Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Vấn đề ô nhiễm sông Nhuệ: Không ảnh hưởng tới nước sinh hoạt

Phóng viên Tạp chí Cấp Thoát nước Việt Nam mới đây đã thực hiện một số cuộc phỏng vấn nhanh, ghi nhận đánh giá của người dân sinh sống quanh khu vực sông Nhuệ về chất lượng nước sinh hoạt tại đây. Vũ Phong thực hiện.

 Vấn đề ô nhiễm sông Nhuệ: Không ảnh hưởng tới nước sinh hoạt  - Ảnh 1.

  Tôi tên là Nguyễn Thị Dung, 65 tuổi, hiện đang sống trong gia đình 5 người ở khu Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Hiện tại, tôi không rõ gia đình sử dụng nước của công ty cung cấp nước sạch nào tuy nhiên tôi thấy chất lượng nước sinh hoạt sạch sẽ, ổn định, giá nước hợp lý. Tôi và gia đình sống ở gần khu vực sông Nhuệ nhưng không thấy có tình trạng ô nhiễm xảy ra, không thấy có mùi hôi thối, đồng thời không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia đình.

  Tôi tên là Nguyễn Văn Dũng, 60 tuổi, hiện đang sống cùng gia đình 4 người ở Yết Kiêu, quận Hà Đông. Hiện tại, gia đình tôi sử dụng nước của Công ty Nước sạch Hà Đông. Tôi thấy chất lượng nước sinh hoạt sạch, ổn định, không có tạp chất. Tôi thấy chất lượng nước của sông Nhuệ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do người dân thường xuyên tập kết rác thải và nước thải sinh hoạt của các khu chung cư không được xử lý đổ thẳng ra sông. Do mặt sau nhà hướng thẳng ra mặt sông Nhuệ nên vào những ngày thời tiết nắng nóng thường bốc mùi hôi thối rất khó chịu, những ngày trời mưa to, nước dâng cao kéo theo rất nhiều bùn đất, rác thải lên khu vực sân sau nhà. Tôi mong trong thời gian tới sẽ không còn tiếp diễn tình trạng ô nhiễm như trên.

  Tôi tên là Phạm Tuấn Anh, 29 tuổi, hiện đang sống tại khu vực phố Nhuệ Giang, quận Hà Đông. Hiện tại, gia đình tôi sử dụng nước của Công ty nước sạch Hà Đông. Tôi thấy chất lượng nước sinh hoạt nhìn chung khá sạch, tuy nhiên sau một thời gian (sử dụng), dụng cụ bếp và nhà vệ sinh xuất hiện cặn trắng. Tôi thấy tình trạng chất lượng nước của sông Nhuệ đang bị ô nhiễm nặng. Nước sông có màu đen, nhiều cặn bẩn, bốc mùi hôi thối trong những ngày thời tiết nắng nóng. Tôi mong muốn thời gian tới tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ sẽ được khắc phục.

  Tôi tên là Đỗ Đức Mạnh, 30 tuổi, hiện đang sống ở khu vực Hữu Hòa, huyện Thanh Trì. Hiện tại, tôi đang sử dụng nước giếng chung trong khu thuê trọ. Tôi thấy chất lượng nước sinh hoạt tạm ổn, nhưng trong nước có xuất hiện cặn nên thường xuyên phải để lắng mới sử dụng được. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, mực nước thường thấp, cộng với nhu cầu sử dụng nước cao nên khó lấy nước hơn. Tôi thấy tình trạng nước ở sông Nhuệ có màu đen, nhưng không ngửi thấy mùi hôi thối, cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của tôi.

  Tôi tên là Nguyễn Thị Cẩm, 78 tuổi, hiện đang sống cùng gia đình 4 người ở khu vực Thượng Phúc, huyện Thanh Trì. Tôi không rõ gia đình mình sử dụng nước của công ty nước sạch nào. Tôi thấy chất lượng nước sinh hoạt sạch, chất lượng tốt. Tôi thấy dòng sông Nhuệ có tình trạng bị ô nhiễm, nước sông đen, nhiều rác thải. Nguyên nhân do nhiều người dân có ý thức kém, ném rác xuống sông gây ô nhiễm dòng nước. Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc, xử phạt những người xả rác bừa bãi để khôi phục lại con sông như trước đây.

