Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hội nghị về Nước năm 2023 sẽ tăng tốc xử lý các thách thức

17/03/2023 20:21

Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc được kỳ vọng tạo ra động lực toàn cầu để xử lý nhanh hơn các thách thức lớn xung quanh nước, Liên Hợp Quốc thông báo.

Được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) triệu tập, hội nghị năm nay do Vương quốc Hà Lan và Cộng hòa Tajikistan đồng tổ chức tại New York (Mỹ) trong các ngày 22-24 tháng 3.

Hai quốc gia đồng tổ chức sự kiện đã "cam kết sẽ đưa các bên liên quan trong mọi lĩnh vực ngồi lại với nhau để tạo ra một động lực toàn cầu nhằm tăng tốc thực hiện và cải thiện tác động để vượt qua những thách thức lớn xoay quanh vấn đề nước", LHQ nêu trong một tài liệu phát hành trước hội nghị.

Tại hội nghị này, các chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và nhiều bên liên quan trên khắp thế giới sẽ cùng nhau tìm kiếm các giải pháp thay đổi cục diện đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu về "quá nhiều nước", khi nhắc đến bão và lũ, "quá ít nước" như nạn hạn hán và khan hiếm nước ngầm, cũng như "nước quá bẩn", tức nước uống bị ô nhiễm.

Hội nghị về Nước năm 2023 của LHQ sẽ đưa tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, được thông qua vào năm 2015, trở lại đúng hướng. Đặc biệt, hội nghị còn tiến hành đánh giá giữa kỳ Thập kỷ hành động vì nước (2018-2028).

Mục đích là để đẩy nhanh hành động vì nước, nếu không thế giới sẽ bỏ lỡ nhiều mục tiêu liên quan đến nước như Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Các cam kết đưa ra phải hữu hình và có định hướng hành động.

Hội nghị về Nước năm 2023 sẽ giải quyết các vấn đề về nước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (OCHA/ Trond Jensen)

"Hội nghị về Nước là một cơ hội tốt để tất cả chúng ta xem xét lại và đánh giá tiến độ đã đạt được, cũng như những lỗ hổng và tồn tại trong quá trình thực hiện các mục tiêu này", bản tin đăng ngày 28/2 của LHQ dẫn lời Đại diện thường trực của Tajikistan tại LHQ Jonibek Ismoil Hikmat trả lời một cuộc phỏng vấn.

"Đây cũng là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác và quan hệ đối tác cho các hành động về nước", ông Hikmat nhấn mạnh.

Hội nghị về Nước năm 2023 sẽ giải quyết các vấn đề về nước - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. (Nguồn: UNICEF/Sebastian Rich)

Ngày 24/3 Hà Lan và Tajikistan sẽ công bố Chương trình Hành động vì Nước gồm những cam kết mang tính biến đổi và thay đổi cục diện để thực sự đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu liên quan đến nước, ông Hikmat nói trong cuộc phỏng vấn.

Ông cũng nhận định, các quốc gia phải làm việc nhanh hơn gấp 4 lần để đi đúng hướng và đạt Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6, tức là đảm bảo tính sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.

Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6 về "nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người" là một trong 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững do Đại hội đồng LHQ đặt ra năm 2015.

Tác giả:
Tiến Thành (dịch và tổng hợp)
Nguồn: United Nations (UN)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

Bình Dương thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0"

Bình Dương thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0"

Thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về giảm phát thải carbon hướng đến phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. UBND tỉnh Bình Dương phối hợp Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tiến tới Net Zero” vào sáng 18/1 tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương.

10 sự kiện nổi bật của ngành Cấp Thoát nước Việt Nam năm 2023

10 sự kiện nổi bật của ngành Cấp Thoát nước Việt Nam năm 2023

Năm 2023 đang dần khép lại; vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) cùng các Hội viên đã luôn đồng hành cùng ngành Cấp Thoát nước và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp tích cực và hiệu quả cho sự phát triển chung của đất nước.

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Cần thiết làm rõ khái niệm Hạ tầng xanh – Cấp nước xanh

Sáng 15/12/2023, Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm Hạ tầng xanh - Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững.

Diễn đàn 15/12/2023
New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

New Mexico đề xuất kế hoạch chuyển đổi nước thải khoan dầu sang các dự án sản xuất năng lượng sạch tại COP28

Ngày 05/12/2023, tại Hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, Bang New Mexico (Hoa Kỳ) đã đề xuất kế hoạch chuyển nước thải từ ngành dầu khí sang các dự án năng lượng sạch sử dụng nhiều nước như sản xuất xe điện và năng lượng mặt trời.

Top