Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hà Nội cần mạnh tay xử lý vi phạm “tiểu bậy”

Từ năm 1954, dân số Hà Nội đã tăng nhanh, phần lớn là người nhập cư. Tuy nhiên số lượng nhà vệ sinh công cộng (VSCC) lại không đủ đáp ứng nhu cầu, khiến cho tình trạng tiểu bậy thời bấy giờ trở thành một vấn đề vô cùng nhức nhối.

VẤN NẠN TỪ NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHÔNG BIẾT XẤU HỔ

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam, Hà Nội có nhiều "điểm nóng" là nơi thường xuyên xuất hiện tình trạng tiểu bậy. Những bức tường có sơn dòng chữ "Cấm đái bậy" hay cảnh người đi đường tấp xe vào lề ngang nhiên "xả" giữa chốn đông người đã không còn xa lạ. 

Bà Nguyễn Thị Mười, kinh doanh giải khát vỉa hè khu vực bến xe Mỹ Đình, phía Tây Hà Nội cho hay: "Mặc dù trong bến xe có nhà VSCC cùng với sự giám sát của công an phường, nhưng ở đây vẫn còn xuất hiện tình trạng phóng uế bừa bãi, gây ra nhiều mùi hôi, khắm nồng nặc nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng". 

Bến xe Mỹ Đình mỗi ngày đón hơn 20.000 khách đến từ khắp các tỉnh thành lân cận. Việc phải di chuyển trong một thời gian dài đã khiến nhiều người ngay sau khi xuống bến xe có nhu cầu giải quyết "nỗi buồn". Trong bến xe có nhiều nhà vệ sinh nhưng ở phía bên ngoài chỉ có hai nhà vệ sinh. Một nhà VSCC đã bị khóa, bỏ hoang trong thời gian dài, nhà VSCC còn lại chỉ có thể sử dụng được một bên, do người dân sử dụng làm quán nước giải khát sai quy định.

Mặc dù thành phố Hà Nội đã kêu gọi “xã hội hóa”, sau sáu năm, kế hoạch xây dựng 1000 nhà VSCC vẫn không thành vì xuất hiện nhiều bất cập. Việc thiếu nhà VSCC là một trong những nguyên nhân khách quan khiến người dân phải chọn cách tiểu không đúng nơi quy định, một phần do không thể xếp hàng đợi đến lượt.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại nhiều người có ý thức chưa tốt, tiểu bậy vô ý thức mặc dù chỉ cách nhà vệ sinh vài chục mét. Thực tế, trong khoảng thời gian 1 tiếng, phóng viên ghi nhận tại khu vực bến xe Mỹ Đình xuất hiện không dưới 10 trường hợp người dân đi vệ sinh không đúng nơi quy định của người dân, đa phần là hành khách và xe ôm công nghệ. 

Không chỉ dừng lại ở đó, tình trạng trên còn xuất hiện ở cả những di tích lịch sử như khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đã không ít lần người đi đường bắt gặp cảnh tượng những người đàn ông không xấu hổ ngang nhiên xả thẳng lên tường trên góc vỉa hè phố Văn Miếu. Điều này đã gây không ít khó chịu cho người dân khu vực xung quanh cũng như khách du lịch khi phải chứng kiến những hành động vô ý thức này. Đáng buồn thay, vấn nạn tiểu bậy đã phần nào làm xấu hình ảnh của thành phố Hà Nội trong mắt người dân nói chung và khách du lịch nói riêng.

TIỂU BẬY - NHỨC NHỐI NHƯNG KHÓ GIẢI QUYẾT 

Hà Nội cần mạnh tay xử lý vi phạm “tiểu bậy”  - Ảnh 1.

Hình ảnh quen thuộc cho thấy ý thức của nhiều người dân chưa cao. Ảnh: Vũ Phong

Nguyên nhân dẫn đến những hành động vô ý thức trên là do thành phố thiếu nhà VSCC và người dân thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Thực tế, trên địa bàn Thủ đô hiện có gần 400 nhà VSCC, tuy nhiên nhiều điểm đã xuống cấp nghiêm trọng, không thể sử dụng hoặc không có người túc trực dẫn đến tình trạng mất vệ sinh, bốc mùi hôi thối. Điều này đã dẫn đến tâm lý e ngại cho người đi đường khi muốn giải quyết nhu cầu. Dù vô cùng bức xúc nhưng nhiều người tỏ ra ngao ngán khi họ không biết cách xử lý nào "lịch sự hơn".

