Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Vùng Catalonia hạn chế sử dụng nước, Tây Ban Nha mong mưa

23/11/2022 15:28

Biến đổi khí hậu khiến hạn hán kéo dài gây thiệt hại mùa màng và ảnh hưởng sinh hoạt, người dân Tây Ban Nha phải hạn chế sử dụng nước, hãng thông tấn AP đưa tin.

Vùng Catalonia hạn chế sử dụng nước, Tây Ban Nha mong mưa - Ảnh 1.

Hình ảnh so sánh vị trí của một nhà thờ kiểu La Mã trong hồ chứa nước ở Vilanova de Sau, Catalonia, Tây Ban Nha vào ngày 20/6/2022 và ngày 18/11/2022. (Ảnh: AP / Emilio Morenatti)

Barcelona và những vùng rộng lớn ở phía Đông Bắc Tây Ban Nha đang phải chịu hạn chế sử dụng nước khi đợt hạn hán kéo dài hàng tháng đã tàn phá mùa màng và bắt đầu gây khó khăn sinh hoạt của người dân ở quốc gia Địa Trung Hải này, bản tin của AP phát ngày 22/11 cho hay.

Patrícia Plaja, phát ngôn viên của chính quyền Catalanonia, nói các biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến 6,7 triệu người, 80% dân số ở vùng Catalonia. Bà Plaja cho biết, hiện tại sẽ không cần thiết phải hạn chế sử dụng nước trong nhà để giặt giũ, nấu ăn hoặc uống, nhưng chính phủ kêu gọi người dân "nhận thức được tình huống đặc biệt mà đất nước đang phải đối mặt".

Các biện pháp có hiệu lực vào Thứ Sáu này sẽ bao gồm giảm nước tưới cho cây trồng và công nghiệp. Dân cư thành phố không được phép sử dụng nước uống để rửa bên ngoài nhà ở, ô tô hoặc đổ đầy bể bơi. Hơn 500 tòa thị chính, bao gồm cả Barcelona, phải ngừng bơm nước cho đài phun nước công cộng hoặc làm sạch đường phố bằng nước sạch.

Các chuyên gia cho rằng việc lượng mưa dưới mức trung bình có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu, yếu tố đã thu hẹp các hồ chứa và gây thiệt hại cho nông nghiệp và môi trường trên khắp Tây Ban Nha.

Barcelona hiện trở thành thành phố lớn thứ hai ở Tây Ban Nha hạn chế sử dụng nước sau khi Seville đã áp dụng các biện pháp tương tự vào tháng 9 sau một mùa hè cực kỳ khô và nóng.

Theo Bộ Chuyển đổi Sinh thái của Tây Ban Nha, trong khi các hồ chứa ở phía Nam Tây Ban Nha gần Seville hiện đang khô hạn nhất thì các hồ chứa nước của Catalonia cũng giảm tới 34% dung tích.

Năm 2008, hạn hán kéo dài buộc chính quyền Tây Ban Nha phải chở nước đến Barcelona bằng thuyền để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Điều đó dẫn đến việc xây dựng một nhà máy khử muối gần Barcelona mà chính quyền địa phương nói là lớn nhất ở châu Âu, với công suất 60 triệu m3 một năm. Các nhà chức trách cho biết nó hiện đang hoạt động với 90% công suất.

Phát ngôn viên Plaja cho biết, ngay cả khi mưa có giúp giảm nhẹ đôi chút, thì "bối cảnh khí hậu (có nghĩa là) Catalonia sẽ phải chịu hạn lâu hơn và thường xuyên hơn" giống như các nơi khác ở Tây Ban Nha và khu vực rộng lớn hơn.

Các nhà khoa học khí hậu đã xác định Địa Trung Hải là một trong những khu vực trên thế giới sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do nhiệt độ gia tăng từ biến đổi khí hậu.

Tác giả:
Duy Uyên (dịch)
Nguồn: apnews.com

Đọc thêm

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp làm việc tại SONADEZI Đồng Nai

Ngày 04/3/2024, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) Nguyễn Ngọc Điệp cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Tổng Công ty SONADEZI (Đồng Nai). Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty SONADEZI tiếp và làm việc với đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Top