Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hợp tác giữa CTCP Cấp nước Phú Thọ và Coliban Water: Người dân kỳ vọng hết “khát” mùa nắng nóng

Tại tỉnh Phú Thọ, tỷ lệ người dân được tiếp cận nguồn nước sạch đã tăng lên gần 100%. Tuy nhiên, số lượng các công trình cấp nước tập trung không hoạt động hoặc kém bền vững vẫn chiếm số lượng tương đối lớn.

Hợp tác giữa CTCP Cấp nước Phú Thọ và Coliban Water: Người dân kỳ vọng hết “khát” mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Nắng lên, người dân "khát" nước

Theo số liệu từ Quyết định số 615/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ về việc công bố Bộ chỉ số theo dõi - đánh giá nước sạch nông thôn năm 2022 tại địa phương, hiện tại, tỉ lệ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh toàn tỉnh đạt 98,27%.

Trong đó, tỉ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung 36,57%, từ công trình cấp nước nhỏ lẻ 61,7%. Tỷ lệ hộ nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 89,93%.

Số liệu nói trên cho thấy sự nỗ lực lớn của chính quyền và toàn ngành cấp nước tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, tỷ lệ các công trình cấp nước tập trung hoạt động hiệu quả, bền vững vẫn đang ở mức tương đối thấp. Do đó, tồn tại tình trạng một số địa phương gặp tình trạng "khát" nước sạch vào các thời điểm thời tiết khắc nghiệt trong năm.

Cụ thể, tỷ lệ công trình cấp nước tập trung hoạt động bền vững trên toàn tỉnh Phú Thọ chỉ đạt 20,83 % (30/144 công trình). Trong khi đó, số công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững ở mức 15,97 % (23/144 công trình).

Đáng chú ý, số công trình cấp nước tập trung không hoạt động chiếm tới 49,31 % (71/144 công trình). Thực trạng này khiến hoạt động cấp nước sạch cho người dân diễn ra gián đoạn, đặc biệt vào các thời điểm thời tiết khắc nghiệt.

Vào mùa nắng nóng hàng năm, nhu cầu sử dụng lên cao trong khi diễn biến thời tiết gặp nhiều biến đổi tiêu cực gây khó khăn cho ngành nước. Số liệu theo dõi mực nước sông hàng năm của Công ty CP cấp nước Phú Thọ cho thấy, tình trạng nắng nóng kết hợp lượng mưa ít khiến mực nước trong các tháng hè vừa qua xuống thấp nhất trong vòng 30 năm.

Do đó, các nhà máy không đủ nước bơm ra phải giảm áp lực dẫn đến tình trạng thiếu nước cục bộ. Cũng theo thông tin từ Công ty CP cấp nước Phú Thọ, để chất lượng nước cấp đảm bảo theo QCVN 1-1: 2018 của Bộ Y tế, đơn vị đã phải liên tục thay đổi công nghệ, nâng công suất.

Điển hình, đầu mùa hè 2023, Xí nghiệp cấp nước Phù Ninh đã phải di chuyển công trình thu về hướng hạ lưu so với dòng chảy và đào sâu xuống lòng sông khoảng 4m do nước sông cạn. Tuy nhiên, vào thời gian cao điểm nắng nóng, mực nước của công trình thu cũng cạn chỉ còn khoảng 2,2m nước.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Phù Ninh cho hay, cùng thời điểm hàng năm, Xí nghiệp chỉ cần chạy một máy có thể đạt 600m3/h. Năm nay, Xí nghiệp phải chạy hai máy mới chạm tới công suất trên.

Khắc phục tình trạng khó khăn, Xí nghiệp phải chuyển qua phương án cấp nước luân chuyển theo giờ cho các hộ dân. Đồng thời, CTCP cấp nước Phú Thọ đầu tư lắp bổ sung thêm một modun lắng lọc 3000m3 ngày/đêm thay thế máy bơm tại trạm bơm 1; lắp đặt thêm máy bơm tại trạm bơm 2 và cải tạo nâng công suất nhà hóa chất để đủ cấp cho toàn hệ thống trên địa bàn.

Về phía Xí nghiệp cấp nước Thanh Thủy, do biến đổi khí hậu, nước sông Đà thời gian qua xuống thấp kỷ lục từ 2,0 – 2,5m so với các năm. Do đó, đơn vị này phải liên tục nạo vét khơi thông dòng chảy, nối thêm ống hút và thay thế toàn bộ máy bơm cũ đã lắp đặt năm 2017.

