Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

24/11/2023 11:31

Sáng 23/11, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (Giai đoạn 2017-2023).

Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng

Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng

Thực hiện Chương trình hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Kitakyushu (Nhật Bản), sáng ngày 23/11/2023, tại Hải Phòng, Sở Xây dựng cùng với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng (SADCO) và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu đã tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (giai đoạn 2017-2023).

Tham dự hội nghị có: ông Tạ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng; Đại diện UBND TP.Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Cục cấp thoát nước TP. Kitakyushu, Văn phòng JICA Việt Nam, cùng đại diện các Sở, ban, ngành TP. Hải Phòng.

Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp cùng các Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng, Nguyễn Việt Anh đã tham dự Hội nghị.

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước- Ảnh 1.
Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước- Ảnh 2.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Quang Quỳnh, Chủ tịch Công ty SADCO cho biết: thành phố Hải Phòng và thành phố Kytakyushu đã thiết lập mối quan hệ hợp tác từ năm 2010. Trong quá trình từ đó đến nay Cục cấp thoát nước thành phố Kitakyushu đã hỗ trợ SADCO rất nhiều trong công tác nâng cao năng lực quản lý, vận hành hệ thống thoát nước, vận hành nhà máy xử lý nước thải và ứng phó với ngập lụt.

Chương trình hợp tác giữa hai bên gồm 3 giai đoạn, trong đó:

Giai đoạn 1: "Dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực nhằm cải thiện vận hành hệ thống thoát nước của thành phố Hải Phòng" diễn ra từ tháng 4/2012 đến tháng 3/2014.

Giai đoạn 2: "Dự án nâng cao năng lực vận hành bảo dưỡng hệ thống thoát nước của thành phố Hải Phòng" diễn ra từ tháng 11/2014 đến tháng 3/2017.

Giai đoạn 3: "Nâng cao năng lực quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm và năng lực ứng phó với ngập lụt", diễn ra từ năm 2017 đến năm 2023.

Trong khuôn khổ hợp tác phía Nhật Bản đã tặng cho Hải Phòng 02 máy bơm chìm và 02 bộ nắp ga có chức năng chống trộm và thu nước mặt (hiện đã được lắp đặt thí điểm tại đường Lý Tự Trọng và đường Minh Khai).

Từ năm 2010 đến nay, phía Kitakyushu - Nhật Bản đã cử 100 lượt đoàn chuyên gia với khoảng gần 500 cán bộ sang Việt Nam hỗ trợ thành phố Hải Phòng; phía Công ty SADCO cũng đã có 17 lượt đoàn công tác tương ứng 47 người đã được cử sang đào tạo, học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản. Chương trình hợp tác đã hỗ trợ rất nhiều cho thành phố Hải Phòng nói chung và SADCO nói riêng về thoát nước và xử lý nước thải trong thời gian vừa qua; Góp phần nâng cao năng lực quản lý, vận hành hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, phát huy tốt hơn nữa các công trình thoát nước của thành phố.

Trong thời gian tới SADCO mong muốn thành phố Kitakyushu sẽ tiếp tục hỗ trợ Hải Phòng trong công tác thoát nước và xử lý nước thải, đặc biệt là ưu tiên lĩnh vực thoát nước mưa, thiết lập cơ chế vận hành trung tâm kiểm soát ngập lụt… để giải quyết vấn đề thoát nước cho thành phố.

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước- Ảnh 3.

Ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng phát biểu

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải. Tuy nhiên ông Vinh cho biết, hiện trạng của Thoát nước và Xử lý nước thải ở Việt Nam kết quả còn rất thấp với nhiều khó khăn, thách thức. Hiện nay Việt Nam đang tập trung xây dựng Luật Cấp Thoát nước và JICA là một trong những tổ chức hỗ trợ tích cực cho Bộ Xây dựng triển khai xây dựng Luật.

Hội nghị đã được nghe các phát biểu của đại diện Cục Thoát nước Kitakyushu; Hỗ trợ của JICA trong lĩnh vực thoát nước tại Việt Nam; Hoạt động thoát nước và xử lý nước thải tại các đô thị của Việt Nam; Tổng quan về tình hình thoát nước tại TP. Hải Phòng; Hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, công tác ứng phó với ngập lụt tại TP. Hải Phòng.

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước- Ảnh 4.

Cục Cấp thoát nước TP Kitakyushu bàn giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng 1 số thiết bị công nghệ phục vụ cho lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải

Hội nghị cũng đã chứng kiến việc bàn giao các kết quả dự án của Chương trình hợp tác như: Bộ hướng dẫn quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm, máy bơm chìm, nắp hố ga… UBND TP. Hải Phòng cũng đã tặng Bằng khen cho những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong Chương trình hợp tác giao lưu kỹ thuật./.

Thi Nga

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều 11/01/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp và đoàn công tác VWSA đã đến thăm và làm việc tại Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM.

Quốc tế 11/01/2024
New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

Sau thành công của Vietnam Water Week 2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với sự tham gia của 5 công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam và các công ty uy tín trong khu vực và thế giới như Australia, Phần Lan, Ý, Trung Quốc, Hà Lan,…

Quốc tế 25/11/2023
Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Sáng 06/11, tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ghép đôi trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực ngành Nước, đoàn công tác Australia đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Quốc tế 07/11/2023
Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Sáng 31/10/2023, tại thành phố Hòa Bình, đã diễn ra Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành Nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” giữa Công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary.

Quốc tế 02/11/2023
Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Mới đây, Viện Nghiên cứu CTN&MT – Hội CTN Việt Nam phối hợp Công ty CTN Lâm Đồng tổ chức Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước – kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế" vào sáng ngày 19/10 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Diễn đàn 22/10/2023
Công bố Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2024

Công bố Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2024

Tiếp nối thành công của sự kiện Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam công bố tổ chức Vietnam Water Week 2024 từ 06-08/11/2024 tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Số 01 Đỗ Đức Dục, Hà Nội.

Top