Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Việt Nam, Phần Lan hợp tác quản lý bổ cập nước ngầm

08/06/2023 17:55

Các chuyên gia Việt Nam và Phần Lan đã triển khai thành công nhiều giải pháp bổ cập nước ngầm ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng trong 5 năm qua.

Các giải pháp thuộc nhiều dự án con của chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan Viet MAR (managed aquifer recharge) nhằm quản lý bổ cập tầng chứa nước để đảm bảo chất lượng và nguồn nước ngầm bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế ở Việt Nam, kéo dài từ 01/03/2018 đến 31/03/2023, Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam ghi nhận.

Chương trình hợp tác cũng nhằm nâng cao năng lực của các tổ chức đối tác Việt Nam để đảm bảo nguồn nước ngọt trong tương lai bằng các giải pháp bền vững và thân thiện với môi trường. Chương trình do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Viện Công ty Đầu tư (ICI) tài trợ 600.000 euro (khoảng 15 tỷ VND).

Các đơn vị phối hợp thực hiện là Cục địa chất Phần Lan (GTK), Trung tâm Cảnh báo và Dự báo tài nguyên nước (CEWAFO) thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia - NAWAPI, và Trung tâm Cảnh báo và Dự báo tài nguyên nước (SIHYMECC, thuộc Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu - IMHEN).

Ngày 8/6 GTK, NAWAPI và IMHEN đã tổ chức một hội thảo tổng kết chương trình hợp tác quản lý bổ cập dưới nước, đảm bảo tính bền vững trữ lượng và chất lượng nước tại Việt Nam.

Việt Nam chú trọng đảm bảo tính bền vững chất lượng nước dưới đất - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo tổng kết Viet MAR. (Ảnh: Tiến Thành)

"Trong 5 năm thực hiện, mặc dù bị hạn chế bởi COVID-19, dự án đã đạt được nhiều thành tựu, tạo tiền đề giúp chúng ta có thể đảm bảo được tính bền vững của tài nguyên nước, từ nước sinh hoạt cho đến nguồn nước ngầm, một yếu tố không thể thiếu", PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng IMHEN, phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo đã nghe giới thiệu về các giải pháp được triển khai, bao gồm Giải pháp khai thác thấm lọc ven sông cùng một số kết quả nghiên cứu ở Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH); Mô hình nước dưới đất tại nhà máy nước Cát Nhơn; Thí nghiệm thành công MAR trong tầng chứa nước có áp, giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Triển khai Dự án Hệ thống kiểm soát chất lượng tự nguyện chuỗi cá nước lạnh bền vững và nhiều dự án khác.

Khu vực thí điểm ban đầu là tỉnh Bình Định, sau đó triển khai ở các tỉnh thành khác thuộc  ĐBSCL và ĐBSH.

Bổ cập nước ngầm là quá trình nước thấm, ngấm trong các lỗ hổng, khe nứt của đất đá đến vùng bão hòa nước bằng con đường tự nhiên hoặc nhân tạo. Lượng bổ cập cho nước dưới đất có vai trò quan trọng để khôi phục một phần trữ lượng nước dưới đất bị lấy đi, một nghiên cứu đăng số 19, năm 2018 của Tạp chí Khoa học Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Biến đổi khí hậu và phát triển đô thị là một trong những yếu tố cản trở quá trình này, gây ảnh hưởng tới sự không bền vững của tài nguyên nước ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Việt Nam chú trọng đảm bảo tính bền vững chất lượng nước dưới đất - Ảnh 2.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, phát biểu tại hội thảo ngày 8/6/2023. (Ảnh: Tiến Thành)

Đại diện Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam nói Phần Lan với thế mạnh ở công nghệ bổ cập nước ngầm, các cố vấn cấp cao, chuyên gia về tài nguyên nước, có thể hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy kết nối xây dựng dự án về tài nguyên nước để chia sẻ kinh nghiệm về chính sách quản lý, công nghệ; các giải pháp phục hồi, bảo vệ các khu vực, tầng chứa nước dưới đất bị suy giảm mực nước, ô nhiễm, nhiễm mặn thông qua các biện pháp quản lý, công nghệ bổ sung nhân tạo nước dưới đất.

Lễ tổng kết chương trình hợp tác Viet MAR giữa Việt Nam và Phần Lan diễn ra trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước 25/1/1973 - 25/1/2023.

Tác giả:
Thanh Trúc, Tiến Thành

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Trong hai ngày 20 - 21/2/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Ngày 17/2/2024 Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt, khen thưởng các cơ quan báo chí, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, xây dưng và phát triển thành phố ngày càng văn minh hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định tăng giá nước sạch kề từ ngày 01/02/2024 cùng nhiều thay đổi đáng kể như: bãi bỏ giá luỹ tiến, nước sạch chỉ còn lại 1 giá và đã bao gồm thuế V.A.T. Từ nay giá nước sạch tại Cần Thơ có thể thay đổi theo từng năm thay vì 5 năm so với trước đây.

Top