Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Cần tăng lương cho công nhân vệ sinh môi trường

10/07/2020 00:00

Theo các chuyên gia môi trường, công nhân vệ sinh môi trường, nhất là những người làm nghề thu gom rác, làm việc trong môi trường vất vả, độc hại.

Theo các chuyên gia môi trường, công nhân vệ sinh môi trường, nhất là những người làm nghề thu gom rác, làm việc trong môi trường vất vả, độc hại.

Nhiều công nhân vệ sinh cho PV Môi trường và Đô thị Việt Nam biết, thu nhập bình quân hiện từ 4,5 - 6 triệu đồng/tháng. "Tôi đã làm công nhân quét rác được hơn 24 năm, thu nhập hiện nay tất cả mọi khoản cộng lại gồm lương, tiền tăng ca, thêm giờ, ăn ca, độc hại được 6 triệu đồng/tháng. Mức lương như vậy so với mức chi phí sinh hoạt hiện nay tôi phải rất chắt chiu thì mới có thể lo cho cuộc sống cho hai mẹ con” – chị Nguyễn Thị Yến, Cty Môi trường Đô thị Hà Nội chia sẻ.

Cùng chung tâm tư, chị Nguyễn Thị Thuần, công nhân Công ty Dịch vụ Môi trường Thăng Long cho biết, ca làm việc của chị thường bắt đầu từ 14 giờ 30 đến khoảng 12 giờ đêm. Thời gian làm việc quá dài, công việc lại nặng nhọc, độc hại trong khi đó thu nhập chỉ được 151.000 đồng/ngày công. Nếu cả tháng làm không ngày nghỉ, tất cả thu nhập cũng chỉ được 4.530.000 đồng/tháng.


Công việc của công nhân vệ sinh môi trường vô cùng nhọc nhằn với trăm nỗi khó khăn. Họ là những "người hùng” thầm lặng bảo vệ môi trường sạch đẹp, tạo cảnh quan cho xã hội, đường phố. Ảnh Thân Tình

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Urenco Nguyễn Hữu Tiến cho biết, công nhân môi trường hiện được hưởng lương theo sản phẩm trên cơ sở các định mức kinh tế kỹ thuật theo Quyết định 6841 của UBND TP Hà Nội, người làm nhiều lương cao, người làm ít lương thấp.

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến, thu nhập của người lao động Công ty Urenco hàng năm có giảm so với năm trước một chút. Do vậy, để nâng mức thu nhập cho công nhân, hiện nay Công ty đang bằng mọi biện pháp để tiết giảm chi phí vật tư, nhiên liệu… Đồng thời xây dựng lại quy chế trả lương gắn liền với sản phẩm và tiếp tục hoàn thiện phương án tổ chức sản xuất, đổi mới công nghệ đưa cơ giới hóa thay thế lao động thủ công, thu rác bằng thùng và đầu tư các trạm trung chuyển… để nâng cao chất lượng VSMT và tăng thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, Công ty cũng khuyến khích và hỗ trợ kinh phí cho người lao động có nguyện vọng chuyển đổi từ lao động thủ công sang cơ giới. Tại Urenco, hiện công nhân quét rác có mức lương thấp nhất là 5,5 triệu đồng/tháng, mức cao nhất là công nhân khối cơ giới nếu làm đủ công, đủ khối lượng, lương là 12 triệu đồng/tháng.

Theo các chuyên gia môi trường, công nhân vệ sinh môi trường, nhất là những người làm nghề thu gom rác, làm việc trong môi trường vất vả, độc hại. Do vậy không chỉ lương, thưởng, các khoản thu nhập cần được cải thiện, mà các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… phải được bảo đảm. Chỉ như vậy, đời sống của hàng ngàn công nhân vệ sinh môi trường mới được nâng cao, giúp họ gắn bó với nghề lâu dài, điều này đồng nghĩa với việc môi trường Thủ đô sẽ được đảm bảo ngày càng sạch sẽ, văn minh, hiện đại hơn.

Tổng Giám đốc Công ty Urenco, cho rằng mức lương trung bình của công nhân còn thấp, Chủ tịch UBND TP.Nguyễn Đức Chung yêu cầu: "Công ty cần cắt giảm tối đa các chi phí, giảm bộ máy hành chính để nâng lương cho người lao động.

