Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

NASA dự đoán nước biển ở Mỹ sẽ tràn bờ năm 2050

02/12/2022 14:43

Một nghiên cứu mới của NASA cho thấy nước biển ở Mỹ trong ba thập kỷ tới có thể dâng nhanh hơn dự tính trước đây, trang Live Science đưa tin.

Các thành phố ven biển ở Mỹ do đó sẽ bị ngập lụt thường xuyên hơn trong vài thập kỷ tới, bản tin trên trang Live Science đăng hôm 29/11 cho hay.

Theo nghiên cứu và phân tích dữ liệu từ quan sát vệ tinh trong vòng 3 thập kỷ, đến năm 2050, mực nước biển có thể tăng tới 30 cm so với hiện tại, các nhà nghiên cứu nêu trong một thông báo. Dự đoán mực nước biển dâng trung bình từ 25 đến 35 cm ở bờ biển phía Đông, 35 đến 45 cm đối với bờ Vịnh, và 10 đến 20 cm cho bờ Tây.

Bờ Vịnh và Đông Nam Bộ dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất và có khả năng hứng chịu nhiều cơn bão và lũ lụt do thủy triều trong tương lai gần.

NASA dự đoán nước biển dâng tràn bờ biển Mỹ năm 2050 - Ảnh 1.

Tác động của bão Nicole lên bờ biển Daytona Beach ngày 10/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle / Getty Images)

Nghiên cứu của NASA khai thác các phép đo chiều cao mặt biển của vệ tinh bằng máy đo độ cao và sau đó đối chiếu chúng với hồ sơ đo thủy triều của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Do đó, NASA tự tin rằng những kết quả thu được từ vệ tinh không gây bất ngờ và có độ tin cậy cao.

David Holland, một nhà khoa học khí hậu vật lý và là giáo sư toán học tại Đại học New York, người không tham gia nghiên cứu, cũng đồng tình: "Chất lượng của dữ liệu vệ tinh là tuyệt vời, và vì vậy những phát hiện này đáng tin cậy".

NASA dự đoán nước biển dâng tràn bờ biển Mỹ năm 2050 - Ảnh 2.

Mực nước biển được đo bằng vệ tinh Sentinel-6 Michael Freilich năm 2021, vùng màu đỏ biểu thị vùng có mực nước biển cao hơn bình thường, trong khi màu xanh biểu thị mực nước biển dưới mức bình thường. (Ảnh: Trạm quan sát Trái đất của NASA)

Jonathan Overpeck, một nhà khoa học khí hậu liên ngành tại Đại học Michigan, cho biết: "Ngày càng có nhiều băng ở hai cực đang tan chảy, và điều này xảy ra cùng với việc các đại dương đang mở rộng do ấm lên. Rõ ràng nước biển dâng sẽ trở nên tồi tệ hơn chừng nào chúng ta còn để biến đổi khí hậu tiếp diễn".

Nghiên cứu chỉ ra rằng các vấn đề liên quan đến mực nước biển dâng cao có thể "được các biến đổi tự nhiên trên Trái đất khuếch đại", chẳng hạn như tác động của El Niño và La Niña vào giữa những năm 2030, hay lũ lụt thủy triều do sự dao động trong quỹ đạo của mặt trăng xảy ra với chu kỳ 18,6 năm.

Các chuyên gia hy vọng rằng nghiên cứu nổi tiếng, có tác động như thế này sẽ buộc những người làm luật tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra, đồng thời khuyến khích công chúng yêu cầu chính quyền đưa ra các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Communications Earth & Environment.

Tác động của El Niño là sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt ở Thái Bình Dương gần Nam Mỹ có thể dẫn đến lượng mưa tăng lên. Trong khi đó của La Niña là sự nguội đi của nước bề mặt đại dương ở Thái Bình Dương. Những tác động này gây ra nhiều sai số, có thể khiến việc dự báo chính xác mực nước biển dâng trở thành một thách thức

Tác giả:
Tiến Thành (dịch)
Nguồn: Live Science
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Phú Thọ: Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Hóa chất Việt Trì

Trong hai ngày 20 - 21/2/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Thành phố Thủ Dầu Một, họp mặt, khen thưởng báo chí đầu xuân

Ngày 17/2/2024 Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt, khen thưởng các cơ quan báo chí, địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, xây dưng và phát triển thành phố ngày càng văn minh hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ, công nhân tại Nhà máy nước sạch Yên Phụ

Sáng nay 12/2 (tức mùng 3 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết, động viên các cán bộ, công nhân viên Nhà máy nước sạch Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

Thành phố Cần Thơ tăng giá nước sạch

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định tăng giá nước sạch kề từ ngày 01/02/2024 cùng nhiều thay đổi đáng kể như: bãi bỏ giá luỹ tiến, nước sạch chỉ còn lại 1 giá và đã bao gồm thuế V.A.T. Từ nay giá nước sạch tại Cần Thơ có thể thay đổi theo từng năm thay vì 5 năm so với trước đây.

Top