Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Quảng Ngãi tìm giải pháp ổn định nguồn nước cho đảo Lý Sơn

Tỉnh Quảng Ngãi đang tìm giải pháp để huyện đảo Lý Sơn sớm có nguồn nước sinh hoạt bền vững, phục vụ hiệu quả đời sống, phát triển kinh tế xã hội, TTXVN đưa tin.

Bà Trương Thị Xanh, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, tích trữ nước sinh hoạt khi mùa khô đến. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Bà Trương Thị Xanh, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, tích trữ nước sinh hoạt khi mùa khô đến. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Huyện đảo với dân số trên 22.000 người có hai công trình cung cấp nước sạch, hồ chứa nước Thới Lới dung tích 270.000 m3 tưới cho 60 ha đất nông nghiệp và hơn 2.000 giếng đào, giếng khoan, trong khi diện tích đất sản xuất nông nghiệp là hơn 300 ha, bản tin TTXVN cho hay.

Vào mùa nắng nóng, lượng nước ngầm ở Lý Sơn sụt giảm và nhiễm mặn, gây nhiều khó khăn cho sản xuất, sinh hoạt của người dân. Nguồn nước ngầm khan hiếm cùng với việc ồ ạt đào, khoan giếng phục vụ sản xuất nông nghiệp trong những năm qua khiến nguồn nước ngầm trên đảo ngày càng cạn kiệt.

Gia đình ông Lê Văn Kính (thôn Tây An Hải) có 6 sào đất nông nghiệp, trước đây chỉ trồng tỏi một đợt vào vụ Đông - Xuân. Để gia tăng hiệu quả sản xuất, gia đình ông đã trồng thêm 2 đợt hành tím vào mùa hè; đầu tư thêm giếng bơm và hệ thống tưới nước tự động do cây hành trồng trên cát biển cần phải tưới nước thường xuyên trong chu kỳ phát triển.

Ông Kính cho biết, đến mùa nắng, nguồn nước giếng ở địa phương bị nhiễm mặn. Nếu dùng nguồn nước này tưới, cây hành không phát triển được. Nhiều vụ, do nước nhiễm mặn, người nông dân mất trắng. 

Cách chân ruộng ông Kính không xa, ông Dương Quyến (thôn Đông An Hải) đang chăm sóc vườn hành. Ông Quyến chia sẻ, những năm trước, ông trồng hai vụ hành tím. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết nắng nóng bất thường, ông chỉ trồng một vụ.

Tìm giải pháp để huyện đảo Lý Sơn có nguồn nước sinh hoạt bền vững - Ảnh 1.

Nước cạn trong lòng giếng tại huyện đảo Lý Sơn, nơi có hơn 2.000 giếng khoan và giếng đào. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Huyện đảo Lý Sơn có diện tích hơn 10 km2. Hiện trên đảo có tới hơn 2.000 giếng khoan và giếng đào, so với hơn 500 giếng hồi năm 2014. Tình trạng khai thác quá mức nguồn nước ngầm khiến lượng nước ngọt trên đảo suy kiệt, nhiễm mặn.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, vào mùa nắng nóng, nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn chỉ đủ phục vụ khoảng 50% nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước, huyện đã tận dụng miệng núi lửa Thới Lới làm hồ chứa dự trữ nước (dung tích chứa 270.000 m3) nhưng chỉ đủ tưới cho 60 ha đất nông nghiệp.

Địa phương đã tăng cường tuyên truyền người dân và du khách sử dụng nước tiết kiệm; vận động bà con hạn chế trồng các loại cây cần phải tưới nước thường xuyên trong mùa khô; giảm diện tích đất nông nghiệp, phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch trên đảo.

Bà Phạm Thị Hương nhấn mạnh, Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định phát triển huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trở thành trung tâm du lịch biển, đảo.

Do vậy, thời gian tới, huyện không chỉ phát triển mạnh về hạ tầng mà áp lực về gia tăng dân số và khách du lịch tăng cao khiến nhu cầu nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt lại càng trở nên cấp thiết hơn. Vì vậy, tỉnh cần sớm có giải pháp để Lý Sơn có nguồn nước bền vững.

Tìm giải pháp để huyện đảo Lý Sơn có nguồn nước sinh hoạt bền vững - Ảnh 2.

Người dân ở đảo Lý Sơn khoan giếng kéo đường ống tưới nước cho diện tích đất nông nghiệp. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Võ Quốc Hùng cho biết, Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát thực trạng thiếu nước sinh hoạt trên đảo Lý Sơn và tìm giải pháp khắc phục.

Khảo sát ban đầu cho thấy, nguồn nước mặt của huyện có khoảng 9 triệu m3, trừ đi lượng nước bốc hơi và ngấm vào lòng đất, lượng nước chảy tràn trên bề mặt ra biển khoảng 3 triệu m3

Sau khi phân tích thêm các phương án như: khai thác nước ngầm, lọc nước biển, Sở đã chọn giải pháp tối ưu nhất, dễ thực hiện và ít tốn kém là tận dụng khai thác tối đa lượng nước chảy tràn ra biển, thu gom lượng nước này vào các bể để cấp cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân.

Dự kiến trong quý 2/2023, Sở sẽ đề xuất UBND tỉnh về giải pháp kỹ thuật, nguồn kinh phí công trình thu gom và trữ nước mặt.

Trước mắt, ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo, địa phương cần tăng cường trồng cây xanh tạo môi trường sinh thái, góp phần giữ nước ngầm cho huyện đảo Lý Sơn; vận động người dân đầu tư bể trữ hộ gia đình tự cung ứng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên đảo.

Tác giả:
Phạm Cường/TTXVN
Nguồn: TTXVN
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Cà Mau chuẩn bị đưa hồ cung cấp nước cho 11.000 hộ dân vào sử dụng

Hồ chứa nước ngọt có vốn đầu tư 248 tỷ đồng dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, cung cấp nước ngọt cho 11.000 hộ.

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Hội nhập quốc tế là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành Cấp Thoát nước

Chỉ tính riêng tháng 3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đến từ 8 quốc gia trên thế giới. Qua đó mở ra triển vọng hợp tác với những dự án và hoạt động cụ thể phát triển ngành Nước Việt Nam.

Quốc tế 12/04/2024
100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

100% sinh viên Cấp Thoát nước có việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật Cấp Thoát nước và Môi trường vốn là chuyên ngành cốt lõi trong xây dựng, quản lý đô thị thông minh với cơ hội việc làm rộng mở. Khi BĐKH ngày càng diễn biến phức tạp, áp lực lên hạ tầng cấp nước và thoát nước ở các đô thị, khu công nghiệp ngày càng gia tăng, thì nguồn nhân lực ngành Cấp Thoát nước càng cần thiết.

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các nước phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập như thế nào?

Các quốc gia trên thế giới từ lâu đã chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của mưa lớn, lũ lụt đối với đời sống người dân.

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân ĐBSCL

Ngày 8/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành và UBND các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước

Sáng ngày 5/4/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Cơ quan hợp tác ngành nước Úc (AWP), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cùng một số đơn vị khác đã tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong ngành Cấp Thoát nước.

Quốc tế 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Top