Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Canada chuẩn bị đón lũ hồ khi lượng mưa gần đạt mức kỷ lục

04/07/2022 14:31

Tỉnh bang Manitoba ở trung tâm Canada có thể gặp lũ hồ sau khi chịu lượng mưa lớn gần kỷ lục, đài phát thanh CBC của Canada dẫn các báo cáo dự đoán thời tiết mùa hè.

Sau một trong những trận lũ lụt nghiêm trọng nhất lịch sử vào mùa xuân, Manitoba ở trung tâm Canada tính theo đường kinh tuyến có thể sẽ gặp một mùa hè nhiều mưa hơn và nguy cơ lũ lụt cao hơn bình thường ở hầu hết các hồ lớn trong tỉnh, đài CBC hôm 29/6 dẫn một báo cáo của Manitoba cho biết.

Theo báo cáo thời tiết mùa hè 2022 được Trung tâm Dự báo Thủy văn công bố hôm 29/6, trận lũ ở sông Red mùa xuân năm nay là trận lũ lớn thứ tư từng được ghi nhận, đài CBC - cơ quan ngôn luận của chính phủ - đưa tin.

Những trận mưa lớn chưa từng thấy trên một diện tích đất đã bão hòa là nguyên nhân gây ra lũ lụt nghiêm trọng trên diện rộng ở toàn tỉnh, báo cáo trên giải thích.

Từ ngày 1/4 đến ngày 19/6, phần lớn lưu vực sông Red có lượng mưa trên 330 mm - hơn gấp đôi lượng mưa thường thấy cùng kỳ.

Canada chuẩn bị đón lũ hồ khi lượng mưa gần đạt mức kỷ lục - Ảnh 1.

Lũ lụt ở Peguis First Nation, tỉnh bang Manitoba. Sông Fisher đã tràn bờ tại Peguis, gây ngập úng một khu vực rộng thuộc vùng trũng phía bắc Interlake của Manitoba. Ảnh chụp ngày 5/5/2022. Nguồn: Jaison Empson/CBC

Báo cáo cho biết lũ lụt kỷ lục cũng đã xảy ra trên hệ thống sông Winnipeg, các hồ Whiteshell và sông Fisher, cũng như trong khu vực Parklands và dọc theo các nhánh của sông Red.

Sau trận lụt đó, các mô hình khí hậu dự đoán khả năng lượng mưa ở mức bình thường đến cao hơn bình thường sẽ xuất hiện trong các tháng 7, 8 và 9, đài CBC dẫn báo cáo nói trên.

Báo cáo cũng cho biết, nhiệt độ dự báo sẽ gần đến ấm hơn mức bình thường ở hầu hết các lưu vực tại Manitoba.

Canada nhiều nguy cơ gặp lũ khi lượng mưa gần đạt mức kỷ lục - Ảnh 1.

Tình nguyện viên Damian Bird và Emma Bird đang đặt bao cát quanh một ngôi nhà ở Peguis First Nation ngày 6/5/2022. Sau trận lụt nghiêm trọng mùa xuân năm nay, hè này tỉnh bang Manitoba có thể sẽ gặp lũ lụt nhiều hơn và lượng mưa cao hơn trung bình. Nguồn: Jaison Empson/CBC

Mực nước của hầu hết các hồ đều đã đạt đỉnh hoặc gần đỉnh vào ngày 19/6, nhưng vẫn ở trên mức bình thường theo mùa.

Điều đó, cùng với dự báo gió mạnh có thể khiến mực nước các hồ dâng đáng kể, khiến nguy cơ lũ lụt trong hè này cao hơn bình thường ở hầu hết các hồ lớn.

Báo cáo cũng cho thấy độ ẩm của đất ở hầu hết các lưu vực ở Manitoba đang ở mức bình thường đến trên mức bình thường, còn một số khu vực cho thấy độ ẩm của đất cao hơn nhiều mức bình thường.

Tình hình ẩm ướt ở các lưu vực có thể góp phần làm tăng dòng chảy bề mặt nếu có mưa lớn vào mùa hè, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Mỹ dự báo, từ tháng 7 đến tháng 9 lượng mưa dưới mức bình thường và nhiệt độ gần bình thường trên các lưu vực sông Red và Souris thuộc địa phận Mỹ, báo cáo của Trung tâm Dự báo Thủy văn Canada cho biết.

Tác giả:
Quỳnh Anh (dịch)
Nguồn: CBC
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Trong hai ngày 20 - 21/2/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Ngày 17/2/2024 Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt, khen thưởng các cơ quan báo chí, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, xây dưng và phát triển thành phố ngày càng văn minh hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định tăng giá nước sạch kề từ ngày 01/02/2024 cùng nhiều thay đổi đáng kể như: bãi bỏ giá luỹ tiến, nước sạch chỉ còn lại 1 giá và đã bao gồm thuế V.A.T. Từ nay giá nước sạch tại Cần Thơ có thể thay đổi theo từng năm thay vì 5 năm so với trước đây.

Top