Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hội thảo quốc tế: Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật Cấp Thoát nước bám sát thực tế

11/07/2023 19:55

Chiều 11/7, Hội Cấp Thoát nước (CTN) Việt Nam đã phối hợp với Cục Hạ tầng kỹ thuật và Hiệp hội nước quốc tế tổ chức hội thảo trực tuyến “Xây dựng Luật Cấp Thoát nước: Nội dung chi tiết và Kinh nghiệm thực tiễn”. Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu, chuyên gia ngành nước như Anh, Australia, Philippines,…

Hội thảo quốc tế: Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật Cấp Thoát nước bám sát thực tế - Ảnh 1.

Hội thảo trực tuyến “Xây dựng Luật Cấp Thoát nước: Nội dung chi tiết và Kinh nghiệm thực tiễn”. (Ảnh: Chung Anh)

Tham dự buổi làm việc, về phía các đại biểu Việt Nam có: Chủ tịch Hội CTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Tạ Quang Vinh và các lãnh đạo phòng ban, hội viên, các đối tác, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh cấp nước và thoát nước.

Về phía Hiệp hội nước quốc tế (IWA) có: Chủ tịch Hiệp hội nước quốc tế (IWA) Tom Mollenkopf; Đại diện Bộ Y tế Philippines Joselito Riego de Dios; Đại diện đoàn đại biểu Australia David Cunliffe,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội CTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp bày tỏ niềm vui mừng khi Hiệp hội nước quốc tế và Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ xây dựng) đã phối hợp với Hội CTN Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên ngành mang giá trị thực tiễn cao; đồng thời trình bày khát quát về quá trình tham vấn, phản biện, xây dựng dự thảo Luật Cấp Thoát nước do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo.

Theo Ông Nguyễn Ngọc Điệp: “Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Quá trình công nghiệp hóa cùng với tốc độ đô thị hóa cao đòi hỏi phải đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đó có hệ thống cấp thoát nước đồng bộ hiện đại. Trong điều kiện như vậy, ngành cấp thoát nước Việt Nam rất cần một bộ Luật nhằm tạo hành lang pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho ngành cấp nước, thu gom xử lý nước mưa, nước thải phát triển”.

Hội thảo quốc tế: Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật Cấp Thoát nước bám sát thực tế - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Chung Anh)

Đóng góp ý kiến về xây dựng dự thảo luật, Chủ tịch Hiệp hội nước quốc tế Tom Mollenkopf đánh giá cao tinh thần đổi mới, học hỏi, khảo nghiệm từ phía các chuyên gia đến từ Việt Nam.

Theo Ông Tom Mollenkopf, Việt Nam có nguồn cung cấp nước dồi dào. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu và nhiều tác nhân khác đã dẫn đến sự khan hiếm về nguồn nước. Vì vậy, nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, các quy định về xử lý nước thải phải đặc biệt được coi trọng.

Ông Tom Mollenkopf nhấn mạnh: “Luật Cấp Thoát nước cần cân nhắc hai khái niệm “chu trình nước” và “tính tuần hoàn của nước”. Quá trình sử dụng tái chế sẽ đảm bảo nguồn nước dồi dào. Mặt khác, nhiều điều khoản trong bộ luật phải xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn, từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của từng quốc gia.”

Tại hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội nước quốc tế Tom Mollenkopf cũng đánh giá cao mức độ cam kết của Chính phủ Việt Nam cũng như bày tỏ sự tin tưởng về tính khả thi khi tiến hành cải cách, xây dựng khuôn khổ về pháp luật cấp thoát nước tại nước ta. “Việt Nam đang ở trong thời điểm phù hợp để thực hiện điều chỉnh, xây dựng dự thảo Luật Cấp Thoát nước. Nếu có thể đảm bảo sự hài hòa giữa luật hiện thời và các yêu cầu của cuộc sống, sẽ tạo cơ hội phát triển ngành nước bền vững trong tương lai”, Ông Tom Mollenkopf cho biết.

Hội thảo quốc tế: Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật Cấp Thoát nước bám sát thực tế - Ảnh 3.

