Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

TP. HCM dùng trí tuệ nhân tạo để dự báo ngập lụt đô thị

12/06/2023 14:46

Một dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo mưa và ngập lụt tại TP. HCM có thể giúp người dân chủ động phương án ứng phó hiệu quả, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Ngày 10/6, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM đã công bố nghiệm thu công trình khoa học “Nghiên cứu, xây dựng và triển khai thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm ngập lụt đô thị dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo tại thành phố Hồ Chí Minh” do Thạc sĩ Lê Ngọc Quyền làm chủ nhiệm, bài đăng báo Hà Nội Mới cùng ngày cho hay.

Ngập lụt do mưa lớn, triều cường tại TP. HCM, đô thị lớn nhất cả nước, trong những năm gần đây đã và đang gây nhiều cản trở giao thông, ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người dân.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo ngập lụt đô thị - Ảnh 1.

Bản đồ 2D dự báo vùng ngập lụt do AI phân tích và dự đoán. (Nguồn: báo Hà Nội Mới)

Dự án nghiên cứu được triển khai trong hơn hai năm và đã thực hiện những phần việc như thiết lập hệ thống dữ liệu lớn về vùng ngập lụt, mức độ ngập lụt, thời gian ngập lụt (ở cả 3 hình thái ngập do mưa lớn, ngập do triều cường, ngập do mưa lớn kết hợp triều cường) trong nhiều năm qua tại TP. HCM.

Dựa trên lượng dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học thuộc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dạy trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích, nhận định mưa thế nào, trong bao lâu; nước triều dâng cao bao nhiêu thì vùng nào sẽ ngập, trong bao lâu.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo ngập lụt đô thị - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu dùng phương pháp "huấn luyện thị giác" để AI nhận biết và phân tích mực nước có thể gây ngập và dự báo trước thời gian ngập. (Nguồn: báo Hà Nội Mới)

AI cũng được dạy để nhận hình ảnh từ camera giao thông, an ninh, ảnh do người dân chụp tại hiện trường và gửi về hệ thống, từ đó dự báo định hướng vùng ngập, mức ngập và thời gian ngập.

Kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy, AI đã giúp đưa ra dự báo khá tốt các trận mưa lớn xuất hiện ở Nam Bộ, TP. HCM và Thủ Đức. Đặc biệt, nhóm đã “huấn luyện AI bằng mô hình RainNet để tính toán và ước lượng mưa từ ảnh radar Nhà Bè với dữ liệu dùng các tháng mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 11, cập nhật 10 phút/lần để đưa ra dự báo.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo ngập lụt đô thị - Ảnh 3.

Quy trình thiết lập hệ thống dùng AI phân tích dữ liệu và đưa ra kết quả dự báo ngập lụt. (Nguồn: báo Hà Nội Mới)

Nhóm đã xây dựng 1.188 kịch bản ngập lụt có thể xảy ra trong tương lai tại vùng nghiên cứu; đồng thời thiết lập trang web và các ứng dụng trên mọi thiết bị cầm tay thông minh để thông báo bản đồ dự báo mưa, ngập lụt và các cảnh báo đến người dùng khi một vị trí ngập nào đó vượt ngưỡng theo cài đặt lộ trình của người sử dụng (bán kính 5 km), Thạc sĩ Lê Ngọc Quyền cho biết.

Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp thông tin, dự báo chính xác các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, từ đó người sử dụng sẽ chủ động có phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế.

Tác giả:
Hoàng Long
Nguồn: báo Hà Nội Mới
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Top