Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

24/11/2023 11:31

Sáng 23/11, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (Giai đoạn 2017-2023).

Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng

Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng

Thực hiện Chương trình hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Kitakyushu (Nhật Bản), sáng ngày 23/11/2023, tại Hải Phòng, Sở Xây dựng cùng với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng (SADCO) và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu đã tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (giai đoạn 2017-2023).

Tham dự hội nghị có: ông Tạ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng; Đại diện UBND TP.Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Cục cấp thoát nước TP. Kitakyushu, Văn phòng JICA Việt Nam, cùng đại diện các Sở, ban, ngành TP. Hải Phòng.

Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp cùng các Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng, Nguyễn Việt Anh đã tham dự Hội nghị.

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước- Ảnh 1.
Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước- Ảnh 2.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Quang Quỳnh, Chủ tịch Công ty SADCO cho biết: thành phố Hải Phòng và thành phố Kytakyushu đã thiết lập mối quan hệ hợp tác từ năm 2010. Trong quá trình từ đó đến nay Cục cấp thoát nước thành phố Kitakyushu đã hỗ trợ SADCO rất nhiều trong công tác nâng cao năng lực quản lý, vận hành hệ thống thoát nước, vận hành nhà máy xử lý nước thải và ứng phó với ngập lụt.

Chương trình hợp tác giữa hai bên gồm 3 giai đoạn, trong đó:

Giai đoạn 1: "Dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực nhằm cải thiện vận hành hệ thống thoát nước của thành phố Hải Phòng" diễn ra từ tháng 4/2012 đến tháng 3/2014.

Giai đoạn 2: "Dự án nâng cao năng lực vận hành bảo dưỡng hệ thống thoát nước của thành phố Hải Phòng" diễn ra từ tháng 11/2014 đến tháng 3/2017.

Giai đoạn 3: "Nâng cao năng lực quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm và năng lực ứng phó với ngập lụt", diễn ra từ năm 2017 đến năm 2023.

Trong khuôn khổ hợp tác phía Nhật Bản đã tặng cho Hải Phòng 02 máy bơm chìm và 02 bộ nắp ga có chức năng chống trộm và thu nước mặt (hiện đã được lắp đặt thí điểm tại đường Lý Tự Trọng và đường Minh Khai).

Từ năm 2010 đến nay, phía Kitakyushu - Nhật Bản đã cử 100 lượt đoàn chuyên gia với khoảng gần 500 cán bộ sang Việt Nam hỗ trợ thành phố Hải Phòng; phía Công ty SADCO cũng đã có 17 lượt đoàn công tác tương ứng 47 người đã được cử sang đào tạo, học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản. Chương trình hợp tác đã hỗ trợ rất nhiều cho thành phố Hải Phòng nói chung và SADCO nói riêng về thoát nước và xử lý nước thải trong thời gian vừa qua; Góp phần nâng cao năng lực quản lý, vận hành hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, phát huy tốt hơn nữa các công trình thoát nước của thành phố.

Trong thời gian tới SADCO mong muốn thành phố Kitakyushu sẽ tiếp tục hỗ trợ Hải Phòng trong công tác thoát nước và xử lý nước thải, đặc biệt là ưu tiên lĩnh vực thoát nước mưa, thiết lập cơ chế vận hành trung tâm kiểm soát ngập lụt… để giải quyết vấn đề thoát nước cho thành phố.

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước- Ảnh 3.

Ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng phát biểu

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải. Tuy nhiên ông Vinh cho biết, hiện trạng của Thoát nước và Xử lý nước thải ở Việt Nam kết quả còn rất thấp với nhiều khó khăn, thách thức. Hiện nay Việt Nam đang tập trung xây dựng Luật Cấp Thoát nước và JICA là một trong những tổ chức hỗ trợ tích cực cho Bộ Xây dựng triển khai xây dựng Luật.

Hội nghị đã được nghe các phát biểu của đại diện Cục Thoát nước Kitakyushu; Hỗ trợ của JICA trong lĩnh vực thoát nước tại Việt Nam; Hoạt động thoát nước và xử lý nước thải tại các đô thị của Việt Nam; Tổng quan về tình hình thoát nước tại TP. Hải Phòng; Hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, công tác ứng phó với ngập lụt tại TP. Hải Phòng.

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước- Ảnh 4.

Cục Cấp thoát nước TP Kitakyushu bàn giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng 1 số thiết bị công nghệ phục vụ cho lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải

Hội nghị cũng đã chứng kiến việc bàn giao các kết quả dự án của Chương trình hợp tác như: Bộ hướng dẫn quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm, máy bơm chìm, nắp hố ga… UBND TP. Hải Phòng cũng đã tặng Bằng khen cho những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong Chương trình hợp tác giao lưu kỹ thuật./.

Thi Nga

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

Top