Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

25/02/2024 15:39

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Sáng 24/2/2024, nhằm hỗ trợ đội ngũ cán bộ trẻ ngành Nước, Mạng lưới cán bộ trẻ Ngành nước Việt Nam (Vietnam YWPs Network) đã tổ chức Online Webinar: Chuyển đổi số trong ngành nước – Hiện trạng và định hướng Chuyển đổi số trong ngành nước Việt Nam.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội CTN Việt Nam Hạ Thanh Hằng phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội CTN Việt Nam Hạ Thanh Hằng đánh giá cao những kết quả hoạt động của Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam thời gian qua, trong đó có khâu tổ chức, chuẩn bị chuỗi hội thảo trực tuyến (Online Webinar Series). 

Với chủ đề về chuyển đổi số, lần này, bà Hạ Thanh Hằng nhấn mạnh đây là xu thế toàn cầu được tất cả các tổ chức trong nước và quốc tế hết sức quan tâm, nhằm đào tạo lực lượng cán bộ kế cận của ngành Nước. 

Bà Hạ Thanh Hằng mong muốn, thông qua hội thảo, các bên có thể chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm tiên tiến của CanthoWassco - một trong những doanh nghiệp tiêu biểu đã tham gia chương trình ghép đôi nâng cao năng lực giữa Hội CTN Việt Nam và Hội nước Australia.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp Thoát Nước Cần Thơ Trịnh Hữu Phúc trình bày tham luận

Chia sẻ về quá trình ứng dụng CĐS tại CanthoWassco, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp Thoát Nước Cần Thơ Trịnh Hữu Phúc cho biết, hiện nay quá trình sản xuất nước, quản lý riêng và quản lý khách hàng đều được công ty thực hiện trực tuyến. 

Trong đó, hệ thống giám sát chất lượng nước sông và hệ thống giám sát chất lượng nước sạch phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình sản xuất, đảm bảo cung ứng nước sạch tới người dân tại thành phố. 

Ngoài ra, công ty cũng đẩy mạnh CĐS trong quản lý khách hàng với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Từ hình thức ghi thu bằng PDA năm 2013, công ty đã thay đổi từng bước, chuyển sang hình thức đi ghi không thu từ tháng 01/2022. Đến nay mạng lưới thu hộ của công ty bao gồm 15 Ngân hàng và 08 Ví điện tử kết nối trực tiếp. 

Điểm khác biệt của CanthoWassco so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực là không xây dựng các quầy thu trực tiếp mà kết nối khách hàng qua 3 kênh là Zalo, CTWCare, Web CSKH để thông báo chỉ số nước và thanh toán. 

Ông Trịnh Hữu Phúc nhấn mạnh, các công ty nên triển khai song song nhiều kênh thanh toán khác nhau để tránh lệ thuộc vào một kênh thanh toán duy nhất, đặc biệt trong bối cảnh một số ứng dụng đang bắt đầu giới hạn nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng. 

Từ mô hình số hóa tại CanthoWassco, theo ông Phúc, để thực hiện CĐS hiệu quả, các doanh nghiệp cần định hướng kế hoạch rõ ràng và đào tạo đội ngũ kế cận tiếp nối các thành quả đạt được. Bởi hiện nay, một số doanh nghiệp, trong đó có cả các doanh nghiệp lớn có tiềm lực song chưa có sự đột phá khi xây dựng kế hoạch CĐS, chủ yếu xoay quanh cải tiến, giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Các doanh nghiệp cũng chưa có bộ phận R&D, định hướng phân tích. Phần lớn dữ liệu chưa được tái sử dụng, thiếu hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu để ra định hướng chiến lược. 

Do đó, ông Trịnh Hữu Phúc cho rằng: "Các doanh nghiệp ngành Nước cần đặc biệt chú trọng và coi dữ liệu là một loại tài sản doanh nghiệp". 

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 3.

Chủ tịch Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam Trần Văn Huy phát biểu

Kết luận hội thảo, Chủ tịch Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam Trần Văn Huy khẳng định: "CĐS đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, các doanh nghiệp cần nắm bắt xu thế này để không bỏ lỡ cơ hội bứt phá trong thời gian tới". 

Thay mặt ban tổ chức, ông Trần Văn Huy gửi lời cảm ơn lãnh đạo Hội CTN Việt Nam và diễn giả đã luôn đồng hành, sát cánh với Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam. 

Online Webinar Series là chuỗi hội thảo do Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam (Vietnam YWPs Network) tổ chức nhằm mở ra cơ hội kết nối toàn thể cộng đồng cán bộ trẻ ngành nước, các chuyên gia, doanh nghiệp và các tổ chức chính phủ, tư nhân có chuyên môn cao trong ngành nước; truyền cảm hứng và giá trị thiết thực cho cộng đồng cán bộ trẻ ngành nước cũng như toàn ngành Nước Việt Nam.

Dự kiến trong thời gian tới, Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm trực tuyến về các vấn đề cấp thiết của ngành Nước Việt Nam và thế giới.


Chung Anh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

SAWACO nỗ lực đảm bảo nguồn cung nước sạch cho 10 triệu dân TP.HCM

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết hiện nay nguồn nước sạch đảm bảo đáp ứng cho 10 triệu dân TP.HCM, với tổng công suất 2,4 triệu mét khối/ngày đêm của toàn hệ thống.

Trao đổi 09/04/2024
Nhiều cơ hội và thách thức dành cho ngành Nước Việt Nam

Nhiều cơ hội và thách thức dành cho ngành Nước Việt Nam

Dự kiến đến năm 2030, tổng nhu cầu nước của Việt Nam sẽ tăng 32% so với hiện nay. Điều này mang tới nhiều cơ hội cũng như thách thức cho lĩnh vực cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải.

Sử dụng nước sạch và hạn chế thấp nhất việc khai thác nước ngầm

Sử dụng nước sạch và hạn chế thấp nhất việc khai thác nước ngầm

Phát triển nguồn nước, đầu tư xây dựng mạng lưới cung cấp nước mặt là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm lộ trình giảm khai thác nước ngầm theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Doanh nghiệp 25/03/2024
Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Thu phí xử lý nước thải - Chìa khóa khơi thông "điểm nghẽn" thoát nước

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) về điểm mới trong dự thảo Luật Cấp Thoát nước, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan

Sáng 19/3/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp và làm việc với Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan tại Văn phòng VWSA. Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, NX Filtration & Vietfair đã ký kết tham gia Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Vietnam Water Week 2024.

Quốc tế 20/03/2024
Công đoàn Sawaco tổ chức Hội nghị về công tác thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể

Công đoàn Sawaco tổ chức Hội nghị về công tác thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể

Nhằm nâng cao chất lượng công tác thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể tại Công đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), Ban Thường vụ Công đoàn SAWACO đã tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể.

Doanh nghiệp 18/03/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Trao đổi về việc quy hoạch cấp nước tại một số địa phương

Trao đổi về việc quy hoạch cấp nước tại một số địa phương

Sáng ngày 02/8, Viện Nghiên cứu Cấp Thoát nước và Môi trường (CTN&MT) đã có buổi làm việc, tham vấn ý kiến với DNP Water về việc điều chỉnh quy hoạch cấp nước tại một số địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Giang.

Chính sách 02/08/2023
Hội Nước Singapore, VWSA bàn kế hoạch hợp tác

Hội Nước Singapore, VWSA bàn kế hoạch hợp tác

Hội Nước Singapore (SWA) mong muốn trao đổi để tiến tới ký biên bản hợp tác mới với Hội Cấp thoát nước Việt Nam, một vị lãnh đạo của SWA cho biết.

Top