Nguyên nhân là do hệ thống máy bơm cũ không đảm bảo cột áp và lưu lượng để cung cấp đủ nước bơm cho khách hàng tại 2 huyện Thanh Thuỷ và Tam Nông. Tình trạng lượng nước sản xuất không đủ bơm ra đã ảnh hưởng lớn đến các địa bàn bất lợi.

Đặc biệt, các khu vực địa bàn xã Vĩnh Lại, Bản Nguyên, Xuân Lũng, Xuân Huy, Thạch Sơn, Chu Hóa, Sơn Vi huyện Lâm Thao; xã Xuân Quang, Bắc Sơn huyện Tam Nông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kỳ vọng thay đổi sau 10 tháng

Nắm được khó khăn của các công ty Việt Nam trong việc duy trì bền vững và an toàn cho người dân trước những tác động bất thường của thời tiết, Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội Nước Australia (AWA) đã tổ chức các chương trình hợp tác.

Qua đó, hai bên xây dựng các kế hoạch, chiến lược hợp tác nhằm giải quyết vấn đề trên. Điển hình, tại tỉnh Phú Thọ, sự "ghép đôi" giữa Công ty Coliban Water và Công ty CP Cấp nước Phú Thọ đã đem lại những kết quả bước đầu.

Hợp tác giữa CTCP Cấp nước Phú Thọ và Coliban Water: Người dân kỳ vọng hết “khát” mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Việt Trì Nguyễn Mạnh Sơn cùng Chủ tịch CT CP Cấp nước Phú Thọ và đoàn công tác thăm dây chuyền sản xuất tại Xí nghiệp nước sạch Việt Trì (Nguồn: Cổng TTĐT TP. Việt Trí)

Cụ thể, thông qua chương trình hợp tác nâng cao năng lực WUIP diễn ra từ năm 2016 - 2019, Coliban Water và Cấp nước Phú Thọ đã xây dựng và thực hiện thành công một hệ thống cấp nước tự động, đạt tiêu chuẩn cấp nước an toàn tại Nhà máy Nước Việt Trì.

Được biết, hiện tại, Nhà máy Nước Việt Trì (Phường Dữu Lâu, TP. Việt Trì) có công suất: 80.000 đến 120.000m3/ngày đêm. Qua đó, phục vụ nguồn nước sạch, an toàn, liên tục cho hơn 80.000 khách hàng.

Trong chuyến thăm thăm Cấp nước Phú Thọ tháng 1 vừa qua, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski bày tỏ sự ấn tượng với những thành quả mà cặp đối tác Phú Thọ - Coliban đã đạt được cũng như những sự hỗ trợ hai chiều mà hai bên vẫn duy trì tới nay.

Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết, đây là một trong những hình mẫu hợp tác rất thành công mà ông muốn nhân rộng và thúc đẩy trong nhiệm kỳ mới của mình tại Việt Nam.

Liên quan tới nội dung trên, chiều 18/7, hội nghị khởi động Hợp tác quốc tế về an toàn nước và phục hồi nguồn nước giữa Công ty Coliban Water (Australia) và Công ty CP Cấp nước Phú Thọ (Việt Nam) đã diễn ra theo phương thức trực tuyến.

Tham dự buổi làm việc, có sự góp mặt của Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp; Phó Chủ tịch VWSA, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế Hạ Thanh Hằng; Phó Chủ tịch VWSA, Chủ tịch Công ty CP Cấp nước Phú Thọ Nguyễn Văn Bút.

Về phía Hội nước Australia (AWA) có sự góp mặt của Trưởng ban Hợp tác Quốc tế Katie Hanniffy; Cán bộ quản lý dự án (Program Lead) Zac Rudge, Quản lý chương trình quốc tế tại Việt Nam TS. Trần Văn Huy và nhiều chuyên gia, cố vấn quốc tế hoạt động trong lĩnh vực cấp nước.

Trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp và các lãnh đạo phòng ban, hội viên đã lắng nghe những đóng góp chân thành, thẳng thắn và trao đổi về các kiến nghị, đề xuất hợp tác giữa hai bên.

Đồng thời, Ông Nguyễn Ngọc Điệp cũng đánh giá cao vai trò kết nối và hỗ trợ xây dựng quan hệ hợp tác giữa hai công ty ngành Nước của Việt Nam và Australia.

"Hội Cấp thoát nước Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt trong quan hệ với Hội nước Australia và các công ty thuộc ngành Nước của Australia, nhằm hướng tới Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia sẽ được tổ chức vào cuối năm nay tại sự kiện Vietnam Water Week 2023", Ông Điệp nhấn mạnh.

