Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả

14/06/2023 10:45

Năm 2023, khi Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hiệp hội nước hai quốc gia cũng đặt ra một lịch trình hợp tác nhiều hoạt động.

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 1.

Mối quan hệ hợp tác thực chất và hiệu quả, cùng hướng tới phát triển bền vững giữa Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội Nước Australia (AWA) tô đậm thêm dịp kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược 2018-2023 giữa hai nước.

Tiếp theo các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ghép đôi do VWSA và AWA thực hiện cuối tháng 4/2023, Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu một đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Australia trong các ngày 7-18/5.

Tập hợp hơn 40 thành viên đại diện cho 10 đơn vị Hội viên VWSA, đoàn đã tham gia nhiều hoạt động tại Hội nghị và Triển lãm ngành Nước Ozwater’23 trong các ngày 10-12/5 ở Sydney, và Chương trình hợp tác nâng cao năng lực ngành Nước Việt Nam - Australia tại bang Queensland, với nhiều kết quả tích cực, VWSA thông tin cho Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam.

Ozwater’23

Hội nghị và Triển lãm ngành Nước Australia được AWA tổ chức thường niên từ năm 1964 và nay đã trở thành một phần lịch sử ngành Nước Australia, đồng thời là sự kiện về nước có quy mô lớn nhất Nam bán cầu, AWA nêu trong một thông báo tại trang chủ sự kiện.

Chủ đề của Ozwater’23 “Được Nước gắn kết” hàm ý ghi nhận vai trò quan trọng của nước trong mọi mặt xã hội và nền văn hóa Australia. Sự kiện tạo cơ hội cho các hoạt động trao đổi, hợp tác liên ngành, liên quốc gia nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức hiện tại và tương lai, Giám đốc điều hành AWA, bà Corinne Cheeseman, nói với Tạp chí.  

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 2.

Ozwater’23 gồm các phiên hội thảo kỹ thuật, thảo luận bàn tròn về các vấn đề như xử lý, tái sử dụng, phân phối và bảo tồn nước, cũng như sự liên kết giữa ngành Nước với các ngành như Nông nghiệp hay Điện, bà Cheeseman nói.

Ngoài ra, các gian hàng triển lãm giới thiệu nhiều công nghệ, sản phẩm và dịch vụ tiên tiến từ các doanh nghiệp, nhà phân phối hàng đầu trong nỗ lực cung cấp các giải pháp cải thiện hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành Nước.

Trong khuôn khổ Ozwater’23, đại diện VWSA đã tham gia chuyến tham quan học tập tới một số nhà máy xử lý nước do công ty Sydney Water vận hành. Đây là công ty cấp thoát nước lớn nhất Australia, cung cấp nước sạch và dịch vụ thoát nước cho 5,3 triệu khách hàng, tương đương 20% dân số cả nước, ông Ben Newton, Giám đốc Giáo dục cộng đồng và Trách nhiệm xã hội của Sydney Water cho biết.

Tại Trung tâm Tái xử lý và làm sạch nước Quakers Hill, đoàn VWSA đã nghe ông Newton chia sẻ về dự án trung tâm giáo dục cộng đồng mà Sydney Water đang xây dựng. Trong đó, một khu vực dành cho khách tham quan sẽ được xây dựng bên cạnh hạng mục vận hành của nhà máy, cho phép người xem tận mắt chứng kiến quy trình tái xử lý làm sạch nước để hiểu hơn về ngành Nước và tầm quan trọng của nó.

“Australia đang phải đối mặt với nguy cơ suy giảm nguồn nước nghiêm trọng và nước tái xử lý là một trong những giải pháp hữu hiệu. Mục tiêu của chúng tôi là làm cho cộng đồng hiểu được vai trò của việc tái sử dụng nước nhằm giảm áp lực lên các nguồn dự trữ”, ông Newton chia sẻ. Sydney Water hiện nay đang cung cấp khoảng 37 tỷ m3 nước tái xử lý mỗi năm cho các mục đích công nghiệp.

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 3.

Tại Ozwater’23, đại diện VWSA đã tham gia phiên thảo luận có chủ đề “Đối tác Quốc tế hướng tới các giải pháp về Nước và Khí hậu”, nơi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nước và thúc đẩy các giải pháp thông qua các mối quan hệ đối tác. 

Đại diện Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ (Canthowassco), đơn vị đang tham gia chương trình ghép đôi nâng cao năng lực ngành Nước Việt Nam - Australia, đã chia sẻ kinh nghiệm về thách thức và các giải pháp đảm bảo cấp nước bền vững tại địa phương.

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm

Chương trình hợp tác nâng cao năng lực ngành Nước Việt Nam - Australia là dự án do VWSA và AWA thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai hiệp hội. Dự án được Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP) tài trợ.

Mục tiêu của chương trình là thiết lập và xây dựng mối quan hệ đối tác tin cậy, tạo điều kiện cho việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa doanh nghiệp hai bên, bà Cheeseman nói. “Đây là cơ hội tuyệt vời để các công ty xác định ưu tiên và mục tiêu nhằm hỗ trợ nhau cải thiện năng lực, hướng tới xây dựng hai ngành Nước bền vững và có khả năng thích ứng”, bà Cheeseman chia sẻ với Tạp chí.

