Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả

14/06/2023 10:45

Năm 2023, khi Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hiệp hội nước hai quốc gia cũng đặt ra một lịch trình hợp tác nhiều hoạt động.

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 1.

Mối quan hệ hợp tác thực chất và hiệu quả, cùng hướng tới phát triển bền vững giữa Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội Nước Australia (AWA) tô đậm thêm dịp kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược 2018-2023 giữa hai nước.

Tiếp theo các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ghép đôi do VWSA và AWA thực hiện cuối tháng 4/2023, Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu một đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Australia trong các ngày 7-18/5.

Tập hợp hơn 40 thành viên đại diện cho 10 đơn vị Hội viên VWSA, đoàn đã tham gia nhiều hoạt động tại Hội nghị và Triển lãm ngành Nước Ozwater’23 trong các ngày 10-12/5 ở Sydney, và Chương trình hợp tác nâng cao năng lực ngành Nước Việt Nam - Australia tại bang Queensland, với nhiều kết quả tích cực, VWSA thông tin cho Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam.

Ozwater’23

Hội nghị và Triển lãm ngành Nước Australia được AWA tổ chức thường niên từ năm 1964 và nay đã trở thành một phần lịch sử ngành Nước Australia, đồng thời là sự kiện về nước có quy mô lớn nhất Nam bán cầu, AWA nêu trong một thông báo tại trang chủ sự kiện.

Chủ đề của Ozwater’23 “Được Nước gắn kết” hàm ý ghi nhận vai trò quan trọng của nước trong mọi mặt xã hội và nền văn hóa Australia. Sự kiện tạo cơ hội cho các hoạt động trao đổi, hợp tác liên ngành, liên quốc gia nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức hiện tại và tương lai, Giám đốc điều hành AWA, bà Corinne Cheeseman, nói với Tạp chí.  

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 2.

Ozwater’23 gồm các phiên hội thảo kỹ thuật, thảo luận bàn tròn về các vấn đề như xử lý, tái sử dụng, phân phối và bảo tồn nước, cũng như sự liên kết giữa ngành Nước với các ngành như Nông nghiệp hay Điện, bà Cheeseman nói.

Ngoài ra, các gian hàng triển lãm giới thiệu nhiều công nghệ, sản phẩm và dịch vụ tiên tiến từ các doanh nghiệp, nhà phân phối hàng đầu trong nỗ lực cung cấp các giải pháp cải thiện hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành Nước.

Trong khuôn khổ Ozwater’23, đại diện VWSA đã tham gia chuyến tham quan học tập tới một số nhà máy xử lý nước do công ty Sydney Water vận hành. Đây là công ty cấp thoát nước lớn nhất Australia, cung cấp nước sạch và dịch vụ thoát nước cho 5,3 triệu khách hàng, tương đương 20% dân số cả nước, ông Ben Newton, Giám đốc Giáo dục cộng đồng và Trách nhiệm xã hội của Sydney Water cho biết.

Tại Trung tâm Tái xử lý và làm sạch nước Quakers Hill, đoàn VWSA đã nghe ông Newton chia sẻ về dự án trung tâm giáo dục cộng đồng mà Sydney Water đang xây dựng. Trong đó, một khu vực dành cho khách tham quan sẽ được xây dựng bên cạnh hạng mục vận hành của nhà máy, cho phép người xem tận mắt chứng kiến quy trình tái xử lý làm sạch nước để hiểu hơn về ngành Nước và tầm quan trọng của nó.

“Australia đang phải đối mặt với nguy cơ suy giảm nguồn nước nghiêm trọng và nước tái xử lý là một trong những giải pháp hữu hiệu. Mục tiêu của chúng tôi là làm cho cộng đồng hiểu được vai trò của việc tái sử dụng nước nhằm giảm áp lực lên các nguồn dự trữ”, ông Newton chia sẻ. Sydney Water hiện nay đang cung cấp khoảng 37 tỷ m3 nước tái xử lý mỗi năm cho các mục đích công nghiệp.

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 3.

Tại Ozwater’23, đại diện VWSA đã tham gia phiên thảo luận có chủ đề “Đối tác Quốc tế hướng tới các giải pháp về Nước và Khí hậu”, nơi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nước và thúc đẩy các giải pháp thông qua các mối quan hệ đối tác. 

