Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hội nghị về Nước năm 2023 sẽ tăng tốc xử lý các thách thức

17/03/2023 20:21

Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc được kỳ vọng tạo ra động lực toàn cầu để xử lý nhanh hơn các thách thức lớn xung quanh nước, Liên Hợp Quốc thông báo.

Được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) triệu tập, hội nghị năm nay do Vương quốc Hà Lan và Cộng hòa Tajikistan đồng tổ chức tại New York (Mỹ) trong các ngày 22-24 tháng 3.

Hai quốc gia đồng tổ chức sự kiện đã "cam kết sẽ đưa các bên liên quan trong mọi lĩnh vực ngồi lại với nhau để tạo ra một động lực toàn cầu nhằm tăng tốc thực hiện và cải thiện tác động để vượt qua những thách thức lớn xoay quanh vấn đề nước", LHQ nêu trong một tài liệu phát hành trước hội nghị.

Tại hội nghị này, các chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và nhiều bên liên quan trên khắp thế giới sẽ cùng nhau tìm kiếm các giải pháp thay đổi cục diện đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu về "quá nhiều nước", khi nhắc đến bão và lũ, "quá ít nước" như nạn hạn hán và khan hiếm nước ngầm, cũng như "nước quá bẩn", tức nước uống bị ô nhiễm.

Hội nghị về Nước năm 2023 của LHQ sẽ đưa tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, được thông qua vào năm 2015, trở lại đúng hướng. Đặc biệt, hội nghị còn tiến hành đánh giá giữa kỳ Thập kỷ hành động vì nước (2018-2028).

Mục đích là để đẩy nhanh hành động vì nước, nếu không thế giới sẽ bỏ lỡ nhiều mục tiêu liên quan đến nước như Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Các cam kết đưa ra phải hữu hình và có định hướng hành động.

Hội nghị về Nước năm 2023 sẽ giải quyết các vấn đề về nước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (OCHA/ Trond Jensen)

"Hội nghị về Nước là một cơ hội tốt để tất cả chúng ta xem xét lại và đánh giá tiến độ đã đạt được, cũng như những lỗ hổng và tồn tại trong quá trình thực hiện các mục tiêu này", bản tin đăng ngày 28/2 của LHQ dẫn lời Đại diện thường trực của Tajikistan tại LHQ Jonibek Ismoil Hikmat trả lời một cuộc phỏng vấn.

"Đây cũng là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác và quan hệ đối tác cho các hành động về nước", ông Hikmat nhấn mạnh.

Hội nghị về Nước năm 2023 sẽ giải quyết các vấn đề về nước - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. (Nguồn: UNICEF/Sebastian Rich)

Ngày 24/3 Hà Lan và Tajikistan sẽ công bố Chương trình Hành động vì Nước gồm những cam kết mang tính biến đổi và thay đổi cục diện để thực sự đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu liên quan đến nước, ông Hikmat nói trong cuộc phỏng vấn.

Ông cũng nhận định, các quốc gia phải làm việc nhanh hơn gấp 4 lần để đi đúng hướng và đạt Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6, tức là đảm bảo tính sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.

Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6 về "nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người" là một trong 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững do Đại hội đồng LHQ đặt ra năm 2015.

Tác giả:
Tiến Thành (dịch và tổng hợp)
Nguồn: United Nations (UN)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ý kiến Dự thảo luật Cấp Thoát nước (lần 02). Tại đây, các chuyên gia đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng và cần được giải quyết trong dự thảo Luật.

Diễn đàn 11/07/2024
Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Cấp Thoát nước (lần 02) do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Chính sách 10/07/2024
HueWACO tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả trong công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW

HueWACO tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả trong công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW

Sáng 27/6/2024, tại thành phố Huế, HueWACO đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW” với sự tham dự của các đơn vị thuộc CLB các công ty cấp nước Bắc Trung Bộ; các công ty cấp nước: Sơn La, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thủ Đức; công ty giải pháp ngành nước Hoàng Phát, DNP-HAWACO và HydroSCAND - Bỉ.

Doanh nghiệp 27/06/2024
TP.HCM: Vận động khách hàng sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước dưới đất

TP.HCM: Vận động khách hàng sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước dưới đất

Thực hiện theo Quyết định số 2422 ngày 05/7/2021 của UBND TP.HCM về Ban hành kế hoạch thực nhiện Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước dưới đất giai đoạn 2021-2025, và Kế hoạch vận động người dân sử dụng nước sạch, hạn chế khai thác nước dưới đất, giảm tỷ lệ hóa đơn từ 0-4m3 của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn.

Doanh nghiệp 24/06/2024
Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Diễn ra từ ngày 23-25/4/2024, Triển lãm ASIAWATER 2024 là sự kiện về nước và nước thải dành cho các quốc gia đang phát triển ở khu vực Châu Á. Sự kiện kỳ vọng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, nêu bật những xu hướng mới nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Diễn đàn 25/04/2024
Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 24/04/2024
Top