Đại biểu quốc tế trình bày tham luận. (Ảnh: Chung Anh)

Đồng thuận với quan điểm trên, Ông Joselito Riego de Dios đại diện Bộ Y tế Philippines nhấn mạnh mối quan hệ giữa các bộ luật liên quan, trong đó đặc biệt chú ý tới khía cạnh y tế và vệ sinh môi trường.

Ông Joselito Riego de Dios cho biết: “Tại Philippines, chính phủ thực hiện chương trình theo dõi, giám sát chất lượng nước với sự tham gia của nhiều cơ quan ban ngành. Cụ thể, nước uống phải đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia và được kiểm tra định kỳ trong các phòng lab thí nghiệm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Trong khi đó, các ủy ban chuyên trách sẽ cấp phép cho các đơn vị xử lý nước thải theo các văn bản luật quy định về nước và vệ sinh môi trường một cách nghiêm ngặt”.

Trong khuôn khổ hội thảo, Ông David Cunliffe đại diện đoàn đại biểu Australia đã trình bày tham luận về những nghiên cứu điển hình của các nước trong khu vực. Từ đó chia sẻ những bài học kinh nghiệm mà Việt Nam có thể tiếp thu chọn lọc trong quá trình xây dựng dự thảo luật.

Hội thảo quốc tế: Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật Cấp Thoát nước bám sát thực tế - Ảnh 4.

Phó chủ tịch Hội CTN Việt Nam Nguyễn Việt Anh và đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ xây dựng) Nguyễn Minh Đức đóng góp ý kiến tham luận. (Ảnh: Chung Anh)

 Cũng tại hội thảo, đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ xây dựng), ông Nguyễn Minh Đức cho biết, lĩnh vực cấp thoát nước còn liên quan mật thiết tới nhiều bộ luật khác: Luật Bảo vệ môi trường, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch,… Vì vậy, xây dựng dự thảo Luật Cấp Thoát nước không chỉ bao hàm riêng vấn đề của ngành nước mà còn phải bù đắp những khoảng trống cũng như các vấn đề còn thiếu trong các bộ luật và lĩnh vực liên quan.

Thay mặt Cục Hạ tầng kỹ thuật, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Tạ Quang Vinh trân trọng cảm ơn những chia sẻ đóng góp thiết thực từ phía các chuyên gia. Dựa vào những bài học kinh nghiệm trên thế giới và thực tiễn đời sống trong nước, Bộ Xây dựng sẽ có những điều chỉnh phù hợp, kịp thời để hoàn tất Dự thảo Luật Cấp Thoát nước.

Tác giả:
Chung Anh
Nguồn: vwsa.org.vn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Xây dựng Luật Cấp Thoát nước từ góc nhìn thực tiễn

Ngày 26/01/2024, Bộ Xây dựng phối hợp với Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát một số nhà máy nước tại tỉnh Hải Dương để nắm bắt nguyện vọng trong quá trình thực tế đầu tư, vận hành, sản xuất để xây dựng Luật Cấp Thoát nước.

Chính sách 30/01/2024
Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn

Nước sạch là một loại thực phẩm, hàng hóa đặc biệt, có tác động trực tiếp đến sức khỏe và mọi hoạt động thiết yếu khác của cuộc sống con người. Do đó, để các giải pháp thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn đáp ứng mục tiêu, cần xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật về cấp nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
VWTC tổ chức lớp tập huấn, cập nhật chính sách Thuế 2023

VWTC tổ chức lớp tập huấn, cập nhật chính sách Thuế 2023

Nhằm nâng cao những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và chuẩn hóa cho đội ngũ cán bộ công tác về thuế và tài chính, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng ngành Nước Việt Nam (VWTC) thuộc VWSA tổ chức lớp Tập huấn, cập nhật chính sách Thuế năm 2023.

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Mới đây, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và BQT Zalo OA đã có những trao đổi về việc điều chỉnh chính sách Zalo OA dành cho các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam từ năm 2024.

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

Luật hóa hoạt động cấp, thoát nước có giúp đô thị thoát "ngập"

Luật hóa hoạt động cấp, thoát nước có giúp đô thị thoát "ngập"

Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân xuất phát từ cơ sở hạ tầng yếu kém, quy hoạch chưa đồng bộ nên việc luật hóa hoạt động cấp, thoát nước được kỳ vọng sẽ góp phần giải bài toán ngập lụt đô thị.

Chính sách 01/12/2023
Top