Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước

29/05/2024 04:19

Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp đón nhiều đoàn công tác đến từ các tỉnh thành của Hàn Quốc. Điều này thể hiện uy tín, vị thế của Hội cũng như mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng trong ngành Nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đoàn công tác Cơ quan Quản lý tài nguyên nước tỉnh Gyeonggi thăm và làm việc tại văn phòng VWSA

Đoàn công tác Cơ quan Quản lý tài nguyên nước tỉnh Gyeonggi thăm và làm việc tại văn phòng VWSA

Gặp gỡ đoàn công tác Cơ quan Quản lý tài nguyên nước tỉnh Gyeonggi

Tham dự buổi làm việc, về phía Việt Nam có Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng, Tổng Biên tập Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam Võ Quốc Trường, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống Nguyễn Văn Toàn, Phó Ban Hợp tác Quốc tế VWSA Bùi Thu Hà. 

Về phía Hàn Quốc có Giám đốc Cục Cấp Thoát nước, Cơ quan Quản lý tài nguyên nước tỉnh Gyeonggi Pyo Meong Gyu và các cán bộ, nhân viên. 

Tại buổi làm việc, bà Bùi Thu Hà, Phó Ban Hợp tác Quốc tế VWSA đã giới thiệu tổng quát về chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động nổi bật của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trong thời gian qua. 

Theo đó, VWSA hiện có mối quan hệ hợp tác song phương với nhiều tổ chức quốc tế đến từ Hàn Quốc, Australia, Phần Lan, Hà Lan, Đức, Singapore,... Cùng với đó là mạng lưới gần 400 hội viên là các doanh nghiệp Cấp Thoát nước trên toàn quốc; đại diện các Bộ ngành có liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn,...; các cơ sở đào tạo, các nhà cung ứng vật tư thiết bị ngành Nước. 

Từ năm 2022, VWSA trực tiếp chủ trì tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Vietnam Water Week. Đây là sự kiện tâm điểm ngành Nước của Việt Nam, được bảo trợ bởi Bộ Xây dựng, sự ủng hộ tham gia của Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành có liên quan, các Hiệp hội và tổ chức quốc tế. 

Trong mối quan hệ hợp tác với ngành nước của Hàn Quốc, VWSA đã từng ký kết Biên bản ghi nhớ với Tổ chức K-Water nhân dịp Tuần lễ nước Quốc tế tổ chức tại Việt Nam năm 2018. Đồng thời, VWSA và K-Water cũng từng triển khai thành công dự án thí điểm tại Công ty Cấp Thoát nước Ninh Bình.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống Nguyễn Văn Toàn cho biết, trước đây Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam và đối tác Hàn Quốc đã cùng nhau tham gia các dự án hợp tác sâu rộng dựa trên nhiều điểm tương đồng vốn có. 

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước- Ảnh 1.
Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước- Ảnh 2.

Giám đốc Cục Cấp Thoát nước, Cơ quan Quản lý tài nguyên nước tỉnh Gyeonggi Pyo Meong Gyu tặng quà lưu niệm Hội Cấp Thoát nước Việt Nam và Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của phía Việt Nam, Giám đốc Cục Cấp Thoát nước, Cơ quan Quản lý tài nguyên nước tỉnh Gyeonggi Pyo Meong Gyu bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có những dự án hợp tác thiết thực trong thời gian tới.

Tại Hàn Quốc, người dân rất quan tâm tới chất lượng nước uống trong gia đình. Do đó, các công nghệ lọc nước rất phát triển. Phía Hàn Quốc hy vọng có thể giới thiệu các công nghệ này tới các doanh nghiệp, hộ gia đình tại Việt Nam và bày tỏ quan tâm tới sự kiện Vietnam Water Week 2024. 

Đánh giá cao các thiết bị công nghệ của phía Hàn Quốc, bà Hạ Thanh Hằng cho biết, ngành Nước của Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức do biến đổi khí hậu, do đó việc đảm bảo cấp nước và xử lý nước thải là nhiệm vụ quan trọng. Các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hiện đại sẽ có vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển một ngành Nước bền vững, thân thiện với môi trường.

