Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Biến khủng hoảng nước vô hình thành hữu hình

18/10/2022 12:45

Các nhà nghiên cứu Hà Lan cho biết các vấn đề chất lượng nước vẫn sẽ tồn tại bất chấp Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, Smart Water Magazine đưa tin.

Mặc dù việc đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) đầy tham vọng của Liên Hợp Quốc về xử lý nước thải sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước toàn cầu, các vấn đề nghiêm trọng về chất lượng nước vẫn sẽ tiếp tục tồn tại ở một số khu vực trên thế giới, bản tin ngày 07/10 của tạp chí Smart Water Magazine dẫn kết luận của một nghiên cứu cho hay.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utrecht (Hà Lan) đã phát triển một mô hình chất lượng nước mới để làm rõ hơn tình trạng ô nhiễm hiện tại và tương lai của các sông suối trên toàn cầu. 

Nghiên cứu này đã được xuất bản ngày 6/10 trên tạp chí Nature Communications Earth & Environment.

Các vấn đề về chất lượng nước được Ngân hàng Thế giới coi là một "cuộc khủng hoảng vô hình", đang thiếu giám sát, khó phát hiện và không thể nhận thấy qua mắt thường. 

Nước sạch rất quan trọng đối với các nhu cầu xã hội của con người. Chất lượng nguồn nước toàn cầu đang ngày càng chịu nhiều áp lực do sự gia tăng dân số, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu. 

Để minh họa, ước tính có 829.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm do tiêu chảy từ việc sử dụng nước bị ô nhiễm cho mục đích uống hoặc vệ sinh, bài đăng Smart Water Magazine thông tin.

Biến khủng hoảng nước vô hình thành hữu hình - Ảnh 1.

Dù mục tiêu SDG sẽ cải thiện chất lượng nước, không phải lúc nào cũng là đủ. (Ảnh: Izzet Cakalli)

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phát triển một mô hình chất lượng nước toàn cầu có độ chính xác cao để "giúp lấp đầy những lỗ hổng trong kiến thức về chất lượng nước, đặc biệt ở các khu vực trên thế giới mà chúng ta thiếu quan sát", theo tác giả nghiên cứu Edward Jones.

Ngoài việc xác định các điểm nóng về vấn đề chất lượng nước, mô hình có thể giúp xác định nguồn gây ô nhiễm cho các lĩnh vực cụ thể. 

Ông Jones nói: "Ví dụ, các hệ thống thủy lợi quy mô lớn cho nông nghiệp dẫn đến vấn đề nhiễm mặn ở miền Bắc Ấn Độ, trong khi các quy trình công nghiệp chịu trách nhiệm nhiều hơn ở phía Đông Trung Quốc. Ngược lại, ngành sản xuất nội địa và chăn nuôi gây ô nhiễm chất hữu cơ và mầm bệnh trên toàn thế giới".

Các tác giả đã mở rộng nghiên cứu chứ không chỉ chú ý đến chất lượng nước trước đây và hiện tại. Họ đã áp dụng mô hình để điều tra xem việc đạt được mục tiêu SDG - giảm một nửa tỷ lệ nước thải chưa qua xử lý ra môi trường vào năm 2030 - mang lại lợi ích gì cho chất lượng nước sông toàn cầu.

Các mô phỏng cho thấy phần lớn trong năm, chất lượng nước ở một số khu vực vẫn sẽ vượt quá ngưỡng giới hạn để sử dụng cho người và sức khỏe hệ sinh thái, đặc biệt xảy ra ở các nước đang phát triển, tại châu Phi cận Sahara và Nam Á, ông Jones giải thích.

Tác giả:
Quang Hưng (dịch)
Nguồn: Smart Water Magazine
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Việt Nam – Indonesia: Ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ nâng cao năng lực ngành nước

Việt Nam – Indonesia: Ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ nâng cao năng lực ngành nước

Ngày 22/6/2024 tạị Indonesia, TS. Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và ngài Agus Fatoni - Cục trưởng Cục Tài chính Khu vực, Bộ Nội vụ Indonesia (MOHA); Quyền Thống đốc tỉnh Nam Sumatra đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác, hỗ trợ, nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam – Indonesia.

Quốc tế 23/06/2024
Ký kết MOU hợp tác giữa SAWACO và PUB Singapore

Ký kết MOU hợp tác giữa SAWACO và PUB Singapore

Ngày 19/6/2024 tại khuôn khổ Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024 đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) và Cơ quan Quản lý Nguồn nước Quốc gia Singapore (PUB) nhằm tăng cường hợp tác ngành Nước giữa hai bên.

Doanh nghiệp 21/06/2024
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tuyên ngôn với bà con nông dân ĐBSCL và cả nước rằng: Chúng ta không phải là một quốc gia dư thừa nước, nước sẽ ngày càng khan hiếm hơn.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

SAWACO hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con vùng hạn mặn tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 26/4/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã hỗ trợ 40.000m3 nước cho bà con tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) - nơi đang phải gồng mình chống chịu hạn mặn.

Doanh nghiệp 27/04/2024
SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

Thời gian qua, SAWACO luôn chú trọng triển khai các dự án trọng điểm, đảm bảo đấu thầu cạnh tranh, công bằng, cấp nước an toàn, liên tục cho người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)

Doanh nghiệp 25/04/2024
Top