Đại diện Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ (Canthowassco), đơn vị đang tham gia chương trình ghép đôi nâng cao năng lực ngành Nước Việt Nam - Australia, đã chia sẻ kinh nghiệm về thách thức và các giải pháp đảm bảo cấp nước bền vững tại địa phương.

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm

Chương trình hợp tác nâng cao năng lực ngành Nước Việt Nam - Australia là dự án do VWSA và AWA thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai hiệp hội. Dự án được Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP) tài trợ.

Mục tiêu của chương trình là thiết lập và xây dựng mối quan hệ đối tác tin cậy, tạo điều kiện cho việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa doanh nghiệp hai bên, bà Cheeseman nói. “Đây là cơ hội tuyệt vời để các công ty xác định ưu tiên và mục tiêu nhằm hỗ trợ nhau cải thiện năng lực, hướng tới xây dựng hai ngành Nước bền vững và có khả năng thích ứng”, bà Cheeseman chia sẻ với Tạp chí.

Triển khai từ đầu năm, đến cuối tháng 4/2023, chương trình đã hoàn thành giai đoạn 1 gồm khảo sát và lên kế hoạch, chọn ra hai cặp doanh nghiệp, cụ thể là Công ty CP Nước sạch Hòa Bình ghép đôi với Hội đồng Khu vực Cassowary Coast, và Canthowassco kết nối với Công ty Urban Utilities, TS. Trần Văn Huy, đại diện AWA tại Việt Nam, cho biết.

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 4.

Trong hai tuần từ ngày 26/4 đến 6/5, đoàn công tác của Hội đồng Khu vực Cassowary Coast và Urban Utilities đã thăm và làm việc với hai đối tác Việt Nam. Ngay sau đó, hai doanh nghiệp Việt Nam cũng đã gửi đoàn sang Australia làm việc với các đối tác trong các ngày 13-18/5. 

Đoàn của Công ty CP Nước sạch Hòa Bình với mục tiêu nắm bắt học hỏi công nghệ để áp dụng phù hợp với thực tế tỉnh Hòa Bình đã được giới thiệu chi tiết từng hệ thống công nghệ ngành Nước tại Cassowary Coast, phía Bắc bang Queensland, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban Đầu tư phát triển cho biết. 

Về phía đoàn Cần Thơ, đại diện Canthowassco cho biết hai bên đã trao đổi chi tiết nhằm vạch ra chương trình hành động cho thời gian gian tới.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2023

Qua các trao đổi trong chuyến công tác, AWA đã nhất trí tham gia sự kiện Vietnam Water Week 2023 do VWSA chủ trì tổ chức từ ngày 28/9 đến 30/9 tại tỉnh Bình Dương. Việc tổ chức đoàn công tác xúc tiến thương mại Australia tới Việt Nam là một trong những hoạt động chủ chốt trong khung hợp tác giữa hai Hội, bà Cheeseman nói.

“Chúng tôi mong muốn được trưng bày tại Việt Nam những sản phẩm, công nghệ ngành Nước tiên tiến mà Australia đã phát triển được, cung cấp thêm những giải pháp mới cho các khách hàng tiềm năng tại đây”, bà Cheeseman cho biết.

Ngành Nước Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác hiệu quả - Ảnh 5.

Ngay tại lần đầu tổ chức tháng 11/2022, Vietnam Water Week đã trở thành sự kiện tâm điểm của ngành Nước Việt Nam. Sự kiện do VWSA chủ trì tổ chức thường niên này nhằm kết nối ngành Nước quốc gia với thế giới để thúc đẩy chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu, hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước với các đối tác nước ngoài.

Tham dự Vietnam Water Week 2023, AWA hy vọng được cập nhật về tình hình chính sách, thể chế ngành Nước Việt Nam từ các chuyên gia cũng như nghe các doanh nghiệp mô tả những thách thức truyền thống và phi truyền thống họ đang phải đối mặt, bà Cheeseman chia sẻ. 

“Chúng tôi cũng muốn được biết thêm về những mục tiêu ưu tiên hiện nay, những giải pháp mà các bạn dự kiến áp dụng để đương đầu với những thách thức trên, từ đó xác định cách mà ngành Nước Australia có thể hỗ trợ nhằm giúp ngành Nước Việt Nam trở nên bền vững và có khả năng thích ứng tốt hơn”, bà nói thêm.

Tác giả:
Hải Nguyễn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

Top