Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng thoát nước đồng bộ, góp phần phát triển đô thị bền vững

Tại các khu công nghiệp và đô thị lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hệ thống đường ống, cống, kênh, mương, hồ điều hòa... đã được quan tâm đầu tư trong nhiều năm qua, góp phần tích cực trong việc thoát nước, xử lý nước thải và chống ngập đô thị.

Dự án cải tạo nâng cấp thệ thống thu gom nước thải tại phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa, đang được đẩy nhanh tiến độ về đích trước mùa mưa bão.

Dự án cải tạo nâng cấp thệ thống thu gom nước thải tại phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa, đang được đẩy nhanh tiến độ về đích trước mùa mưa bão.

Dựa trên chủ trương xây dựng các đô thị thông minh của Chính phủ, nhiều địa phương trong đó có Thanh Hóa đã bắt đầu xây dựng, phê duyệt các đề án, định hướng phát triển đô thị thông minh.

Để đạt được những tiêu chí quan trọng trong xây dựng đô thị bền vững, Thanh Hóa đã tập trung vào đầu tư các lĩnh vực về hạ tầng như: Cấp thoát nước, giao thông, chiếu sáng, năng lượng, thu gom và xử lý chất thải... nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và cải thiện khả năng quản lý của chính quyền đô thị.

Hiện tại, tỉnh Thanh Hóa có 35 đô thị bao gồm: 2 thành phố (Thanh Hóa, Sầm Sơn), 2 thị xã (Bỉm Sơn; Nghi Sơn), 31 thị trấn huyện lỵ. Trong đó, có 1 đô thị loại I (thành phố Thanh Hóa); 2 đô thị loại III (thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn); 1 đô thị loại IV (thị xã Nghi Sơn); 31 đô thị loại V (các thị trấn thuộc huyện).

Về mạng lưới thoát nước mưa, hiện có 31 khu công nghiệp đã được quy hoạch tại Thanh Hóa, 14 khu công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư hạ tầng, mạng lưới thoát nước mưa đã được đầu tư, đồng bộ với hệ thống hạ tầng khu công nghiệp theo quy hoạch và được đấu nối với mạng lưới thoát nước chính khu vực (sông, kênh, mương), dẫn đến không có tình trạng ngập, lụt khu công nghiệp khi có mưa lớn kéo dài.

Tại các đô thị lớn của Thanh Hóa, nhiều đường ống, cống, kênh, mương, hồ điều hòa đã được quan tâm đầu tư trong nhiều năm qua, qua đó góp phần tích cực trong việc thoát nước cho các đô thị. Đối với các khu dân cư, khu đô thị mới hiện nay đã triển khai đầu tư đầy đủ, đồng bộ mạng lưới thoát nước với hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, khu đô thị theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, đồng thời đã được đấu nối với mạng lưới thoát nước chính của đô thị để thoát nước cho khu dân cư, khu đô thị mới.

Nhìn chung, các khu dân cư hiện trạng, mạng lưới thoát nước được quan tâm đầu tư các dự án nâng cấp, sửa chữa, cải tạo trên cơ sở quy hoạch và phù hợp tình hình thực tế.

Về mạng lưới thu gom nước thải, hệ thống thoát nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chủ yếu là hệ thống thoát nước chung, trong đó nước mưa và nước thải được thoát chung cống, rãnh, kênh mương, nước chảy theo độ dốc địa hình và đổ vào hệ thống sông suối ao hồ.

Một số đô thị lớn đã và đang đầu tư nhà máy xử lý nước thải tập trung cho đô thị như: Thành phố Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn, Nghi Sơn. Đối với các khu dân cư, khu đô thị mới hiện nay đã và đang triển khai đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị thì các đường ống, cống thoát nước mưa được đầu tư xây dựng riêng biệt với đường ống, cống thu gom, thoát nước thải theo quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt và quy định pháp luật; trong các khu dân cư, khu đô thị mới này thì có trạm xử lý nước thải phi tập trung được quy hoạch và đầu tư đồng bộ với hạ tầng thoát nước khu dân cư, khu đô thị mới...

