Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary

02/11/2023 14:11

Sáng 31/10/2023, tại thành phố Hòa Bình, đã diễn ra Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành Nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” giữa Công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary.

Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” diễn ra sáng 31/10

Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” diễn ra sáng 31/10

Triển khai từ năm 2022, chương trình hợp tác nâng cao năng lực ngành Nước Việt Nam Australia do VWSA và AWA thực hiện, đã ghép cặp hai doanh nghiệp là Công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary. Tháng 5/2022, các bên đã có buổi gặp mặt đầu tiên tại tỉnh Hòa Bình. Ngay sau đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã gửi đoàn sang Australia làm việc với đối tác trong các ngày 13-18/5/2023 cùng nhiều buổi trao đổi, liên kết qua hòm thư điện tử và ghi nhận kết quả tích cực.

Tiếp nối các hoạt động trên, sáng 31/10/2023, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary tổ chức Hội thảo "Quan hệ đối tác cho một ngành nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường. Hội thảo là hoạt động hợp tác ý nghĩa, nâng cao kiến thức, kỹ năng về lĩnh vực cấp nước, ứng phó biến đổi khí hậu và bình đẳng giới. Qua đó, tăng cường giao lưu giữa các nền văn hóa, thắt chặt mối quan hệ ngoại giao hơn nửa thế kỷ giữa Việt Nam và Australia.

Tham dự hội thảo, về phía Hội nước Australia có bà Kirsty Jones, Giám đốc chương trình; ông Simon, Giám đốc quản lý Nước, đại diện vùng Cassowary. Về phía Việt Nam có bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA; bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Viện trưởng Viện NC CTN&MT Việt Nam; bà Dương Hồng Vân, đại diện cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP); ông Tạ Thắng Toản, đại diện UBND thành phố Hòa Bình; ông Nguyễn Anh Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước sạch Hòa Bình cùng các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ chủ chốt trong hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước sạch Hòa Bình phát biểu

Phát biểu tại hội thảo ông Nguyễn Anh Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước sạch Hòa Bình bày tỏ niềm vui mừng khi công ty nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA), Hội nước Australia (AWA) và Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP).

"Sau một thời gian ghép đôi học tập, cải thiện năng lực giữa hai bên, công ty tổ chức hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; chia sẻ trao đổi kinh nghiệm phát triển chu trình cấp nước cho tỉnh Hòa Bình", ông Nguyễn Anh Việt cho biết.

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary - Ảnh 2.

Bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA phát biểu

Tại hội thảo, bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA đánh giá cao chương trình hợp tác với nhiều hình thức tổ chức như hội đàm, thảo luận, khảo sát trực tuyến hay hòm thư điện tử.

"Chương trình là cơ hội nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của Công ty CP Nước sạch Hòa Bình – ví dụ điển hình về các công ty thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía bắc, chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu".

"Hội Cấp Thoát nước Việt Nam mong muốn hai bên hợp tác hiệu quả, cải thiện năng lực quản lý rủi ro, quản lý tài sản và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các tài liệu sẽ được chuẩn hóa, từ đó chia sẻ thực trạng, khó khăn với các tình miền núi, trở thành điển hình tiên tiến nhân rộng tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Với vai trò là cơ quan hỗ trợ, Hội CTN Việt Nam và Hội Nước Australia sẽ tạo điều kiện để hoạt động diễn ra hiệu quả, thực chất", bà Hạ Thanh Hằng cho biết.

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary - Ảnh 3.

Bà Kitty John, Giám đốc chương trình phát biểu

Về phía Australia, bà Kirsty Jones, Giám đốc chương trình gửi lời cảm ơn sâu sắc về những tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu từ phía Việt Nam. Bà Kitty John nhấn mạnh "Chương trình hợp tác, ghép đôi doanh nghiệp ngành Nước là cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giữa hai bên. Đây là mũi tên hai chiều, thay vì cho đi, doanh nghiệp ngành Nước Australia cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ phía Việt Nam để áp dụng cho các vùng trung du và miền núi".

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary - Ảnh 4.

Bà Dương Hồng Vân, đại diện Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWA) phát biểu

Bà Dương Hồng Vân, đại diện Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP), nhà tài trợ chương trình cho biết chính phủ Australia rất quan tâm tới mối quan hệ đối tác tin cậy giữa hai quốc gia. Đồng thời, đánh giá cao hiệu quả thực hiện dự án.

Theo Bà Dương Hồng Vân, dự án sẽ kết thúc vào tháng 4/2024, do đó trong chuyến công tác lần này, ngoài việc trao đổi kiến thức, kỹ năng; dự án sẽ tiến hành thu thập dữ liệu, khung đánh giá minh chứng hiệu quả công việc.

"Các bên tập trung vào yếu tố bền vững khi triển khai chương trình. Theo đó, tính bền vững được thể hiện thông qua việc duy trì dự án sau khi nguồn vốn của nhà tài trợ kết thúc; đồng thời duy trì sự bền vững cấp nước sạch cho người dân, bổ sung nhiều hoạt động hợp tác ý nghĩa trong thời gian tới", bà Dương Hồng Vân cho biết.

Ghép đôi học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa công ty CP Nước sạch Hòa Bình và Hội đồng vùng Cassowary - Ảnh 5.

Hội thảo “Quan hệ đối tác cho một ngành nước thông minh và có khả năng phục hồi với biến đôỉ khí hậu, môi trường” diễn ra sáng 31/10/2023

Nhân dịp này, đại diện chính quyền địa phương cho biết: "Hiện nay, tại thành phố Hòa Bình, tỷ lệ cấp nước cho dân cư đô thị đạt 93,45%; tỷ lệ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh là 99,2%".

Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình vẫn còn gặp một số khó khăn, trong đó có việc quản lý dữ liệu và quản lý rủi ro ngành Nước. "Nếu xảy ra rủi ro, dung tích bể chứa chỉ có thể đảm bảo duy trì trong 4 đến 8 giờ đồng hồ. Do đó công ty mong muốn học hỏi các kinh nghiệm trong việc quản lý rủi ro và biện pháp nâng cấp dung tích bể chứa", đại diện công ty cho biết.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đề xuất kéo dài thời gian tập huấn, đào tạo; đồng thời bày tỏ mong muốn sau mô hình này công ty có thể cấp nước sạch cho các hộ dân thông qua hệ thống cấp nước tập trung đạt tỷ lệ 100%.

Chung Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 vừa bế mạc tối 24/5/2024 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới.

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Ký kết MOU hợp tác giữa Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu

Sáng 20/5/2024, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao năng lực quản lý cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

VWSA gặp gỡ đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á

Sáng 16/5/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Công ty Molecor tại khu vực Đông Nam Á.

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Indonesia chủ trì tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ X: “Nước vì Thịnh vượng chung”

Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) lần thứ X được tổ chức tại Bali (Indonesia). Diễn đàn với chủ đề “Nước vì Thịnh vượng chung” sẽ có sự góp mặt của 35.000 đại biểu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều nguyên thủ quốc gia.

Quốc tế 10/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

Top