Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Màng gel giá rẻ thu được nước uống từ không khí... sa mạc

07/07/2022 13:18

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tạo ra một màng gel giá rẻ từ nhiều vật liệu có thể lấy được nước uống từ không khí ở những vùng khí hậu khô hạn nhất, theo Science Daily.

Hơn một phần ba dân số thế giới sống ở những vùng đất khô, là nơi bị thiếu nước nghiêm trọng. Mới đây, các nhà khoa học và kỹ sư tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ đã phát triển một giải pháp có thể giúp người dân ở những khu vực này tiếp cận với nước sạch, theo bài viết đăng trên trang Science Daily hồi cuối tháng 5/2022.

Đó chính là một loại màng gel giá rẻ được làm từ nhiều nguyên liệu, có thể "rút" nước từ không khí ngay cả ở những vùng khí hậu khô hạn nhất.

Những nguyên liệu để tạo ra tấm màng có giá chỉ 2 USD/kg. Lượng chất này có thể tạo ra hơn 6 lít nước mỗi ngày ở những khu vực có độ ẩm tương đối dưới 15% và 13 lít ở những khu vực có độ ẩm tương đối trên 30%.

Màng gel giá rẻ thu được nước uống từ không khí... sa mạc - Ảnh 1.

Màng gel mới có thể hút nước từ không khí, kể cả những nơi khô cằn nhất. Nguồn: News.utexas.edu

Nghiên cứu được phát triển dựa trên những đột phá trước đây của nhóm, trong đó có thành công thu nước từ khí quyển và ứng dụng công nghệ đó để tạo ra đất tự tưới. Tuy nhiên, những công nghệ này được thiết kế cho môi trường có độ ẩm tương đối cao.

Guihua Yu, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật cơ khí tại Khoa Cơ khí Walker của Trường Cockrell nói với Science Daily rằng, đây là một giải pháp thực tế, cho phép lấy nước ở những nơi khô hạn nhất trên Trái đất. 

"Điều này có thể giúp hàng triệu người thường xuyên sống trong cảnh thiếu nước được sử dụng các thiết bị tạo nước đơn giản, dễ sử dụng ngay tại nhà," ông nói.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Các nhà nghiên cứu sử dụng xenlulôzơ có thể tái tạo và một nguyên liệu nấu ăn phổ biến - bột củ khoai nưa (konjac gum) để làm khung xương ưa nước (hút nước) chính. 

Màng gel giá rẻ thu được nước uống từ không khí... sa mạc - Ảnh 2.

Quy trình chế tạo màng gel từ các nguyên liệu. Nguồn: News.utexas.edu

Xenlulôzơ được thiết kế để phản ứng tốt với nhiệt và xảy ra tương tác kỵ nước (kháng nước) khi đun nóng, giúp ngay lập tức giải phóng lượng nước thu được. Trong khi đó, cấu trúc xốp của cao su đẩy nhanh quá trình thu hơi nước. Nhờ vậy, năng lượng chung đầu vào để sản xuất nước được giảm tối đa.

Những nỗ lực trước đây nhằm thu nước từ không khí sa mạc thường tiêu tốn nhiều năng lượng và không hiệu quả. 

Mặc dù 6 lít nghe có vẻ không nhiều, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng lượng nước thành phẩm có thể gia tăng đáng kể nếu chế tạo các tấm màng dày hơn hoặc tối ưu hóa các lớp mảng thấm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đây là một phản ứng hóa học đơn giản, vì vậy việc mở rộng quy mô sẽ không gặp nhiều khó khăn và có thể áp dụng rộng rãi.

TS. Youhong "Nancy" Guo, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ với Science Daily rằng, đây là một công nghệ vô cùng đơn giản, dễ sử dụng với tất cả mọi người. 

Tấm màng này mềm dẻo và có thể được đúc thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. 

Màng gel giá rẻ thu được nước uống từ không khí... sa mạc - Ảnh 3.

Tấm màng này mềm dẻo và có thể được đúc thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nguồn: News.utexas.edu

Để tạo ra tấm màng, chỉ cần đổ vào khuôn một tiền chất, trong đó có chứa tất cả các thành phần liên quan và chờ 2 phút để gel đông lại, Weixin Guan, thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu nhận được tài trợ từ Cục quản lý các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Vì vậy, nước uống cho binh lính ở những vùng khí hậu khô cằn là trọng tâm của dự án. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng, một ngày nào đó ai cũng có thể mua tấm màng gel này và sử dụng tại nhà.

Tác giả:
Quỳnh Anh
Nguồn: Science Daily
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Vitrichem: Chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản

Công ty CP Hóa chất Việt Trì (Vitrichem) đang chuẩn bị ra mắt thị trường sản phẩm mới về chất khử trùng nước sinh hoạt và xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản (Vi - Chlorine).

Doanh nghiệp 19/02/2024
VWSA trao đổi về việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cung cấp và xử lý nước tại Việt Nam

VWSA trao đổi về việc ứng dụng khoa học công nghệ trong cung cấp và xử lý nước tại Việt Nam

Sáng 29/01/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi về việc ứng dụng khoa học công nghệ với đại diện các trường đại học, công ty đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

BIWASE khánh thành nhà máy đốt rác phát điện 5MW

BIWASE khánh thành nhà máy đốt rác phát điện 5MW

Ngày 12/01/2024, tại Khu Liên hợp xử lý chất thải thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Công ty CP - Tổng công ty Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW và nâng công suất phân loại tái chế, xử lý rác lên 2.520 tấn/ngày.

Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW sẽ diễn ra vào ngày mai (12/1)

Cùng với việc nâng công suất xử lý rác thải sinh hoạt lên 2.520 tấn/ngày, Công ty CP – Tổng công ty Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE, mã cổ phiếu BWE) đã sẵn sàng cho lễ khánh thành tổ hợp lò đốt rác thải sinh hoạt thu hồi nhiệt phát điện công suất 5MW vào ngày mai 12/01/2024.

Tiếp nối hợp tác giữa Hội Cấp Thoát nước Việt Nam và DNP Water trong năm 2024

Tiếp nối hợp tác giữa Hội Cấp Thoát nước Việt Nam và DNP Water trong năm 2024

Chiều 13/12/2023, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Công ty CP Đầu tư ngành Nước (DNP Water) đã có buổi làm việc và trao đổi về kế hoạch hợp tác năm 2024.

Tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm Pearl Chlorine Đông Á tại các tỉnh miền Tây

Tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm Pearl Chlorine Đông Á tại các tỉnh miền Tây

Pearl Chlorine Đông Á là một trong những sản phẩm được khách hàng quan tâm và ưu tiên sử dụng, giúp đảm bảo nước sạch an toàn. Đây là sản phẩm thuần Việt, mang tới nhiều hiệu quả cụ thể.

Doanh nghiệp 10/12/2023
Top