Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Sử dụng nước ngầm bền vững-giải pháp cho vấn đề nước Châu Phi

Khai thác nước ngầm có thể giúp châu Phi đa dạng hóa nguồn cung nước và tăng cường khả năng chống hạn, theo Science Daily.

Hầu hết các thành phố châu Phi dựa vào nguồn nước mặt từ sông, hồ và hồ chứa nhân tạo.

Trong khi đó, trên khắp lục địa này có rất nhiều nguồn nước ngầm, với lượng nước được tự bổ sung hàng năm ngang với tổng lượng nước chảy qua các sông Congo, Nile, Niger và Zambezi mỗi năm.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Texas, Mỹ, cho rằng khai thác nước ngầm một cách bền vững là chìa khóa giải quyết các vấn đề về nước ở châu Phi, Science Daily đưa tin hồi đầu tháng 3/2022.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters.

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ vệ tinh GRACE của NASA để theo dõi sự thay đổi lượng nước ở 13 tầng chứa lớn của Châu Phi trong giai đoạn 2002-2020, từ đó tìm ra cách khái thác nước ngầm bền vững ở châu lục này.

Sử dụng nước ngầm bền vững-giải pháp cho vấn đề nước Châu Phi - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Texas, Mỹ phát hiện, khai thác nước ngầm một cách bền vững là chìa khóa giải quyết tình trạng hạn hán ở châu Phi. Nguồn: Aljazeera

Nghiên cứu đã chỉ ra các xu hướng nước ngầm khác nhau ở từng khu vực của châu Phi.

Chẳng hạn, ở khu vực châu Phi cận Sahara, những biến động nước ngầm liên quan chặt chẽ với các hình thái khí hậu ảnh hưởng đến lượng mưa, như El Niño, Lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD) và La Niña. 

El Niño và IOD thường tăng mưa ở Đông Phi và giảm mưa ở Nam Phi, trong khi La Niña có tác động ngược lại.

Theo TS. Bridget Scanlon, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Địa chất Kinh tế của trường Đại học Texas, điều này nghĩa là, đôi khi mực nước ở một số tầng chứa nước cận Sahara suy giảm mạnh khi thiếu mưa, rồi nhanh chóng dâng lên khi mưa xuống.

"Chúng tôi có thể tự tin hơn mà nói rằng, các tầng chứa nước sẽ được lấp đầy sau vài năm và người dân có thể sử dụng nước ngầm về lâu dài mà không lo cạn kiệt", TS. Scanlon cho biết.

Hầu hết mực nước tại các tầng chứa ở Tây Phi cũng tăng lên trong giai đoạn 2002 - 2020. Ngay cả ở Bắc Phi, nơi trữ lượng nước ngầm đang giảm đều do hoạt động tưới tiêu, lượng nước ngầm tại đây đủ cung cấp thêm cho một tầng đệm nữa.

TS. Scott Tinker, Giám đốc Viện Địa chất Kinh tế, nói với Science Daily: "Kết quả của nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc lập kế hoạch dài hạn trong bối cảnh người dân ở châu Phi đang vượt khỏi nghèo khó tiến lên thời kỳ thịnh vượng".

Ông Jude Cobbing, cố vấn về nước và vệ sinh của tổ chức nhân đạo Save the Children, có kinh nghiệm làm các dự án phát triển về nước ở Châu Phi, cho rằng, số liệu cụ thể trong nghiên cứu trên đã giúp xoa dịu những quan ngại về việc sử dụng nước quá mức, đặc biệt là ở vùng cận Sahara.

Còn TS. Scanlon cho rằng: "Nước ngầm vẫn tăng rồi giảm. Chúng ta cần nắm được xu hướng để tối ưu hóa việc sử dụng nguồn tài nguyên này."

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất cả nước với trên 10 triệu người. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã không ngừng đầu tư hiện đại hoá nhằm nâng cao chất lượng nước, bảo đảm 100% người dân được cấp nước an toàn, liên tục, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Doanh nghiệp 10/02/2024
Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn  chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh đã chủ động, phối hợp huấn luyện kỹ năng chữa cháy, kiểm tra - sử dụng nguồn nước chữa cháy; hướng dẫn thoát nạn cho cư dân sống trong nhà cao tầng

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Bên cạnh việc cung ứng điện, cấp nước là một trong số 5 dịch vụ công ích quan trọng được người dân TP.Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Đa số người dân bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ, song không ít người chưa hài lòng về dịch vụ thoát nước vì hiện tượng ngập lụt tại đô thị.

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
Thành phố Hồ Chí minh kêu gọi đầu tư 7 dự án thu gom xử lý nước thải

Thành phố Hồ Chí minh kêu gọi đầu tư 7 dự án thu gom xử lý nước thải

Dựa trên quy hoạch đã được phê duyệt, đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh có 11 nhà máy xử lý nước thải đạt công suất 3.076 triệu m3/ngày. Từ đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND Thành phố kêu gọi đầu tư 7 dự án theo hình thức PPP theo thứ tự ưu tiên.

Top