Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Hà Nội những ngày mưa ngập

Trong tháng 5/2022, sau khi Hà Nội hứng chịu một số trận mưa lớn ngay đầu mùa mưa, phóng viên Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam đã thực hiện một vài cuộc phỏng vấn nhanh với người dân Thủ đô về tình trạng ngập lụt đô thị.

Hà Nội những ngày mưa ngập - Ảnh 1.

1. Nguyễn Thế Hùng, 31 tuổi, làm nghề tự do, sống ở Liễu Giai.

Đợt mưa lớn vừa rồi tại Hà Nội khiến tôi di chuyển khó khăn trên đường đi làm, đặc biệt là đoạn đường Nguyễn Trãi nước ngập gần đầu gối.

Tôi thấy việc ngập lụt năm nay có cải thiện nhưng chưa được triệt để. So với những năm gần đây thì hiện nay các đoạn đường không bị ngập lụt quá sâu, do lượng mưa giảm và nước rút nhanh hơn.

2. Phạm Đàm Hưng, 26 tuổi, sống ở huyện Đông Anh, làm việc tại đường Lê Văn Lương.

Thời gian đi từ nhà đến chỗ làm của tôi mất 30 phút, riêng hôm nào mưa to là 45 phút bởi vì tắc đường.

Theo tôi trời mưa khiến các phương tiện di chuyển chậm, cùng với tâm lí vội vàng không ai nhường ai dẫn đến tình trạng ùn tắc kéo dài.

So với đợt mưa năm 2008, tôi thấy những năm gần đây lượng mưa giảm và vấn đề thoát nước được cải thiện nhiều.

3. Đinh Văn Mậu, 63 tuổi, sống tại Thành Công.

Tôi thấy việc mưa kéo dài gây lụt lội khiến người dân đi lại khó khăn và các phương tiện bị ách tắc.

Tắc nghẽn khi mưa lớn là do cơ sở hạ tầng, khi trời mưa nhiều đoạn ngập úng. Một phần ngập lụt là do ý thức người dân, xả rác thải chưa đúng nơi quy định nên khi mưa lớn, rác thải chưa được thu gom trôi dạt làm tắc các miệng cống thoát nước.

Tôi mong muốn các cơ quan thẩm quyền nghiên cứu khảo sát kiểm tra toàn thành phố để cải tạo việc thoát nước, đề phòng mưa lớn.

4. Lê Ngọc Quang, 28 tuổi, làm nghề giao hàng (shipper).

Việc mưa lớn và ngập úng làm cản trở công việc của tôi rất nhiều, những khu vực như Cầu Giấy, Ba Đình, Hà Đông mỗi khi mưa lớn là thường xuyên bị ngập

Tôi thấy việc ngập úng là do cơ sở hạ tầng, do sự chồng chéo trong vấn đề thi công giữa các bên, chưa có sự nhất quán trong tư tưởng cũng như cách làm việc.

Đối với tôi, việc cấp thoát nước của khu vực nội đô có cải thiện nhưng không đáng kể, ví dụ như những trận mưa lớn từ 50-100 ml nước với thời lượng từ 1-2 tiếng thì sẽ gây ra ngập úng. Còn đối với những vùng đô thị đang mở rộng, vùng ven đô thị có nền đất thấp thì mưa là ngập.  

Hà Nội những ngày mưa ngập - Ảnh 2.

5. Trịnh Tú Trang, 23 tuổi, sống tại D5 khu tập thể Thành Công.

Theo tôi hiện nay việc ngập xảy ra là do cả sự thoát nước chưa kịp thời và do cơ sở hạ tầng chưa tốt nên không đáp ứng được khi mưa lớn.

Đợt mưa lớn vừa rồi, tôi không gặp nhiều vấn đề trong di chuyển cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Đối với tôi thì khoảng thời gian gần đây việc ngập lụt không còn quá nặng nề như những năm trước bởi vì cơ sở hạ tầng thoát nước đã được quan tâm và chú trọng hơn.  

6. Nguyễn Anh Ngọc, 39 tuổi, sống ở Nhổn, làm nghề kinh doanh đồ nội thất.

Những ngày vừa qua xảy ra mưa lớn đã ảnh hưởng đến công việc của tôi, nhiều đơn hàng bị giao trễ hẹn vì ngập lụt, tắc đường.

Theo tôi ngập lụt là do cơ sở hạ tầng, các ao hồ thoát nước đã bị lấp cùng với bê tông hóa, làm cho nước không có chỗ để chứa, không có sông để thoát.

Tôi mong muốn cơ quan liên quan đến thoát nước đô thị cần phải khắc phục triệt để tình trạng ngập lụt này bằng những cách như đào hồ nhân tạo chứa nước, xây dựng những hệ thống thoát nước to hơn.

Hà Nội những ngày mưa ngập - Ảnh 3.

7. Đỗ Thuỷ Phương, 22 tuổi, sống tại Kim Ngưu, làm nghề giáo viên.

