Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Chuyên gia cảnh báo nước mặt ở Mexico ô nhiễm và cạn kiệt

19/05/2022 07:51

Ở Mexico, nguồn nước sạch từng được khai thác bao đời nay từ ao hồ, sông suối gần như đã mất, còn phần nước mặt hiện có đã ô nhiễm, theo Viện Vật lý Địa cầu của Mexico.

Trong khi đó, nguồn nước ngầm hình thành từ quá trình tích tụ địa chất kéo dài hàng nghìn năm đang bị khai thác quá mức, tác động đến già nửa các tầng chứa nước ở Mexico, theo tính toán của nhà nghiên cứu Alejandra Cortés Silva của Viện, cơ quan trực thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), trường đại học lớn nhất ở khu vực Mỹ Latinh.

Nguồn nước ngọt, sạch và có thể tiếp cận ngay của Mexico gần như không còn tồn tại, trong khi phần nước mặt hiện có đều đã bị ô nhiễm. Ảnh: Shutterstock

Nguồn nước ngọt sử dụng ở Mexico hình thành từ quá trình nước biển bốc hơi tạo mưa, bà Silva giải thích trong một bản tin đăng trên trang của Ban Truyền thông Xã hội trực thuộc UNAM vào trung tuần tháng 4/2022.

Chuyên gia cảnh báo nước mặt ở Mexico ô nhiễm và cạn kiệt - Ảnh 1.

Nguồn nước ngọt, sạch và có thể tiếp cận ngay của Mexico gần như không còn tồn tại, trong khi nguồn nước mặt hiện có đều đã bị ô nhiễm

Nếu không có mưa, trong khi quá trình phá rừng và biến đổi môi trường vẫn diễn ra, nên nguồn tài nguyên mà mọi người dựa vào để sống không tái tạo được.

Bà Silva, một chuyên gia trong lĩnh vực thủy văn, nhận xét: “Tình hình này đặc biệt nghiêm trọng, khi xét rằng 3/4 lãnh thổ Mexico thuộc diện khô hạn hoặc bán khô hạn”.

Các nhận định trên được đưa ra sau khi chuyên gia của Viện Vật lý Địa cầu và Viện Địa chất (IGl) thuộc UNAM thực hiện nghiên cứu về chất lượng nước của tầng chứa nước ở Thành phố Mexico.

Các nhà khoa học đưa ra báo động đỏ về an ninh nguồn nước ở Mexico trước tình hình cạn kiệt và ô nhiễm nước mặt, trong khi 3/4 lãnh thổ nước này thuộc diện khô hạn hoặc bán khô hạn. Ảnh: Shutterstock

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng nước ở Thành phố Mexico là do yếu tố địa thủy văn hay do ô nhiễm.

Chuyên gia cảnh báo nước mặt ở Mexico ô nhiễm và cạn kiệt - Ảnh 2.

Bà Silva cho biết những yếu tố chính ảnh hưởng đến cả hai loại nguồn nước theo thứ tự về quy mô là phát triển dân số, đô thị hóa, các bãi rác, thay đổi mục đích sử dụng đất, công nghiệp hóa, ô nhiễm nước mặt, khai thác quá mức nước ngầm và biến đổi khí hậu.

Hiện tại, nước ngầm là nguồn cung cấp nước lớn nhất của Mexico, tuy nhiên các tầng chứa nước bị khai thác quá mức do gia tăng dân số, phát triển công nghiệp, nông nghiệp và chăn nuôi. Trong khi đó, khung pháp lý chưa phát huy hiệu quả trong quản lý nguồn nước.

Trước tình hình thiếu nước mặt nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến các khu công nghiệp, bà Silva khuyến cáo người dân Mexico phải hành động bảo vệ tài nguyên nước: tiết kiệm nước, tái chế và phân loại rác nhiều nhất có thể, sử dụng rác hữu cơ làm phân bón vv...

Tác giả:
Lan Quỳnh (dịch)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

Top