Hiện tại, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo thành hệ thống thoát nước riêng hoặc nửa riêng (xây dựng các giếng tràn nước mưa, các tuyến cống bao, cống gom để thu gom, vận chuyển nước thải về nhà máy xử lý nước thải tập trung).

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp, các đường ống, cống thoát nước mưa được đầu tư xây dựng riêng biệt với đường ống, cống thu gom, thoát nước thải theo quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt và quy định pháp luật; trong các khu công nghiệp này thì có trạm xử lý nước thải tập trung được quy hoạch và đầu tư đồng bộ với hạ tầng thoát nước khu công nghiệp.

Thanh Hóa: Xây dựng hạ tầng thoát nước đồng bộ, góp phần phát triển đô thị bền vững- Ảnh 1.

Xây dựng hạ tầng thoát nước đồng bộ, góp phần phát triển đô thị bền vững.

Ông Phạm Phương (45 tuổi) trú tại phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa chia sẻ: “Mấy năm trước, cứ đến mùa mưa gặp trận mưa to, kéo dài là đoạn đường Lê Lai bị ngập, khiến người và phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này gặp khó khăn. Nay được các cơ quan ban ngành quan tâm, cải tạo nâng cấp cống rãnh, hệ thống thu gom nước là điều chúng tôi mong mỏi, hy vọng mùa mưa năm nay không còn cảnh ngập lụt”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Bá Hải - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Trên những thành tựu đã đạt được, thời gian tới theo chỉ đạo của chính quyền tỉnh Thanh Hóa, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục xây dựng những giải pháp về thoát nước theo hướng bền vững, bao gồm những giải pháp phi công trình: Cơ chế chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quản lý và tuyên truyền… và những giải pháp công trình.

Xây dựng chương trình đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước và công trình xử lý nước thải các đô thị là chiến lược để giải quyết bài toán quản lý và phát triển đô thị hiện đại, trước quá trình đô thị hóa và dân cư tăng nhanh, đồng thời xử lý các vấn đề nóng của đô thị như: Ùn tắc giao thông, ngập lụt đô thị, ô nhiễm môi trường. Hướng đến môi trường sống trong sạch, an toàn và đáp ứng các nhu cầu an sinh xã hội, phát triển kinh tế”.

Nguồn: baoxaydung.com.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Giải quyết tình trạng đô thị “Cứ mưa lớn là ngập úng”

Giải quyết tình trạng đô thị “Cứ mưa lớn là ngập úng”

Đầu tháng 5 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa đối mặt với tình trạng úng ngập cục bộ tại hầu hết các tuyến phố. Thực tế này đòi hỏi các đô thị lớn trong đó có TP.HCM cần tìm ra lời giải cụ thể nhằm chấm dứt và giải quyết tình trạng “cứ mưa lớn là ngập úng”.

Thủ tướng thăm hỏi người dân vùng khô hạn Ninh Thuận, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ

Thủ tướng thăm hỏi người dân vùng khô hạn Ninh Thuận, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ

Trưa 28/4, nhân chuyến công tác tại Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán; thị sát, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ và các giải pháp ứng phó của tỉnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Hồ chứa nước ngọt có vốn đầu tư 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, cung cấp nước ngọt cho 11.000 hộ.

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật Cấp Thoát nước và Môi trường vốn là chuyên ngành cốt lõi trong xây dựng, quản lý đô thị thông minh với cơ hội việc làm rộng mở. Khi BĐKH ngày càng diễn biến phức tạp, áp lực lên hạ tầng cấp nước và thoát nước ở các đô thị, khu công nghiệp ngày càng gia tăng, thì nguồn nhân lực ngành Cấp Thoát nước càng cần thiết.

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới từ lâu đã chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của mưa lớn, lũ lụt đối với đời sống người dân.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Top