Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hàng triệu khách hàng hưởng lợi từ hợp tác ngành Nước Việt Nam - Australia

18/05/2022 16:06

Hợp tác nâng cao năng lực, dịch vụ các công ty ngành Nước Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019 đã hỗ trợ hàng triệu khách hàng tại Việt Nam, một nhà tài trợ nhận xét.

Hàng triệu khách hàng hưởng lợi từ hợp tác ngành Nước Việt Nam - Australia - Ảnh 1.

Chương trình Nâng cao Năng lực Công ty Cấp nước Việt Nam - Australia (WUIP) đã ghép đôi 5 cặp doanh nghiệp, từ đó giúp nâng cao năng lực của các công ty Việt Nam thông qua chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, góp phần cải thiện dịch vụ cấp nước cho các khách hàng ở cả thành thị và nông thôn giai đoạn 2016-2019, Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP), nhà tài trợ chính của WUIP, nêu trong báo cáo giám sát và đánh giá hoạt động giai đoạn từ 2015-2018.

Được Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội Nước Australia (AWA) chủ trì, WUIP ban đầu thiết kế cho giai đoạn 2016-2018 có kinh phí gần 500.000 AUD được gia hạn thêm 14 tháng tính từ tháng 4/2018, để giúp đưa những kết quả thực chất vào hoạt động thực tiễn, nhân rộng và chia sẻ tới toàn bộ ngành Nước hai quốc gia.

Cải thiện khả năng hoạch định chiến lược

Công ty Coliban Water, doanh nghiệp cấp nước có tuổi đời 30 năm tại thành phố Bendigo, Australia, đã giúp đối tác ghép đôi là Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Thọ xây dựng và đưa vào thực hiện một kế hoạch cấp nước an toàn cho thành phố Việt Trì, báo cáo của AWP nêu. Coliban Water còn hỗ trợ các thiết bị phân tích chất lượng nước, giúp nguồn nước cấp đạt tiêu chuẩn uống tại vòi.

Hàng triệu khách hàng hưởng lợi từ hợp tác ngành Nước Việt Nam - Australia - Ảnh 3.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Seqwater, đơn vị cấp nước của chính quyền bang Queensland, đã phối hợp biên dịch và chỉnh sửa kế hoạch cấp nước an toàn của vùng Đông Nam bang Queensland để áp dụng phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh. Sawaco cũng có cơ hội thăm phòng thí nghiệm của Seqwater, học hỏi các quy trình lấy mẫu, phân tích chất lượng nước để thực hiện tại Việt Nam.

Nâng hiệu quả hoạt động

Cũng theo đánh giá của AWP, sau quãng thời gian hợp tác với Hội đồng Nước và Chất thải thành phố Cairns, phía Bắc bang Queensland, Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn La đã cải thiện năng lực quản lý các sự cố về chất lượng nước, quản lý tài sản, đánh giá tình trạng và thực hiện thiết kế kỹ thuật cho Nhà máy Nước thành phố Sơn La.

Một cặp đối tác khác là Tổng Công ty Nước Tây Australia và Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã phối hợp tổ chức gần 20 hội thảo chuyên đề, thu hút hàng trăm đại biểu tham dự để chia sẻ kinh nghiệm. Công ty đối tác cũng tập trung hỗ trợ HueWACO phát triển quy trình quản lý tài sản, tập huấn về thiết kế, xây dựng và giám sát các cơ sở hạ tầng cấp nước.

Hàng triệu khách hàng hưởng lợi từ hợp tác ngành Nước Việt Nam - Australia - Ảnh 4.

Wannon Water thăm Biwase, Bình Dương tháng 4/2017

Cũng tập trung vào lĩnh vực quản lý tài sản, Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương (Biwase) cùng Công ty Wannon Water, có trụ sở tại vùng Tây Nam bang Victoria, đã xây dựng một đơn vị quản lý tài sản trong bộ máy Biwase, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, nổi bật là giúp giảm 2,5% tỷ lệ thất thoát nước vào năm 2018.

Hàng triệu khách hàng hưởng lợi từ hợp tác ngành Nước Việt Nam - Australia - Ảnh 5.

Trong báo cáo nghiệm thu gửi AWP, đối tác Australia nhận định đã học hỏi được những công nghệ và phương pháp giảm lượng nước thất thoát mới từ Biwase.

Nhân rộng kết quả tốt

Sau hơn 2 năm triển khai, WUIP có 5 cặp doanh nghiệp tham gia, nâng cao năng lực cho gần 800 cán bộ, nhân viên công ty cấp nước và trực tiếp cải thiện dịch vụ nước sạch cấp cho gần 11 triệu khách hàng. Các bên đã đánh giá cao chương trình, từ đó tiếp tục chia sẻ thông tin, kết quả đến hơn 100 công ty cấp nước khác trên cả nước.

Hàng triệu khách hàng hưởng lợi từ hợp tác ngành Nước Việt Nam - Australia - Ảnh 5.

Các đại biểu của ngành nước Úc và Việt Nam tại Ozwater'18, Brisbane, tháng 5 năm 2018

Đến tháng 11/2019, VWSA và AWA cùng sự hỗ trợ của AWP tiếp tục triển khai WUIP cho các công ty cấp nước nông thôn. Tham gia chương trình có Công ty Riverina Water hợp tác với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn An Giang, Hội đồng thị trấn Singleton hợp tác với Công ty Cấp nước Nông thôn Nghệ An và Hội đồng quần đảo Whitsunday, bang Queensland làm việc cùng Công ty Cấp nước Việt Hà.

Sau 2 năm triển khai, dù gặp phải nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, các bên đã cố gắng thích nghi, áp dụng trao đổi trực tuyến để tiếp tục thực hiện chương trình. Nhờ đó, các bên đã đảm bảo duy trì cấp nước không bị gián đoạn giữa đại dịch; giảm tỷ lệ thất thoát, thất thu nước; nâng cao chất lượng nước sinh hoạt cho người dân cũng như mở rộng mạng lưới cấp nước nông thôn.

Phát biểu tại Hội thảo trực tuyến báo cáo kết quả WUIP ngày 15/12/2021, bà Sally Armstrong, Trưởng Ban Dự án Quốc tế và Công nghiệp AWA, cho rằng những thành tựu đạt được trong thời gian khó khăn vừa qua là hết sức phi thường và là minh chứng cho mối liên kết chặt chẽ, tình bạn thân thiết giữa ngành Nước Việt Nam và Australia.

Tiếp tục phát triển quan hệ

Ngày 8/5 tới đây, đoàn công tác do VWSA chủ trì sẽ lên đường sang Australia tham dự Triển lãm và Hội thảo OzWater’22 do AWA tổ chức. Nhân chuyến đi này, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ sẽ gặp lại những người đồng nghiệp tại Coliban Water, cùng nhau thảo luận về những thành quả hợp tác đã đạt được và về những kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Hàng triệu khách hàng hưởng lợi từ hợp tác ngành Nước Việt Nam - Australia - Ảnh 7.

Công ty CP Cấp nước Phú Thọ thăm Công ty nước Coliban Water tháng 5 năm 2018

Những mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp hai quốc gia, hình thành từ WUIP hay các chương trình hợp tác khác, sẽ còn tiếp tục giúp các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi kinh nghiệm, hướng tới phát triển bền vững ngành Nước, đảm bảo cấp nước an toàn cho khách hàng toàn quốc.

Tác giả:
Hải Nguyễn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

Top