Đợt ngập vừa rồi làm việc di chuyển đến nơi làm việc của tôi rất khó khăn, nhất là đoạn đường Lò Đúc, nước ngập cao 30 cm và kéo dài 200 m. Các phương tiện không di chuyển được

Tôi đánh giá tình trạng ngập đô thị năm nay so với những năm trước có cải thiện hơn nhưng chưa đáng kể. Đoạn nào ngập thì vẫn ngập chứ chưa hết ngập hẳn, chỉ là thời gian để nước thoát nhanh hơn.

Theo tôi chính quyền cần khắc phục tình trạng ngập lụt trong đô thị này để người dân được đi lại và sinh hoạt thuận tiện hơn.

8. Lê Thị Thảo, 50 tuổi, sống tại Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Đợt ngập vừa rồi, nước tràn vào trong nhà tôi làm cả gia đình rất vất vả để kê đồ đạc lên cao và bơm nước ra ngoài. Cứ mưa tầm 1-2 giờ là nước ngập đến đầu gối, làm cho cuộc sống sinh hoạt rất vất vả mỗi khi mùa mưa tới.

Tình trạng ngập lụt của năm nay theo tôi là vẫn như vậy, không có gì cải thiện hơn so với mọi năm, khu tôi sinh sống cứ mưa là ngập.

Tôi mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, cải thiện vấn đề thoát nước để bà con trong khu tôi đỡ khổ.

9. Ngô Xuân Phương, 41 tuổi, sống tại quận Ba Đình, làm nghề kinh doanh tự do.

Đợt mưa vừa rồi làm việc di chuyển đi lại của tôi gặp nhiều khó khăn, nhiều đoạn đường ngập sâu 40-50 cm làm cho ô tô của tôi bị chết không di chuyển được, phải nằm im chờ xe cứu hộ tới. Cứ mỗi lần mưa to làm cho những người đi ô tô như tôi rất vất vả.

Tôi đánh giá việc ngập năm nay đã đỡ hơn các năm trước do cơ sở hạ tầng thoát nước đã được cải thiện hơn.

10. Võ Trung Hiếu, 27 tuổi, sống ở huyện Đông Anh, làm nghề kinh doanh ô tô.

Đợt ngập vừa rồi tôi không gặp khó khăn gì trong sinh hoạt, chỉ là việc di chuyển có chút khó khăn. Mưa lớn làm đoạn Ngọc Lâm, Long Biên ngập cả đoạn đường, làm cho tôi mất 1 tiếng mới đi qua được.

Theo tôi, cơ sở hạ tầng thoát nước ở Hà Nội chưa được tốt dẫn đến tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn, cùng với đô thị hóa tăng nhanh, nhà cao tầng mọc lên càng nhiều cùng đó hệ thống cống càng bé lại.

Tôi mong muốn các cơ quan chức năng sẽ có những phương án giải quyết, những quy hoạch cụ thể đường thoát nước để Hà Nội thoát khỏi tình trạng ngập lụt mỗi khi xảy ra mưa lớn như thế này.

• Bài Tuấn Anh - N.Quang

Tác giả:
Bài Tuấn Anh - N.Quang
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Kết quả nghiên cứu mới đây về sự mất tích bí ẩn của nước trên Sao Kim đã mở ra kỳ vọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất ở những hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Mỗi ngày, từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, các công nhân sẽ di chuyển khắp các con hẻm ở TP.HCM để dò tìm ống cấp nước bị bể vỡ dưới lòng đất, góp phần giảm thất thoát nước sạch cho thành phố.

Nghe nhìn 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

Tái sử dụng nước thải trong phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu

Tái sử dụng nước thải trong phát triển bền vững thích ứng với Biến đổi khí hậu

Dân số tăng nhanh cùng quá trình đô thị hóa và sự phát triển của các ngành kinh tế đã khiến nhu cầu dùng nước ngày càng cao, nguồn nước sẽ ngày càng khan hiếm. Do đó, phương án tái sử dụng nước thải gián tiếp được đề xuất áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng nước cấp và giảm thiểu chi phí đầu tư, vận hành.

SAWACO phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp của nước”

SAWACO phát động cuộc thi viết “Vẻ đẹp của nước”

Sáng 02/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) phối hợp với Báo Phụ nữ TP.HCM và Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nước sạch Sài Gòn (SWIC) tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Vẻ đẹp của nước”.

Doanh nghiệp 02/05/2024
Vì sao người tiêu dùng phải trả “Tiền dịch vụ môi trường rừng” trong giá thành nước sạch?

Vì sao người tiêu dùng phải trả “Tiền dịch vụ môi trường rừng” trong giá thành nước sạch?

Từ ngày 01/02/2024, khách hàng sử dụng nước sạch tại TP. Cần Thơ phải trả thêm “phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt và tiền dịch vụ môi trường rừng”. Lý giải về khoản phí này, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp Thoát nước Cần Thơ 1 Nguyễn Tùng Nguyên đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam.

Đã tìm ra bãi biển có màu nước xanh nhất thế giới

Đã tìm ra bãi biển có màu nước xanh nhất thế giới

Dựa trên hình ảnh thu thập được từ bản đồ vệ tinh và đối chiếu với mã màu xanh lam YInMn Blue, nhóm nghiên cứu của CV Villas (Anh) đã xác định bãi biển Pasqyra ở Albania có màu nước xanh nhất thế giới.

Nghe nhìn 17/04/2024
Top