Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

12/04/2024 11:02

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Thách thức của ngành Cấp Thoát nước (CTN) tại Việt Nam hiện nay

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng nghiêm trọng và khó lường. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nói chung và nguồn tài nguyên nước nói riêng.

Chất lượng nguồn nước thô suy giảm. Hạn hán, ngập lụt và nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác diễn ra ngày càng thường xuyên. Một số địa phương đứng trước cảnh thiếu nước sạch cho sinh hoạt, thậm chí người dân phải sang tỉnh/thành phố khác lấy nước sinh hoạt. Một số khác chịu cảnh ngập úng cục bộ mỗi đợt mưa lớn, triều cường. 

Theo GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, thách thức lớn nhất đối với ngành Nước tại Việt Nam hiện nay là sự phát triển nhanh và mạnh của các khu công nghiệp. Điều này dẫn đến tình trạng xử lý nước thải vẫn chưa được nhiều khu công nghiệp chú trọng và thiếu thiết bị, công nghệ xử lý nước thải.

Cùng với đó, chưa huy động tối đa nguồn vốn và nguồn lực đầu tư từ các đơn vị tư nhân cũng là một thách thức đối với lĩnh vực CTN hiện nay. 

Quá trình đào tạo nhân lực về ngành Nước tại các cơ sở giáo dục cũng chưa thu hút nhiều thí sinh quan tâm và mong muốn theo học. Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư dành cho ngành nước tại Việt Nam hiện nay đa phần đến từ chính phủ. Chính vì vậy, hội nhập và hợp tác quốc tế là “chìa khóa” giúp ngành Nước của Việt Nam phát triển.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế 

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA trao đổi tài liệu với Đại diện đoàn Doanh nghiệp Hà Lan

Nhằm mục tiêu phát triển ngành Nước bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam đã sớm xác định rõ những khó khăn mà ngành Nước đang phải đối mặt, để từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể. 

Về nguồn lực đầu tư, hiện nay nguồn lực đầu tư chính cho ngành Nước đa phần đến từ chính phủ và chưa được sự quan tâm lớn đến các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân. Ngành cần mở rộng hợp tác quốc tế với các doanh nghiệp nước ngoài, cung cấp thêm thông tin, lắng nghe, chia sẻ về thực trạng cho đối tác để đưa ra giải pháp và đầu tư cho lĩnh vực này.

Do đó, trong thời gian qua, VWSA đã tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế với các tổ chức nước ngoài. Chỉ riêng trong tháng 3/2024, VWSA đã tiếp đón 8 đoàn doanh nghiệp quốc tế đến thăm, làm việc và dự hội thảo. Qua đó mở rộng hợp tác và thảo luận các giải pháp phát triển cho ngành Cấp nước và Thoát nước. 

Các tổ chức quốc tế như Hội nước Úc (AWA), Hội Cấp Thoát nước Indonesia, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB),... đều đánh giá cao các sự kiện do VWSA tổ chức; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác nâng cao năng lực ngành Nước giữa các bên bằng những dự án hợp tác cụ thể, thực chất. 

Về nguồn nhân lực, VWSA vẫn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo và bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho các cán bộ ngành nước tại các quốc gia trên thế giới như Phần Lan, Hungary,... Cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông tuyển sinh, hỗ trợ các cơ sở đào tạo ngành Nước thu hút thêm nhiều học sinh, sinh viên quan tâm và mong muốn học tập. 

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước- Ảnh 2.

VWSA gặp gỡ và tiếp đón đại diện tập đoàn SUEZ - Degremont tại Pháp và Việt Nam

Với mạng lưới 400 hội viên là các doanh nghiệp CTN trên toàn lãnh thổ Việt Nam, VWSA đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều đơn vị trong khu vực và thế giới. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao sự chuyên nghiệp và mong muốn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ VWSA khi tiếp cận thị trường Việt Nam.

Kết thúc quý đầu tiên năm 2024, VWSA đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 10 quốc gia trên thế giới. Nhờ vậy, mở ra triển vọng hợp tác trong tương lai với những dự án và hoạt động cụ thể. 

Sắp tới, tháng 11/2024, tiếp nối các hoạt động quốc tế sôi nổi trong năm nay, VWSA sẽ tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2024. Với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, sự kiện hứa hẹn tiếp tục thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức doanh nghiệp quốc tế như WB, ADB, AWA, SWA,....


Khiêm Anh - An Nhiên

Đọc thêm

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Đoàn công tác của VWSA thăm và làm việc với Hội nước Australia

Đoàn công tác của VWSA thăm và làm việc với Hội nước Australia

Chiều 29/4/2024, ngay sau khi tới Melbourne, bắt đầu chương trình làm việc tại Australia, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Hội nước Australia (AWA).

Quốc tế 30/04/2024
Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Hạ Thanh Hằng cho biết, sáng kiến về quản lý nước bền vững của phía WSAP nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của VWSA. Phó Chủ tịch khẳng định VWSA sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án trong quá trình áp dụng tại các khu công nghiệp (KCN).

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Ngày 25/4/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với đại diện Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản). Tại đây, hai bên bày tỏ sự mong muốn mở rộng hợp tác và phát triển công nghệ xử lý nước U-BCF của Nhật Bản tại Việt Nam

Quốc tế 27/04/2024
Top