Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Vietnam Water Week - Diễn đàn mới tạo động lực cho ngành Nước phát triển bền vững

24/10/2022 11:56

Hội Cấp thoát nước Việt Nam sẽ tổ chức một hôi nghị lớn vào tháng sau nhằm tạo cơ hội cho các đơn vị trong ngành chia sẻ kinh nghiệm, định hướng phát triển bền vững.

Hội nghị "Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022", sự kiện của ngành có quy mô lớn nhất toàn quốc, sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến 11/11/2022 tại Hà Nội.

Nước là cội nguồn của sự sống, là nguyên tố không thể thiếu trong mọi tế bào, mọi hoạt động của con người. Ngành Nước nói chung và lĩnh vực cấp, thoát nước nói riêng, vì thế, cũng là một ngành thiết yếu trong đời sống nhân dân.

Diễn đàn mới tạo động lực cho ngành Nước phát triển bền vững - Ảnh 1.

Có thể nói, chính nhờ bám sát vai trò quan trọng đó mà các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam thời gian qua luôn phát triển ổn định.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tổng công suất cấp nước sạch sinh hoạt trên toàn quốc tăng trưởng đều đặn, đạt 11,2 triệu m3/ngày đêm hiện nay, từ 1,67 triệu m3/ngày đêm hồi năm 1988. Ước tính theo giá nước sạch trung bình hiện nay, ngành cấp nước đang đem về nguồn thu hàng năm lên tới gần 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, những con số ấy vẫn chưa thể hiện đúng tiềm năng thực sự của ngành Nước, lại càng chưa cho thấy được những vấn đề rất cấp bách hiện nay.

Trong đó, nổi cộm nhất là những thách thức mà lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải đang phải đối mặt.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, hệ thống đường ống đấu nối, thu gom và xử lý nước thải toàn quốc hiện nay chỉ có tỷ lệ bao phủ 63,9%. Trong số toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt đô thị, chỉ có 15% được thu gom, xử lý trong khi phần còn lại được xả thẳng ra môi trường.

Đối với ngành cấp nước, khoảng cách giữa khu vực thành thị và nông thôn vẫn còn quá xa. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ khoảng 51% nhân dân vùng nông thôn được cấp nước sạch đạt quy chuẩn. Con số này tại các khu vực đô thị là khoảng 92%.

Đó là những con số biết nói, phản ánh những vấn đề hết sức nhức nhối của ngành Nước hiện nay. Để giải quyết những vấn đề này, cần một giải pháp tổng thể trên nhiều lĩnh vực, do tất cả các bên liên quan tham gia tích cực, từ Nhà nước, doanh nghiệp tới người dân.

Diễn đàn mới tạo động lực cho ngành Nước phát triển bền vững - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong những năm qua, ngành Nước Việt Nam lại chưa có 1 diễn đàn chung với tầm vóc, quy mô phù hợp để cùng nhau trao đổi và thảo luận những vấn đề nóng bỏng và những thách thức mà toàn ngành đang phải đối mặt.

Chính vì lý do đó, từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 11 tới đây, Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức chương trình “Hội nghị Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022” tại Hà Nội với mục tiêu khởi tạo một không gian mới, thu hút các cơ quan quản lý nước nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế để thảo luận các định hướng, chia sẻ những mối quan tâm, kinh nghiệm, góc nhìn, từ đó đảm bảo cho ngành Nước phát triển bền vững.

Là năm đầu tiên tổ chức, diễn đàn đặt trọng tâm là vấn đề thể chế, chính sách ngành Nước, vấn đề cơ bản và tiên quyết trong việc giải quyết những khó khăn và thách thức mà toàn ngành đang phải đối mặt. Trong đó, nổi bật nhất là dự án xây dựng Luật Cấp, thoát nước mà Bộ Xây dựng đang thực hiện.

Ngoài ra, chương trình nghị sự dành thời gian cho một số chủ đề nổi cộm khác như vấn đề chuyển đổi số, thu hút đầu tư ngành Nước cũng như những kinh nghiệm trong bảo vệ an ninh nguồn nước, đảm bảo cấp nước an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày một phức tạp, tác động ngày càng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống.

Với sự tham gia và ủng hộ nhiệt thành của các Bộ, ban ngành, các tổ chức, đối tác, bạn bè trong và ngoài nước cùng hơn 300 đơn vị hội viên, VWSA tin rằng “Vietnam Water Week 2022” sẽ thành công tốt đẹp, tạo tiền đề trở thành sự kiện ngành Nước thường niên có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam.

Hội nghị "Tuần lễ Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2022” do Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 11 tại Khách sạn La Thành, 226 phố Vạn Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.


Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Hội Cấp thoát nước Việt Nam

Tầng 19, Tòa nhà văn phòng Ngọc Khánh, số 1 Phạm Huy Thông, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 024 3974-3457; Email: office@vwsa.org.vn

Tác giả:
TS. Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Trình Quốc hội thông qua Luật Cấp Thoát nước vào tháng 10/2025

Trình Quốc hội thông qua Luật Cấp Thoát nước vào tháng 10/2025

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhất trí với đề nghị của Chính phủ đưa dự án Luật Cấp, thoát nước vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 (5/2025) và thông qua tại Kỳ họp thứ 10 (10/2025).

Chính sách 01/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Ngày 26/01/2024, Bộ Xây dựng phối hợp với Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát một số nhà máy nước tại tỉnh Hải Dương để nắm bắt nguyện vọng trong quá trình thực tế đầu tư, vận hành, sản xuất để xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Chính sách 30/01/2024
Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Top