Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

15/12/2023 20:20

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững

Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững

Với sự bảo trợ của Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng, tọa đàm có sự tham gia của ông Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng; ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE); bà Lê Thu Thủy, Đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam; ông Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường - Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam và hơn 60 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, các trường đại học, các doanh nghiệp cấp nước,…

Tại Việt Nam, thuật ngữ "xanh" đã được đề cập trong các chính sách của Nhà nước như Nghị quyết số 148/NĐ-CP ngày 11/11/2022 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06/NĐ-TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị vững đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, yêu cầu phải phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có khái niệm đầy đủ, thống nhất về hạ tầng xanh cấp nước. Vấn đề này vẫn còn khá mới mẻ, do đó cần được các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị ngành Nước phân tích, đánh giá lựa chọn các thuộc tính "xanh" để áp dụng phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam. Nhằm làm rõ khái niệm này, Cấp nước xanh chính là chuyên đề thứ 4 trong chuỗi hội thảo chuyên đề về 8 thành phần chính của Hạ tầng Xanh đô thị. 

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh- Ảnh 1.

PGS.TS Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng cho biết, cấp nước xanh là chủ đề đặc biệt nhận nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu. 

"Tọa đàm là cơ hội để các nhà quản lý nhà nước, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp, mô hình tiên tiến về cấp nước xanh, hạ tầng xanh nhằm đóng góp sự nghiệp xây dựng đô thị bền vững và thân thiện với môi trường".

Đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng, bà Lê Thu Thủy cho biết Bộ Xây dựng được Chính phủ giao là cơ quan chủ trì, soạn thảo Luật Cấp Thoát Nước. Trong quá trình biên soạn nội dung dự thảo cũng có đề cập tới nội dung về cấp nước xanh bền vững như Quy định tỷ lệ thất thoát nước trên hệ thống; Đầu tư thiết bị thu hồi nước, Cơ chế ưu đãi sản xuất năng lượng mặt trời tái sử dụng bùn thải từ các công trình cấp nước,… 

Những giải pháp cấp nước xanh như giảm thất thoát nước, tiết kiệm năng lượng, tái sử dụng nước, quản lý rủi ro, thực hiện cấp nước an toàn,… sẽ góp phần đảm bảo mục tiêu cấp nước bền vững, thích ứng trước những diễn biến bất thường của thời tiết. 

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh- Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng, Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội phát biểu

Đóng góp tham luận tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường - Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam đã có những phân tích chuyên sâu về khái niệm nước trong nền kinh tế tuần hòa (WICER) và nguyên tắc 5R trong chu trình sử dụng nước thông minh. 

Theo GS.TS Nguyễn Việt Anh, cấp nước xanh là dịch vụ cấp nước sạch, đủ, an toàn, thân thiện và bền vững. Để thực hiện điều này, cần triển khai đồng bộ, xây dựng và ban hành các hướng dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp để quản lý, kiểm soát được và phát huy lợi ích kinh tế - xã hội – môi trường của việc tiết kiệm nước, năng lượng, tái sử dụng nước thải và bùn cặn; cùng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng nước.

Về phía các doanh nghiệp cấp nước, ông Trần Văn Dương, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hải Phòng cho biết: "Với mục tiêu mang lại dịch vụ cấp nước sạch bền vững, các công ty cấp thoát nước đang tiến hành nhiều hoạt động cấp nước xanh. Tuy nhiên, quá trình triển khai chưa có một kế hoạch tổng thể".

Ông Trần Văn Dương bày tỏ mong muốn thông qua hội thảo các viện nghiên cứu sẽ đưa ra tầm nhìn, định hướng cụ thể. Để làm được hạ tầng cấp nước xanh, cần phải đồng bộ từ công tác quy hoạch cấp tỉnh, tổng thể về nguồn nước. Từ các quy hoạch chi tiết chuyên ngành của các đơn vị hành chính cấp tỉnh cho đến các giải pháp công nghệ, chuyển đổi số, tự động hóa, chống thất thu thất thoát,...

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh- Ảnh 3.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam phát biểu

Đồng thuận với quan điểm trên, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam cho biết, trong thời gian qua Hội Cấp Thoát nước Việt Nam đã tích cực đóng góp ý kiến về các nội dung cấp nước an toàn, bền vững trong dự thảo Luật Cấp Thoát nước. 

Mong muốn cấp nước xanh, cấp nước an toàn bền vững có thể hiện thực hóa bằng nhiều giải pháp như ứng dụng khoa học công nghệ, tiết kiệm năng lượng trong xử lý cấp thoát nước, giảm tác động vào môi trường tự nhiên,... Qua đó, đảm bảo vòng tuần hoàn xử lý cấp nước đạt được mục tiêu xanh, tạo ra giá trị lớn đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.


Chung Anh


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Diễn ra từ ngày 23-25/4/2024, Triển lãm ASIAWATER 2024 là sự kiện về nước và nước thải dành cho các quốc gia đang phát triển ở khu vực Châu Á. Sự kiện kỳ vọng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, nêu bật những xu hướng mới nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Diễn đàn 25/04/2024
Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 24/04/2024
Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực cấp, thoát nước

Tại trụ sở Bộ Xây dựng, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp tổ chức Hội thảo kỹ thuật về xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 01/04/2024
Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước thông minh cho phép quản lý giám sát chặt chẽ cơ sở hạ tầng, cập nhật dữ liệu thường xuyên, tối ưu hóa hiệu quả quản lý và tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng đang là nội dung nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cấp nước.

Diễn đàn 30/03/2024
Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới 2024 "Nước cho hòa bình”

Ngày Nước Thế giới năm 2024 của Liên Hợp Quốc mang chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Top