Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Việt Nam nâng cao trách nhiệm về cấp nước, vệ sinh nông thôn

28/04/2022 11:19

Nước sạch là một trong những yếu tố đảm bảo sự sinh tồn và phát triển của sự sống trên Trái đất, là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của quốc gia, hay nói một cách khác, nước sạch đồng hành cùng sự phát triển của nhân loại.

Việt Nam nâng cao trách nhiệm về cấp nước, vệ sinh nông thôn - Ảnh 1.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các chương trình, dự án về nước sạch và vệ sinh nông thôn, công tác cấp nước sạch nông thôn đã đạt được nhiều thành quả đáng trân trọng. Ảnh: TTXVN

Trong những năm qua, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn các giai đoạn từ 1998-2015, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các chương trình, dự án về nước sạch và vệ sinh nông thôn, công tác cấp nước sạch nông thôn đã đạt được nhiều thành quả đáng trân trọng. Tính đến hết năm 2021, 92,5% người dân nông thôn đã được sử dụng nước hợp vệ sinh, 54% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế.

Ngày 24/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Quyết định số 1978/QĐ-TTg. Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2045 phấn đấu 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch và vệ sinh an toàn, bền vững.

Để thực hiện mục tiêu của Chiến lược, từ góc độ của Hội Cấp thoát nước Việt Nam, chúng tôi nhận thấy còn một số khó khăn thách thức có thể kể đến: (i) kinh phí đầu tư phát triển, nâng cấp sửa chữa công trình cấp nước nông thôn còn hạn chế; (ii) công tác quản lý vận hành công trình tại một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức; (iii) giá nước chưa đáp ứng thu đủ bù chi; (iv) ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, lũ, ngập úng); (v) nhiều công trình xuống cấp do được đầu tư từ giai đoạn trước, công nghệ lạc hậu.

Để thực hiện mục tiêu của Chiến lược phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp và một trong những giải pháp quan trọng là đẩy mạnh công tác truyền thông, thay đổi nhận thức của người dân trong việc tham gia sử dụng nước sạch và bảo vệ công trình cấp nước.

Với tầm quan trọng đó, Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) được Chính phủ phát động từ năm 1998, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo thực hiện hàng năm, luôn là một điểm nhấn quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia, cam kết của gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của việc quản lý khai thác, vận hành công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn an toàn, bền vững để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mặt khác, Tuần lễ kêu gọi người dân cùng hành động để người dân có đủ và dùng nước sạch một cách hiệu quả, đảm bảo vệ sinh và thực hành tốt vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh. 

Nội dung và hình thức triển khai thực hiện các hoạt động Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh nông thôn phong phú như tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, phát thanh, truyền hình…), treo biểu ngữ, áp phích, phân phát tài liệu, tờ rơi với mục tiêu, nội dung về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; tổ chức các chiến dịch truyền thông có chủ đề là các vấn đề đang được ngành nước quan tâm.

Việt Nam nâng cao trách nhiệm về cấp nước, vệ sinh nông thôn - Ảnh 2.

Tính đến hết năm 2021, 92,5% người dân nông thôn đã được sử dụng nước hợp vệ sinh, 54% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. Ảnh: TTXVN

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn chủ đề “Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn”. 

Các thông điệp chính được lựa chọn năm 2022 bao gồm: 

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022.

2. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và người dân trong việc đảm bảo cấp nước hiệu quả, vệ sinh bền vững và thích ứng an toàn với dịch bệnh.

3. Khai thác, vận hành, quản lý công trình cấp nước và vệ sinh bền vững là phát huy hiệu quả đầu tư và chống lãng phí.

4. Cấp nước và vệ sinh môi trường bảo đảm an toàn, bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

5. Cộng đồng chung tay bảo vệ, giám sát số lượng và chất lượng nước.

6. Quản lý, bảo vệ công trình cấp nước và vệ sinh là trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người dân.

7. Tham gia sử dụng nước sạch và đóng phí sử dụng nước đầy đủ là trách nhiệm và lợi ích của gia đình và cộng đồng. 

8. Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường là bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của chính bạn và gia đình.

9. Vì sức khỏe của bạn, hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

Tác giả:
Th.S Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ý kiến Dự thảo luật Cấp Thoát nước (lần 02). Tại đây, các chuyên gia đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng và cần được giải quyết trong dự thảo Luật.

Diễn đàn 11/07/2024
Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Cấp Thoát nước (lần 02) do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Chính sách 10/07/2024
Luật Tài nguyên nước 2023 có hiệu lực từ 1/7: Bước tiến mới trong bảo vệ tài nguyên nước

Luật Tài nguyên nước 2023 có hiệu lực từ 1/7: Bước tiến mới trong bảo vệ tài nguyên nước

Ngày 1/7/2024 đánh dấu một mốc quan trọng trong công tác quản lý tài nguyên nước khi Luật Tài nguyên nước 2023 được Quốc hội XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 chính thức có hiệu lực.

Trình Chính phủ dự án Luật Cấp Thoát nước vào tháng 1 năm 2025

Trình Chính phủ dự án Luật Cấp Thoát nước vào tháng 1 năm 2025

Luật Cấp Thoát nước do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo có thời hạn trình Chính phủ vào tháng 1 năm 2025, thời hạn trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là tháng 2 năm 2025.

Chính sách 28/06/2024
Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 04/6/2024, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải và chất thải.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tuyên ngôn với bà con nông dân ĐBSCL và cả nước rằng: Chúng ta không phải là một quốc gia dư thừa nước, nước sẽ ngày càng khan hiếm hơn.

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Bài viết trình bày việc tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nguồn nước ngầm tại Việt Nam nhằm nâng cao độ chính xác và hợp lý trong tính toán, đánh giá; tối ưu cơ chế vận hành, khai thác nước ngầm; đồng thời thiết lập hiệu quả các chính sách quản lý có liên quan đảm bảo sử dụng nước ngầm bền vững.

GS.TS Trần Đức Hạ: “Thoát nước là vấn đề cấp thiết”

GS.TS Trần Đức Hạ: “Thoát nước là vấn đề cấp thiết”

Những năm gần đây, mỗi khi mưa lớn, nhiều con phố trên thành phố Hà Nội diễn ra tình trạng úng ngập cục bộ do hệ thống thoát nước không ổn định và chất lượng suy giảm. Do đó, vấn đề thoát nước cần được quan tâm nhiều hơn và đưa ra giải pháp cụ thể cần sớm được giải quyết.

Top