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường vô cùng nhọc nhằn với trăm nỗi khó khăn. Họ là những "người hùng” thầm lặng bảo vệ môi trường sạch đẹp, tạo cảnh quan cho xã hội, đường phố. Ảnh Thân Tình

Hiện lương trung bình lái xe 6 triệu đồng là thấp. Một người lái xe mang lại hiệu quả công việc bằng 12 người làm trước đây. Lương ít nhất phải trên 10 triệu đồng mới đảm bảo cuộc sống, đồng thời tránh được việc công nhân làm dối".
Anh Nguyễn Văn, công nhân tổ 18, Chi nhánh Urenco Hai Bà Trưng làm việc trên tuyến phố Đại La chia sẻ: "Công nhân quét rác luôn phải làm việc trong mùi hôi thối, chất thải độc hại, nhưng buồn nhất là ý thức của một bộ phận người dân chưa cao. Trên nhiều tuyến phố, dù đã đặt các thùng rác, nhưng người dân vẫn thản nhiên chất đống dưới chân thùng.

Trong những ngõ sâu xe tải nhỏ chưa vào được, công nhân vẫn phải đẩy xe tay. Khi gõ kẻng, nhiều người không mang rác ra bỏ ngay, đến khi xe đi qua thì những bịch nilon rác lại xuất hiện giữa lối đi. Thậm chí, có công nhân còn bị người đứng từ xa, trên cao quẳng rác, hắt nước vào người, bị hành hung khi nhắc nhở giữ vệ sinh chung. Nhiều khi chúng tôi thấy buồn, nhưng đã là cái nghề mình theo thì phải gắng hết sức để hoàn thành vừa để có thu nhập lo cho cuộc sống gia đình và cũng góp phần giúp TP xanh, sạch, đẹp”.

Không những vậy, công nhân vệ sinh còn phải đối mặt với hiểm họa tai nạn giao thông đe dọa tính mạng, đặc biệt là với công nhân vệ sinh môi trường làm ca đêm. Chị Nguyễn Thị Yến - công nhân Tổ 13 Thái Hà, Chi nhánh Urenco Đống Đa cho biết: "Dịp Tết năm ngoái (Tết Đinh Dậu - PV) khi vừa hết ca làm việc trên đường về nhà vào lúc hơn 2 giờ sáng tôi đã bị chiếc xe máy phóng nhanh đâm trúng tại khu vực cầu vượt Thái Hà.

May mắn tính mạng không sao nhưng tôi bị vết thương nặng ở cổ chân, phải nghỉ làm mấy tháng”. Câu chuyện như của chị Yến không còn là cá biệt, gần đây nhất như cách đây 2 năm đã xảy ra hai vụ tai nạn giao thông thương tâm mà nạn nhân đều là những công nhân môi trường làm ca đêm. Một nam công nhân thuộc chi nhánh Urenco Hai Bà Trưng đang quét đường Kim Ngưu đã bị người điều khiển xe máy say rượu đâm trúng dẫn đến chấn thương sọ não và một lái xe rác 3 bánh của Công ty Môi trường Thăng Long tử vong do va chạm với xe tải trên đường Tam Trinh.

Còn ông Huỳnh Minh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP, HCM, trung bình mỗi ngày TPHCM tiếp nhận 9.200 tấn rác thải sinh hoạt, 1.500 tấn chất thải công nghiệp, 1.700 tấn chất thải xây dựng, 350 tấn chất thải nguy hại và 22 tấn chất thải y tế. Lượng chất thải này còn tăng mạnh ước khoảng 10%/năm và vẫn còn lượng lớn rác thải bỏ vào hệ thống cống thoát nước, kênh rạch, đường phố chưa được thu gom đầy đủ.

Do một bộ phận không nhỏ người dân chưa ý thức bảo vệ môi trường, hành động xả rác thải ra đường và kênh rạch vẫn tiếp diễn làm ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, tình trạng rác thải ni lông bỏ vào cống thoát nước, đặc biệt tại tuyến đường gần nhà hàng, khách sạn… rác thải ni lông kết hợp dầu mỡ gây tắc nghẽn nghiêm trọng hệ thống thu và thoát nước. Công ty đã thành lập đội tuần tra với 40 thành viên, bố trí tuần tra tại nhiều địa điểm để xử lý kịp thời hành vi xả rác, gây nguy cơ tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước. Về giải pháp kỹ thuật, công ty đã thiết kế và lắp đặt những nắp hố ga mới với van ngăn một chiều. Gần đây nhất, công ty đã đầu tư bể tách mỡ thông minh để tránh nguy cơ tắc nghẽn dòng chảy.