Hai bên thống nhất thời gian tới sẽ tiếp tục các hoạt động trao đổi, hợp tác cụ thể để triển khai nhiều dự án ngành Nước thiết thực. 

Kỳ vọng triển khai các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Jeonbuk

Cũng trong những ngày cuối tháng 5/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Jeonbuk tại Hà Nội (JBC Hanoi) Ann Seo Hyoung. 

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước- Ảnh 3.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Jeonbuk tại Hà Nội thăm và làm việc tại văn phòng VWSA

JBC Hanoi được thành lập năm 2019, là tổ chức trực thuộc Chính quyền tỉnh Jeonbuk và Cơ quan Xúc tiến Thương mại tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc. Trung tâm có chức năng xúc tiến thương mại, kết nối & hỗ trợ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Jeonbuk.

Bà Ann Seo Hyoung cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp Hàn Quốc thuộc lĩnh vực thoát nước đang có mong muốn tham gia sự kiện Vietnam Water Week 2024 do VWSA chủ trì tổ chức. Vì vậy, JBC Hanoi mong muốn thông qua buổi làm việc có thể hiểu được cách thức đăng ký tham dự triển lãm và các hoạt động bên lề của sự kiện. Qua đó, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường ngành Nước của Việt Nam. 

Đồng thời, phía Hàn Quốc cũng mong muốn tìm hiểu về VWSA và những phương thức có thể hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. 

Hoan nghênh những dự định hợp tác của phía JBC Hanoi, Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng nhận định, Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và lịch sử. Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và hiện đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. 

Bà Hạ Thanh Hằng cho biết: "VWSA luôn hoan nghênh các dự án hợp tác với các tổ chức quốc tế, trong đó có Hàn Quốc. Hội Cấp Thoát nước Việt Nam sẵn sàng giới thiệu các khu vực, địa phương phù hợp để doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện các dự án thí điểm, tiến tới nhân rộng trở thành điển hình trong quan hệ hợp tác ngành Nước". 

Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng hợp tác phát triển ngành Nước- Ảnh 4.

Lãnh đạo VWSA chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Jeonbuk tại Hà Nội

Cũng tại buổi làm việc, bà Hạ Thanh Hằng đã giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ của VWSA và giải đáp một số thắc mắc của phía JBC Hanoi. 

Chung Anh

Đọc thêm

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

SAWACO: Biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chiều ngày 17/6/2024, Đảng ủy Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 19/5/2021 – 19/5/2024.

Doanh nghiệp 18/06/2024
Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Tiếp nối triển khai Khóa đào tạo về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước của WB

Ngay sau Hội thảo trực tuyến Giới thiệu khóa học về Chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp ngành Nước vào đầu tháng 6/2024, VWSA và WB đã có cuộc họp trao đổi nhanh về kết quả và phản hồi nhận được từ các học viên.

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

VWSA họp chuẩn bị tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024)

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) vừa tổ chức cuộc họp với đại diện VIETFAIR nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2024).

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Sáng 11/3/2024, lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi trao đổi và làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore), cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

Ngày 11-6, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ giải quyết thách thức do biến đổi khí hậu gây ra trong các lĩnh vực, trong đó có cấp thoát nước.

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Bình Định khánh thành nhà máy nước sạch đầu tư bằng hình thức PPP công suất 30.000m3/ngày đêm

Ngày 08/6/2024, tại huyện Tuy Phước, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Công nghệ Môi trường và Xây dựng Sài Gòn (SENCO) đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy nước sạch Quy Nhơn giai đoạn 1 bằng hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP).

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Hà Nội xây bể điều tiết ngầm chống ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, Hà Nội triển khai dự án xây bể ngầm chống ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn Thủ Đô. Dự án do UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất và được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương.

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Cần 9 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030 tại Việt Nam

Theo bà Halla Maher Qaddumi, Chuyên gia kinh tế cấp cao về ngành Nước, Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu về cấp thoát nước đến năm 2030, Việt Nam cần chi phí khoảng 9 tỷ USD, tương đương 213.948 tỉ đồng.

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Sớm hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực thoát nước

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 04/6/2024, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực thoát nước, xử lý nước thải và chất thải.

Top