Triển khai từ đầu năm, đến cuối tháng 4/2023, chương trình đã hoàn thành giai đoạn 1 gồm khảo sát và lên kế hoạch, chọn ra hai cặp doanh nghiệp, cụ thể là Công ty CP Nước sạch Hòa Bình ghép đôi với Hội đồng Khu vực Cassowary Coast, và Canthowassco kết nối với Công ty Urban Utilities, TS. Trần Văn Huy, đại diện AWA tại Việt Nam, cho biết.

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 4.

Trong hai tuần từ ngày 26/4 đến 6/5, đoàn công tác của Hội đồng Khu vực Cassowary Coast và Urban Utilities đã thăm và làm việc với hai đối tác Việt Nam. Ngay sau đó, hai doanh nghiệp Việt Nam cũng đã gửi đoàn sang Australia làm việc với các đối tác trong các ngày 13-18/5. 

Đoàn của Công ty CP Nước sạch Hòa Bình với mục tiêu nắm bắt học hỏi công nghệ để áp dụng phù hợp với thực tế tỉnh Hòa Bình đã được giới thiệu chi tiết từng hệ thống công nghệ ngành Nước tại Cassowary Coast, phía Bắc bang Queensland, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban Đầu tư phát triển cho biết. 

Về phía đoàn Cần Thơ, đại diện Canthowassco cho biết hai bên đã trao đổi chi tiết nhằm vạch ra chương trình hành động cho thời gian gian tới.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2023

Qua các trao đổi trong chuyến công tác, AWA đã nhất trí tham gia sự kiện Vietnam Water Week 2023 do VWSA chủ trì tổ chức từ ngày 28/9 đến 30/9 tại tỉnh Bình Dương. Việc tổ chức đoàn công tác xúc tiến thương mại Australia tới Việt Nam là một trong những hoạt động chủ chốt trong khung hợp tác giữa hai Hội, bà Cheeseman nói.

“Chúng tôi mong muốn được trưng bày tại Việt Nam những sản phẩm, công nghệ ngành Nước tiên tiến mà Australia đã phát triển được, cung cấp thêm những giải pháp mới cho các khách hàng tiềm năng tại đây”, bà Cheeseman cho biết.

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 5.

Ngay tại lần đầu tổ chức tháng 11/2022, Vietnam Water Week đã trở thành sự kiện tâm điểm của ngành Nước Việt Nam. Sự kiện do VWSA chủ trì tổ chức thường niên này nhằm kết nối ngành Nước quốc gia với thế giới để thúc đẩy chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu, hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước với các đối tác nước ngoài.

Tham dự Vietnam Water Week 2023, AWA hy vọng được cập nhật về tình hình chính sách, thể chế ngành Nước Việt Nam từ các chuyên gia cũng như nghe các doanh nghiệp mô tả những thách thức truyền thống và phi truyền thống họ đang phải đối mặt, bà Cheeseman chia sẻ. 

“Chúng tôi cũng muốn được biết thêm về những mục tiêu ưu tiên hiện nay, những giải pháp mà các bạn dự kiến áp dụng để đương đầu với những thách thức trên, từ đó xác định cách mà ngành Nước Australia có thể hỗ trợ nhằm giúp ngành Nước Việt Nam trở nên bền vững và có khả năng thích ứng tốt hơn”, bà nói thêm.

Tác giả:
Hải Nguyễn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Ký kết MOU hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý ngành nước Việt Nam và Nhật Bản

Sáng 19/1/2024, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý cấp nước.

Quốc tế 19/01/2024
Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác VWSA thăm Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều 11/01/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp và đoàn công tác VWSA đã đến thăm và làm việc tại Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM.

Quốc tế 11/01/2024
New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

5 Công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế

Sau thành công của Vietnam Water Week 2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế với sự tham gia của 5 công ty lớn ngành Cấp Thoát nước Việt Nam và các công ty uy tín trong khu vực và thế giới như Australia, Phần Lan, Ý, Trung Quốc, Hà Lan,…

Quốc tế 25/11/2023
Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Thành phố Kitakyushu và Hải Phòng tổng kết hoạt động hợp tác kỹ thuật về thoát nước

Sáng 23/11, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa thành phố Kitakyushu và thành phố Hải Phòng (Giai đoạn 2017-2023).

Quốc tế 24/11/2023
Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Hợp tác Việt Nam – Australia: Cải thiện chất lượng nước thô đầu nguồn và tự động hóa sản xuất

Sáng 06/11, tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ghép đôi trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực ngành Nước, đoàn công tác Australia đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Quốc tế 07/11/2023
Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

Sáng 31/10/2023, tại thành phố Hòa Bình, đã diễn ra Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành Nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” giữa Công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary.

Quốc tế 02/11/2023
Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước - Kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế"

Mới đây, Viện Nghiên cứu CTN&MT – Hội CTN Việt Nam phối hợp Công ty CTN Lâm Đồng tổ chức Hội thảo "Giải pháp công nghệ và quản lý nước – kinh nghiệm nhìn từ Phần Lan, Thụy Điển và các đối tác quốc tế" vào sáng ngày 19/10 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Diễn đàn 22/10/2023
Top