công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary.

Quốc tế 02/11/2023
Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Mới đây, Viện Nghiên cứu CTN&MT – Hội CTN Việt Nam phối hợp Công ty CTN Lâm Đồng tổ chức Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước – kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế" vào sáng ngày 19/10 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Diễn đàn 22/10/2023
Công bố Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2024

Công bố Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2024

Tiếp nối thành công của sự kiện Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam công bố tổ chức Vietnam Water Week 2024 từ 06-08/11/2024 tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Số 01 Đỗ Đức Dục, Hà Nội.

Top