Ngoài ra, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định từ ngày 1/2/2017, mức phạt cho hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng từ 1 đến 3 triệu đồng. Nhưng cho đến nay, việc thực hiện, xử lý người vi phạm vẫn chưa được thực hiện triệt để. Số trường hợp bị phạt hầu như không đáng kể, từ đó khó có sức răn đe những người không có ý thức.

Để giải quyết triệt để vấn nạn nhức nhối này cần có sự chung tay của chính phủ và sự đồng lòng của người dân. Thành phố cần có kế hoạch cụ thể nhằm bổ sung, nâng cấp nhà VSCC để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Đồng thời chính quyền cần có biện pháp đẩy mạnh truyền thông, nâng cao ý thức của người dân cũng như xử phạt mạnh tay những hành vi tiểu bậy nhằm răn đe, cảnh cáo.

Những việc này hết sức cấp bách và quan trọng để góp phần xây dựng thành phố văn minh, thanh lịch trong mắt bạn bè quốc tế, đặc biệt là vào thời điểm hiện tại, khi Hà Nội đang dự kiến đón tiếp gần 10.000 vận động viên, cán bộ, quan chức từ các quốc gia ASEAN tham gia SEA Games 31 được tổ chức trong tháng 5/2022.

Tác giả:
Vũ Phong
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ý kiến Dự thảo luật Cấp Thoát nước (lần 02). Tại đây, các chuyên gia đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng và cần được giải quyết trong dự thảo Luật.

Diễn đàn 11/07/2024
Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Cấp Thoát nước (lần 02) do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Chính sách 10/07/2024
Việt Nam – Indonesia: Ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ nâng cao năng lực ngành nước

Việt Nam – Indonesia: Ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ nâng cao năng lực ngành nước

Ngày 22/6/2024 tạị Indonesia, TS. Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và ngài Agus Fatoni - Cục trưởng Cục Tài chính Khu vực, Bộ Nội vụ Indonesia (MOHA); Quyền Thống đốc tỉnh Nam Sumatra đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác, hỗ trợ, nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam – Indonesia.

Quốc tế 23/06/2024
Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Bài viết trình bày việc tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nguồn nước ngầm tại Việt Nam nhằm nâng cao độ chính xác và hợp lý trong tính toán, đánh giá; tối ưu cơ chế vận hành, khai thác nước ngầm; đồng thời thiết lập hiệu quả các chính sách quản lý có liên quan đảm bảo sử dụng nước ngầm bền vững.

GS.TS Trần Đức Hạ: “Thoát nước là vấn đề cấp thiết”

GS.TS Trần Đức Hạ: “Thoát nước là vấn đề cấp thiết”

Những năm gần đây, mỗi khi mưa lớn, nhiều con phố trên thành phố Hà Nội diễn ra tình trạng úng ngập cục bộ do hệ thống thoát nước không ổn định và chất lượng suy giảm. Do đó, vấn đề thoát nước cần được quan tâm nhiều hơn và đưa ra giải pháp cụ thể cần sớm được giải quyết.

Sông Tô Lịch và những kỳ vọng cho tương lai

Sông Tô Lịch và những kỳ vọng cho tương lai

Sông Tô Lịch thường xuyên đối mặt với tình trạng ngập tràn rác thải sinh hoạt lẫn các chất thải hóa học gây khó chịu cho người dân xung quanh và người tham gia giao thông. Do đó, những nỗ lực thay đổi của các cấp chính quyền địa phương được kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt của dòng sông lịch sử này.

Giải quyết tình trạng đô thị “Cứ mưa lớn là ngập úng”

Giải quyết tình trạng đô thị “Cứ mưa lớn là ngập úng”

Đầu tháng 5 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa đối mặt với tình trạng úng ngập cục bộ tại hầu hết các tuyến phố. Thực tế này đòi hỏi các đô thị lớn trong đó có TP.HCM cần tìm ra lời giải cụ thể nhằm chấm dứt và giải quyết tình trạng “cứ mưa lớn là ngập úng”.

Thủ tướng thăm hỏi người dân vùng khô hạn Ninh Thuận, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ

Thủ tướng thăm hỏi người dân vùng khô hạn Ninh Thuận, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ

Trưa 28/4, nhân chuyến công tác tại Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán; thị sát, kiểm tra công trình thuỷ lợi Tân Mỹ và các giải pháp ứng phó của tỉnh.

Top