Theo ông Nguyễn Văn Lưu, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM, khẳng định, thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TPHCM, nhiều hoạt động giảm thiểu rác thải đã được triển khai đồng bộ, đem lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần xem xét, khắc phục như: các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công ích là đơn vị thực hiện trực tiếp, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nhưng lại không có chức năng xử phạt; lực lượng thanh tra, kiểm tra vừa thiếu, vừa yếu; việc kết nối, phối hợp giữa đơn vị dịch vụ công ích với các chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, dẫn đến nạn xả rác khu vực công cộng, kênh rạch vẫn diễn ra. Ban Dân vận sẽ ghi nhận và tổng hợp tình hình trên để có báo cáo với lãnh đạo thành phố.

Một số ý kiến của doanh nghiệp cho rằng, về lâu dài, để chất lượng môi trường được cải thiện bền vững, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, thành phố cần chế tài thật nghiêm đối tượng có hành vi vi phạm. Song song đó, chỉ đạo các địa phương thực hiện hiệu quả công tác phân loại rác tại nguồn, bổ sung quy trình, định mức, đơn giá để các đơn vị quét thu gom rác có thể tăng tần suất quét rác trên các tuyến đường. Bên cạnh đó, cần tính lại mức thu nhập cho công nhân, vì mức lương hiện tại là 3-6 triệu đồng/người/tháng là thấp./.
MINH TRÍ
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

VWSA tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Cấp Thoát nước

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ý kiến Dự thảo luật Cấp Thoát nước (lần 02). Tại đây, các chuyên gia đã nêu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng và cần được giải quyết trong dự thảo Luật.

Diễn đàn 11/07/2024
Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đề xuất cụ thể về Quy hoạch hạ tầng cấp thoát nước trong dự thảo Luật

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Cấp Thoát nước (lần 02) do Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) chủ trì tổ chức.

Chính sách 10/07/2024
Luật Tài nguyên nước 2023 có hiệu lực từ 1/7: Bước tiến mới trong bảo vệ tài nguyên nước

Luật Tài nguyên nước 2023 có hiệu lực từ 1/7: Bước tiến mới trong bảo vệ tài nguyên nước

Ngày 1/7/2024 đánh dấu một mốc quan trọng trong công tác quản lý tài nguyên nước khi Luật Tài nguyên nước 2023 được Quốc hội XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 chính thức có hiệu lực.

Trình Chính phủ dự án Luật Cấp Thoát nước vào tháng 1 năm 2025

Trình Chính phủ dự án Luật Cấp Thoát nước vào tháng 1 năm 2025

Luật Cấp Thoát nước do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo có thời hạn trình Chính phủ vào tháng 1 năm 2025, thời hạn trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là tháng 2 năm 2025.

Chính sách 28/06/2024
Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 04/6/2024, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải và chất thải.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đã đến lúc chúng ta cần có tuyên ngôn về nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần có tuyên ngôn với bà con nông dân ĐBSCL và cả nước rằng: Chúng ta không phải là một quốc gia dư thừa nước, nước sẽ ngày càng khan hiếm hơn.

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nước ngầm tại Việt Nam

Bài viết trình bày việc tiếp cận phương pháp đổi mới đánh giá và quản lý nguồn nước ngầm tại Việt Nam nhằm nâng cao độ chính xác và hợp lý trong tính toán, đánh giá; tối ưu cơ chế vận hành, khai thác nước ngầm; đồng thời thiết lập hiệu quả các chính sách quản lý có liên quan đảm bảo sử dụng nước ngầm bền vững.

GS.TS Trần Đức Hạ: “Thoát nước là vấn đề cấp thiết”

GS.TS Trần Đức Hạ: “Thoát nước là vấn đề cấp thiết”

Những năm gần đây, mỗi khi mưa lớn, nhiều con phố trên thành phố Hà Nội diễn ra tình trạng úng ngập cục bộ do hệ thống thoát nước không ổn định và chất lượng suy giảm. Do đó, vấn đề thoát nước cần được quan tâm nhiều hơn và đưa ra giải pháp cụ thể cần sớm được giải quyết.

Top