Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Luật Đất đai sửa đổi nâng cao chất lượng quy hoạch sử dụng đất

01/03/2023 16:05

Ngày 15/3 này sẽ kết thúc đợt 2 kéo dài hai tháng rưỡi lấy ý kiến nhân dân đóng góp cho Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự thảo Luật Đất đai đề xuất đổi mới và nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, mở rộng đối tượng sử dụng đất nông nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, báo Chính Phủ đưa tin ngày 4/1/2023.

Toàn văn dự thảo bộ luật do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo gồm 16 chương, 236 điều đã được công bố tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đầu năm 2023.

Việt Nam hiện đang áp dụng Luật Đất đai ban hành từ tháng 11/2013.

Năm vấn đề lớn, quan trọng nhất, xuyên suốt của dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là: quy hoạch; tài chính và định giá; thể chế; cải cách thủ tục hành chính và chuyển dịch đất đai, bài đăng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ngày 14/12/2022 cho hay.

Nội dung lấy ý kiến đóng góp về một số vấn đề trọng tâm của dự thảo gồm: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Phát triển quỹ đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và Hộ gia đình sử dụng đất.

Luật Đất đai sửa đổi nâng cao chất lượng quy hoạch sử dụng đất - Ảnh 1.

Việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân diễn ra sau khi Quốc hội có ý kiến lần đầu về dự thảo vào kỳ họp tháng 11/2022.

So với Luật Đất đai hiện hành (2013), có một số điểm đáng chú ý liên quan đến chế độ sử dụng các loại đất và các công trình, dịch vụ nước đối với ngành cấp, thoát nước, theo tổng hợp của Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) nhận xét dự thảo đã quy định khá đầy đủ về các loại đất tại Điều 11, song chưa đề cập đến đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải (gồm công trình đầu mối, công trình phụ trợ và mạng lưới), báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin.

Ban soạn thảo cần nghiên cứu, bổ sung các loại đất nói trên, đồng thời rà soát bổ sung kế hoạch sử dụng đất của các công trình này vào nội dung quy hoạch, bài đăng báo Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 2/2/2023 dẫn đề xuất của ông Tiến.

Sử dụng đất liên quan đến nước

Điều 182 của dự thảo quy định về đất có mặt nước là ao, hồ, đầm. Đây là điểm sửa đổi Điều 139 theo luật hiện hành, bổ sung các điều kiện trong sử dụng đất, khi san lấp hay đào ao, hồ đầm với mục tiêu bảo vệ môi trường, phù hợp với quy hoạch tài nguyên nước.

Điều 183 quy định về đất có mặt nước ven biển, sửa đổi Điều 140 của luật hiện hành, bổ sung yêu cầu bảo vệ chất lượng nước khu vực ven biển, không gây nhiễm mặn các tầng chứa nước dưới đất.

Điều 184 quy định về đất bãi bồi ven sông, ven biển đã sửa đổi Điều 141 theo luật hiện hành, bổ sung cơ quan điều tra khảo sát quỹ đất này, cùng nguyên tắc sử dụng đất phải “bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường”.

Điều chỉnh Điều 163 của luật hiện hành về đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng, Điều 206 của dự thảo mở rộng đối tượng sử dụng đất, bổ sung chi tiết liên quan đến đập, hồ thủy điện, thủy lợi mà Nhà nước cho thuê.  

Bên cạnh đó, Điều 8 của dự thảo thay ‘người đứng đầu tổ chức’ bằng ‘người đại diện của tổ chức’ chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với đất được giao để quản lý, và nêu cụ thể đây là tổ chức trong nước. 

Đồng thời, Điều 8 bổ sung các loại đất Nhà nước giao cho tổ chức quản lý, trong đó có công trình phòng, chống thiên tai.

Sau đợt lấy ý kiến nhân dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo để trình Chính phủ. Bộ cũng sẽ trình Chính phủ một nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, theo một nghị quyết của Chính phủ ban hành tháng 11/2022.

Chính phủ đặt kế hoạch hoàn thành việc trình Quốc hội thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong năm nay, và Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Tác giả:
Nguyễn Tiến Thành
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cấp Thoát nước để sớm ban hành Luật, giải quyết nhiều khó khăn

Ngày 17/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Cấp, thoát nước. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Chính sách 18/05/2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông tại ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch trong buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp chỉ đạo chống hạn, mặn ở ĐBSCL

Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An về tình hình bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn.

Trình Quốc hội thông qua Luật Cấp Thoát nước vào tháng 10/2025

Trình Quốc hội thông qua Luật Cấp Thoát nước vào tháng 10/2025

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhất trí với đề nghị của Chính phủ đưa dự án Luật Cấp, thoát nước vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 (5/2025) và thông qua tại Kỳ họp thứ 10 (10/2025).

Chính sách 01/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Ngày 26/01/2024, Bộ Xây dựng phối hợp với Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát một số nhà máy nước tại tỉnh Hải Dương để nắm bắt nguyện vọng trong quá trình thực tế đầu tư, vận hành, sản xuất để xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Chính sách 30/01/2024
Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Top