Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Công ty cấp nước khó thực hiện quy định về giá nước sạch

02/03/2023 13:36

Tháng 8 năm 2023 sẽ đánh dấu tròn hai năm thi hành các quy định của Bộ Tài chính về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt.

Thông tư số 44/2021/TT-BTC ban hành tháng 6/2021 và có hiệu lực thi hành từ 5/8/2021 đã quy định khung giá nước sạch, gồm giá tối thiểu và tối đa, cho đô thị đặc biệt, đô thị từ loại 1 đến loại 5 và cho khu vực nông thôn.

Trao đổi với Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam, một số công ty cấp nước tại miền Bắc và miền Trung nhận định bên cạnh một số thuận lợi, họ còn gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng giá nước sạch tại vùng nông thôn và giảm tỷ lệ thất thoát nước.

Thông tư quy định tỷ lệ hao hụt nước sạch đưa vào tính toán sản lượng nước sạch thương phẩm trong phương án giá nước sạch tối đa là 20%, và phải giảm xuống 15% vào năm 2025, trong khi tỷ lệ thất thoát chung ở các nhà máy nước hiện nay là 25%.  

Công ty cấp nước khó thực hiện quy định về giá nước sạch - Ảnh 1.

Đại diện công ty cấp nước tại các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Bắc Ninh và Quảng Bình cho rằng việc giảm xuống 15% là không thể thực hiện được, đặc biệt đối với các công ty chỉ bán lẻ nước sinh hoạt, vì ngoài việc xây dựng giải pháp chống thất thoát thì họ gặp khó khăn khi phải bố trí đủ nguồn kinh phí và thời gian để thực hiện.

Thông tư chưa quy định cụ thể việc áp giá nước sạch trong trường hợp khách hàng sử dụng nước cho sinh hoạt khác nhau nhưng dùng chung đồng hồ, như hộ gia đình kết hợp kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ. 

Trường hợp khách hàng là chủ nhà trọ mua nước để cấp nước cho học sinh, sinh viên và người lao động, việc xác định số người thuê trọ rất khó khăn do từ năm 2023 không còn sử dụng sổ tạm trú, do đó việc xác định số người thuê trọ để tách 1 hộ 4 người khó thực hiện.

Bên cạnh đó, việc khống chế lợi nhuận định mức mang tính bắt buộc không tạo động lực cho việc áp dụng khoa học công nghệ mới để giảm chi phí sản xuất, không tạo sự hấp dẫn cho việc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch, nhất là nhu cầu đầu tư vào các dự án nước sạch ở khu vực nông thôn đang thiếu vốn là rất cần thiết.

Việc quy định giá bán nước sạch cho nông thôn thấp là chưa phù hợp với thực tế bởi suất đầu tư cho đấu nối sử dụng nước cao nhất ở vùng núi, vùng biển, nơi chủ yếu sử dụng nước cho sinh hoạt. 

Công ty cấp nước khó thực hiện quy định về giá nước sạch - Ảnh 2.

Chi phí đầu tư cho một hộ tại các tỉnh miền núi trung du cũng cao, bởi sử dụng bơm tăng áp đưa nước lên dẫn tới chi phí tiền điện cao. 

Bên cạnh đó, để khuyến khích người dân nông thôn sử dụng nước sạch, giảm thiểu bệnh tật nên các công ty bán nước sạch thấp hơn so với giá thành, trong khi giá thành sản xuất nước sạch cho vùng nông thôn lại cao.

Một số thuận lợi

Thông tư số 44/2021/TT-BTC tuy vậy đã mang lại một số thuận lợi cho các công ty cấp nước.

Thông tư quy định rõ nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch, khuyến khích khách hàng sử dụng nước tiết kiệm, đồng thời khuyến khích đơn vị cấp nước nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chi phí, giảm thất thoát, thất thu nước sạch.

Thay cho quy định năm 2012 rằng lợi nhuận tính trong giá nước của công ty cấp nước tối thiểu 5% trên giá thành toàn bộ, Thông tư số 44 đã quy định lợi nhuận được tính bằng số tuyệt đối, có quy định về lợi nhuận tối thiểu 360 đồng/m3; Nếu chỉ cấp nước cho đô thị hoặc cho khu vực nông thôn, lợi nhuận tối đa là 1.300 đồng/m3.

Công ty cấp nước khó thực hiện quy định về giá nước sạch - Ảnh 3.

Bộ Xây dựng đã đặt kế hoạch tới năm 2030 đưa tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng nước sạch ở thành thị lên 95-100% và ở nông thôn là 93-95%.

Trong năm 2022, Bộ Xây dựng ước tính tỷ lệ này ở thành thị là 94,2%, tăng từ 84,2% năm 2019. Tuy nhiên ở nông thôn cũng vào năm 2019, mới chỉ có gần 35% người dân tiếp cận được với nước máy.

Tác giả:
Tuấn Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Trình Quốc hội thông qua Luật Cấp Thoát nước vào tháng 10/2025

Trình Quốc hội thông qua Luật Cấp Thoát nước vào tháng 10/2025

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhất trí với đề nghị của Chính phủ đưa dự án Luật Cấp, thoát nước vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 (5/2025) và thông qua tại Kỳ họp thứ 10 (10/2025).

Chính sách 01/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Ngày 26/01/2024, Bộ Xây dựng phối hợp với Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát một số nhà máy nước tại tỉnh Hải Dương để nắm bắt nguyện vọng trong quá trình thực tế đầu tư, vận hành, sản xuất để xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Chính sách 30/01/2024
Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Top