Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước

30/03/2024 13:51

Hệ thống cấp nước thông minh cho phép quản lý giám sát chặt chẽ cơ sở hạ tầng, cập nhật dữ liệu thường xuyên, tối ưu hóa hiệu quả quản lý và tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng đang là nội dung nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cấp nước.

Hội thảo: Vận hành thông minh hệ thống cấp nước - Ảnh: Phong Vũ

Hội thảo: Vận hành thông minh hệ thống cấp nước - Ảnh: Phong Vũ

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện khánh thành nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên – kỷ niệm 115 năm thành lập HueWACO, sáng ngày 30/3/2024, tại thành phố Huế, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thảo: Vận hành thông minh hệ thống cấp nước. 

Phát biểu chào mừng chuỗi hội thảo, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh Thừa Thiên Huế đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng phát huy các giá trị di sản văn hóa cố đô Huế. Trong bối cảnh đó, cơ hội mới đặt ra thách thức dành cho HueWACO trong việc đảm bảo nhu cầu cấp nước sạch phục vụ kinh tế xã hội cho tỉnh nhà. Ngoài ra, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến cực đoan, việc tìm kiếm các giải pháp ứng phó căn cơ bền vững cho ngành Nước nói chung và Huế nói riêng là cực kỳ quan trọng. 

Theo ông Hoàng Hải Minh, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là xu hướng tất yếu của các ngành công nghiệp trên thế giới trong đó có ngành Nước. Song song với việc phát triển hạ tầng đồng bộ bền vững, việc phát triển vận hành hệ thống cấp nước thông minh cũng có vai trò rất quan trọng, không chỉ hướng tới mục tiêu tiết kiệm chi phí nguyên nhiên vật liệu mà còn góp phần đảm bảo an toàn, tối ưu hệ thống cấp nước thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) phát biểu - Ảnh: Phong Vũ

Cũng tại phiên khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày nay. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, các chủ đề được trình bày trong hội thảo có nội dung bám sát thực tiễn với những yêu cầu cụ thể tại mỗi địa phương. Qua đó, các công ty có thể chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình quản lý, vận hành sản xuất thông minh cũng như tiếp cận nhiều giải pháp công nghệ sáng tạo đột phá. 

Nhằm làm rõ chủ đề về vận hành thông minh hệ thống cấp nước, gần 10 tham luận của các đơn vị cấp nước đã được trìnn bày và thảo luận sôi nổi. 

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước- Ảnh 2.

Đại diện Công ty CP Cấp nước Thủ Đức trình bày tham luận - Ảnh: Phong Vũ

Theo đại diện công ty CP Cấp nước Thủ Đức, hiện nay công ty đang đẩy mạnh các giải pháp thu thập, số hóa, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về mô hình cấp nước tại địa bàn quản lý nổi bật như Phần mềm quản lý thi công, quản lý sự cố, quản lý dịch vụ kiểm tra, xây dựng hiệu chỉnh và sử dụng các mô hình thủy lực trong quá trình quản lý mạng lưới cấp nước. 

Ngoài ra, năm 2023, Trung tâm vận hành mạng lưới cấp nước NOC của công ty chính thức được đưa vào vận hành. Với hệ thống máy móc giám sát hiện đại, công ty đã xây dựng được các kịch bản ứng phó điều hành mạng lưới cũng như chủ động xử lý trước nhiều tình huống bất lợi có thể xảy ra một cách nhanh chóng. 

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước- Ảnh 3.

Ông Houmphan Oudomsavath tình bày tham luận - Ảnh: Phong Vũ

Bên cạnh các đại diện doanh nghiệp đến từ Việt Nam, tại hội thảo, ông Houmphan Oudomsavath - Phó Tổng Giám đốc NPNL đến từ Viên Chăn (Lào) đã trình bày tổng quát về Hệ thống châm hóa chất tự động tại nhà máy cũng như chia sẻ những giải pháp về cấp nước thông minh đang được áp dụng tại Lào. 

Bên lề chuỗi hội thảo  về các giải pháp và vận hành cấp nước thông minh là không gian trưng bày triển lãm các sản phẩm, công nghệ tiên tiến. Đây là một trong những hoạt động nổi bật được tổ chức trong chuỗi sự kiện Khánh thành Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên và Kỷ niệm 115 năm thành lập HueWACO. 

Đẩy mạnh vận hành thông minh hệ thống cấp nước- Ảnh 4.

Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn tham quan khu vực trưng bày triển lãm tại chuỗi sự kiện khánh thành Nhà máy XLNS Vạn Niên và kỷ niệm 115 năm thành lập HueWACO - Ảnh: Chung Anh

Nhân dịp này, Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động tại công ty HueWACO cũng như bày tỏ kỳ vọng trong thời gian tới HueWACO sẽ phát huy hơn nữa các kết quả tích cực đã đạt được, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung. 

Khiêm Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ý kiến Dự thảo luật Cấp Thoát nước (lần 02). Tại đây, các chuyên gia đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng và cần được giải quyết trong dự thảo Luật.

Diễn đàn 11/07/2024
Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Cấp Thoát nước (lần 02) do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Chính sách 10/07/2024
HueWACO tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả trong công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW

HueWACO tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả trong công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW

Sáng 27/6/2024, tại thành phố Huế, HueWACO đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác giảm thiểu nước không doanh thu NRW” với sự tham dự của các đơn vị thuộc CLB các công ty cấp nước Bắc Trung Bộ; các công ty cấp nước: Sơn La, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thủ Đức; công ty giải pháp ngành nước Hoàng Phát, DNP-HAWACO và HydroSCAND - Bỉ.

Doanh nghiệp 27/06/2024
TP.HCM: Vận động khách hàng sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước dưới đất

TP.HCM: Vận động khách hàng sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước dưới đất

Thực hiện theo Quyết định số 2422 ngày 05/7/2021 của UBND TP.HCM về Ban hành kế hoạch thực nhiện Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước dưới đất giai đoạn 2021-2025, và Kế hoạch vận động người dân sử dụng nước sạch, hạn chế khai thác nước dưới đất, giảm tỷ lệ hóa đơn từ 0-4m3 của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn.

Doanh nghiệp 24/06/2024
Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Tìm giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên

Mới đây, tại tỉnh Gia Lai, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp thoát nước đô thị và sử dụng hiệu quả nguồn nước tại Tây Nguyên” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, chuyên gia.

Doanh nghiệp 14/05/2024
Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, không một quốc gia nào có thể tự mình bước đi trên hành trình thực hiện mục tiêu đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Do đó, các nước trong khu vực và thế giới cần có sự đoàn kết, chung tay ứng phó với khó khăn. Đó là nội dung chính của hội thảo tại Ozwater’24.

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

VWSA dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24 tại Australia

Ngày 30/04/2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), Hội thảo và Triển lãm ngành nước Australia - Ozwater'24 đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Doanh nghiệp ngành Nước của Việt Nam tham dự Ozwater'24.

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Diễn ra từ ngày 23-25/4/2024, Triển lãm ASIAWATER 2024 là sự kiện về nước và nước thải dành cho các quốc gia đang phát triển ở khu vực Châu Á. Sự kiện kỳ vọng sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, nêu bật những xu hướng mới nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Diễn đàn 25/04/2024
Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý rủi ro về nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

"Xâm nhập mặn, hạn hán, ngập lụt hay ô nhiễm nguồn nước,... là những nguy cơ tiềm ẩn, tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững của ngành Nước Việt Nam", đó là chia sẻ của bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về những thách thức hiện thời của ngành Cấp Thoát nước.

Diễn đàn 24/04/2024
Top