Về phía AWA, Bà Katie Hanniffy, Trưởng ban Hợp tác quốc tế khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

"Tại chương trình lần này, VWSA và AWA sẽ cùng đồng hành với các công ty để hỗ trợ các bên trong quá trình hợp tác nhằm mang lại kết quả tốt nhất, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân thành thị và nông thôn", Bà Katie Hanniffy nói.

Cũng trong nội dung Hội nghị giữa Hiệp hội nước của hai quốc gia, dự kiến năm nay, công ty Coliban Water sẽ tiếp tục hợp tác thực hiện các dự án với Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

Đại diện công ty Coliban Water David Sheehan cho biết: "Quản lý chất lượng nước là hoạt động trọng tâm của chúng tôi với hệ thống chuyên gia quản trị rủi ro nước và chuyên gia tự động hóa hệ thống. Trong 10 tháng hợp tác sắp tới, chúng tôi mong rằng có thể nâng cao hoạt động cung cấp nước tốt hơn cho người dân Việt Nam".

Về phía Việt Nam, Phó Chủ tịch VWSA, Chủ tịch Công ty CP Cấp nước Phú Thọ Nguyễn Văn Bút gửi lời cảm ơn tới những đối tác đến từ Australia đã đồng hành với sự phát triển của ngành nước Việt Nam trong thời gian qua.

"Trong đó, đặc biệt cảm ơn ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia đã hai lần tới thăm và làm việc tại công ty; cũng như Chính phủ Australia đã tiếp tục tài trợ cho hoạt động hợp tác lần này. Chúng tôi sẽ tập trung tiếp thu những kinh nghiệm của Coliban Water để xử lý nước sạch cho tỉnh Phú Thọ", ông Bút chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, Ông Nguyễn Văn Bút gửi lời mời Hội nước Australia (AWA) tới thăm quan khu trưng bày của Công ty CP Cấp nước Phú Thọ tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2023 sẽ diễn ra ở Bình Dương vào cuối năm nay.

Cũng tại buổi làm việc, Hiệp hội nước của hai quốc gia đã dành thời gian thảo luận và xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Theo đó, Trung tâm Quốc gia Nước sạch & Vệ sinh môi trường cùng sự tài trợ của Chính phủ Australia sẽ tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác, tiếp nối những hoạt động hỗ trợ trước đó giữa Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn An Giang và Công ty Cấp nước Riverina.

"Tuy nhiên, điểm khác biệt trong kế hoạch lần này là hợp phần mới về Bình đẳng giới; Hòa nhập giới, hòa nhập người khuyết tật và xã hội sẽ được lồng ghép vào chương trình hành động nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng nước và khả năng phục hồi của ngành nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu", Trưởng ban dự án Zac Rudge cho hay.

Chung Anh – Thanh Phong

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Nước mặn xâm nhập sâu, nhiều tỉnh miền Tây tính chuyện dùng xà lan chở nước ngọt về nhà máy xử lý

Nước mặn xâm nhập sâu, nhiều tỉnh miền Tây tính chuyện dùng xà lan chở nước ngọt về nhà máy xử lý

Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ và lãnh đạo ngành Nông nghiệp một số tỉnh cho biết nước mặn theo các cửa sông đã xâm nhập sâu vào đất liền, đi xa hơn 50 km. Độ mặn có nơi vượt 19‰. Nhiều tỉnh chuẩn bị dùng xà lan chở nước ngọt về các nhà máy nước xử lý, bơm cho dân sử dụng.

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

Hạ lưu sông Vu Gia bị xâm nhập mặn trong khi mực nước sông Yên hạ thấp, dẫn đến nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tại TP. Đà Nẵng.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất cả nước với trên 10 triệu người. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã không ngừng đầu tư hiện đại hoá nhằm nâng cao chất lượng nước, bảo đảm 100% người dân được cấp nước an toàn, liên tục, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Doanh nghiệp 10/02/2024
Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn  chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh đã chủ động, phối hợp huấn luyện kỹ năng chữa cháy, kiểm tra - sử dụng nguồn nước chữa cháy; hướng dẫn thoát nạn cho cư dân sống trong nhà cao tầng

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Bên cạnh việc cung ứng điện, cấp nước là một trong số 5 dịch vụ công ích quan trọng được người dân TP.Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Đa số người dân bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ, song không ít người chưa hài lòng về dịch vụ thoát nước vì hiện tượng ngập lụt tại đô thị.

Top