Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

25/04/2024 13:37

Diễn ra từ ngày 23-25/4/2024, Triển lãm ASIAWATER 2024 là sự kiện về nước và nước thải dành cho các quốc gia đang phát triển ở khu vực Châu Á. Sự kiện kỳ vọng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, nêu bật những xu hướng mới nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Phiên họp toàn thể về “Tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh nguồn nước ở Đông Nam Á” tại ASIAWATER 2024. Ảnh: H.T.H

Phiên họp toàn thể về “Tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh nguồn nước ở Đông Nam Á” tại ASIAWATER 2024. Ảnh: H.T.H

Khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (KLCC) Malaysia, sự kiện dành phần lớn thời gian tập trung thảo luận về nhiều thách thức mà ngành Nước đang phải đối mặt như lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước và thiếu hụt nguồn cung cấp nước chưa từng có. Đồng thời mở ra cơ hội hợp tác và tạo dựng mối quan hệ đối tác toàn cầu để quản lý nước .

Với những điều này, hội nghị và triển lãm ASIAWATER 2024 hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng cho hơn 20.000 chuyên gia trong Ngành từ 61 quốc gia gặp gỡ và khám phá các giải pháp tiên tiến nhằm định hình một tương lai bền vững cho ngành Nước.

Tại buổi khai mạc, TS. Ir.Ts.Hj.Mohmad Asari bin Daud, Chủ tịch Hội Nước Malaysia (MWA) đánh giá cao sự kiện ASIAWATER 2024.

Theo ông, "ASIAWATER 2024 là chất xúc tác để thúc đẩy việc sử dụng nước có trách nhiệm, giảm ô nhiễm và thúc đẩy văn hóa bảo tồn – tất cả đều cần thiết cho sự bền vững lâu dài".

Ông Akmal Nasrullah Mohd Nasir, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Năng lượng và Nước Công cộng Malaysia khi đọc bài phát biểu chuẩn bị cho Phó Thủ tướng Datuk Seri Fadillah Yusof cho biết, Malaysia được nhận định là một trong số những quốc gia sở hữu cơ sở hạ tầng về nước tốt nhất Đông Nam Á, song vẫn gặp phải nhiều thách thức lớn do biến đổi khí hậu (BĐKH).

“Trong số những thách thức này là việc đảm bảo cung cấp nước liên tục và đầy đủ, đặc biệt là ở những vùng bị hạn hán; cùng với tình trạng lượng mưa lớn và lũ lụt gây rủi ro cho cơ sở hạ tầng nước, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến chất lượng nước”, ông cho biết trong buổi khai mạc ASIAWATER 2024. 

Ông nói thêm, ô nhiễm nước do xả thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp và hệ thống quản lý nước thải không đầy đủ cũng là nguyên nhân gây lo ngại.

Trước nhiều thách thức được chỉ ra tại buổi khai mạc và các phiên hội thảo bên lề, các đại biểu đều nhất trí về việc ngành Nước Châu Á, trong đó có khu vực Đông Nam Á cần tìm ra một lộ trình cụ thể để khôi phục, tái tạo và đảm bảo an ninh nguồn nước. 

Tập trung vào biến đổi khí hậu và tính bền vững

Với chủ đề “Biến đổi khí hậu: Đổi mới vì sự kiên cường”, sự kiện năm nay nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp quản lý nước bền vững và sáng tạo.

Trong đó, phiên họp toàn thể về “Tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh nguồn nước ở Đông Nam Á” là một trong những hoạt động nổi bật làm sáng rõ mục tiêu của sự kiện. 

Đại diện Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA), Phó Chủ tịch Hạ Thanh Hằng đã có những chia sẻ tổng quan về sự phát triển ngành Nước của Việt Nam với nhiều nội dung thu hút sự chú ý của đông đảo đại biểu như: tỷ lệ thất thoát nước, điều chỉnh giá nước sinh hoạt và các giải pháp thích ứng BĐKH.

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng phát biểu tại phiên hội thảo. Ảnh: ASIAWATER

Theo bà Hạ Thanh Hằng, những diễn biến phức tạp của BĐKH như xâm nhập mặn, hạn hán, ô nhiễm nguồn nước, ngập lụt đô thị,... là nguy cơ tiềm ẩn tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững ngành Nước của Việt Nam.

Do đó, Chính phủ Việt Nam đang tập trung xây dựng Luật Cấp Thoát nước, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2025. Dự thảo luật hiện đã có những điều khoản cụ thể quy định chính sách tài chính phù hợp khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, Nhà nước hỗ trợ cho các vùng miền núi khó khăn, các vùng bị tác động của BĐKH. 

Quá trình này được triển khai song song với việc thực hiện Kế hoạch Cấp nước An toàn; Chương trình Quốc gia chống thất thoát thất thu do Chính phủ ban hành; Ưu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và thích ứng BĐKH, Nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường; sử dụng nước tiết kiệm.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đến từ nhiều quốc gia khác trong khu vực và châu lục đã chia sẻ về những giải pháp, cách thức quản lý ngành Nước hiện nay. Đồng thời thảo luận, bàn bạc sôi nổi để cùng nhau tìm ra những lộ trình tối ưu nhằm bảo vệ an ninh nguồn nước. 

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 24/04/2024
Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Tại trụ sở Bộ Xây dựng, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật về xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 01/04/2024
Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước thông minh cho phép quản lý giám sát chặt chẽ cơ sở hạ tầng, cập nhật dữ liệu thường xuyên, tối ưu hóa hiệu quả quản lý và tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng đang là nội dung nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cấp nước.

Diễn đàn 30/03/2024
Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới năm 2024 của Liên Hợp Quốc mang chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) về điểm mới trong dự thảo Luật Cấp Thoát nước, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội.

Top