  Tôi tên là Trần Văn Nhân, 59 tuổi, hiện đang sinh sống tại khu vực Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì. Gia đình tôi sử dụng nước của công ty nước sạch Viwaco. Tôi thấy chất lượng nước sinh hoạt ổn định, sạch sẽ khác với trước đây, tình trạng nước rất yếu, nhiều lần mất nước. Tôi thấy nước sông Nhuệ ô nhiễm có màu đen, bẩn, nhiều cặn, rác bám ở khu vực 2 bên bờ. Tuy nhiên, tôi cũng không thấy mùi hôi thối và cũng không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

  Tôi tên là Nguyễn Văn Lộc, 45 tuổi, hiện đang sống tại khu vực Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì. Gia đình tôi sử dụng nước của công ty nước sạch Viwaco. Tôi thấy chất lượng nước khá tốt, nhưng hơi có mùi clo, sử dụng lâu thì thường có cặn canxi bám vào các đồ dùng. Tôi thấy nước sông Nhuệ bị ô nhiễm do việc xả thải sinh hoạt chưa được xử lý đổ thẳng ra sông. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của gia đình tôi, nhưng làm mất mỹ quan đô thị. Tôi rất mong là vấn đề ô nhiễm của sông Nhuệ có thể giải quyết triệt để trong thời gian tới.

  Tôi tên là Trần Quý Duy, 55 tuổi, hiện đang sinh sống tại khu vực đường Siêu Quần, Hà Nội. Tôi không rõ gia đình mình sử dụng nước sạch của công ty nào cung cấp. Tôi thấy chất lượng nước sinh hoạt sạch, an toàn và ổn định hơn so với trước đây khi gia đình tôi sử dụng nước giếng. Tuy nhiên tôi mong muốn giá nước sạch có thể giảm hơn, để hỗ trợ người dân trong tình hình dịch COVID-19. Theo ý kiến cá nhân tôi, chất lượng nước ở sông Nhuệ đã kém đi nhiều so với trước đây. Sông hiện tại hoàn hoàn không thấy tôm, cá, nước đục, nổi nhiều váng, thỉnh thoảng có mùi hơi khó chịu. Trước đây nhiều nhà trồng rau và lấy nước từ sông nhưng nay do tình trạng ô nhiễm thì hầu như các nhà sử dụng nước máy để phục vụ tưới tiêu. Tôi mong các cơ quan chức năng có những biện pháp cải tạo lại sông Nhuệ, chấm dứt tình trạng ô nhiễm kéo dài, gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

 Vấn đề ô nhiễm sông Nhuệ: Không ảnh hưởng tới nước sinh hoạt  - Ảnh 2.

Một công nhân đang vớt rác để khơi thông dòng chảy trên sông Nhuệ. Ảnh: TTXVN

Tác giả:
Hoàng Long
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Tổ công tác ADB - VWSA bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Sáng 10/7/2024, tổ công tác ADB - VWSA đã bắt đầu chương trình làm việc tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh nhằm giới thiệu và tập huấn nội dung khảo sát chuyên sâu về GEARS.

Văn hóa nước 11/07/2024
VWSA cùng Quỹ hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý trao tặng xe lăn cho người khuyết tật

VWSA cùng Quỹ hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý trao tặng xe lăn cho người khuyết tật

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA), Quỹ hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý (Lawrence S. Ting) và Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) vừa trao tặng 69 xe lăn, xe lắc, 9 khung tập đi cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản

Tối 31/5/2024, tại bến Nhà Rồng lịch sử đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) năm 2024 với nhiều chương trình nghệ thuật tái hiện lịch sử và giá trị di sản của sông Sài Gòn. Lễ hội diễn ra trong 10 ngày kể từ ngày khai mạc.

“Nước ảo” quản lý nước thật

“Nước ảo” quản lý nước thật

Phương pháp “nước ảo” trong canh tác và chế biến cây trồng đang làm rõ và có thể giúp thay đổi sự khai thác và sử dụng nước ngầm quá mức trong nông nghiệp Việt Nam.

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Tìm ra nguyên do khiến Sao Kim trở nên "khô cằn"

Kết quả nghiên cứu mới đây về sự mất tích bí ẩn của nước trên Sao Kim đã mở ra kỳ vọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất ở những hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

SAWACO: Trao giải thi vẽ tranh 'Nước và sự sống'

Ngày 11/5/2024, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức tuyên truyền sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm, trao giải cuộc thi vẽ tranh "Nước và sự sống".

Doanh nghiệp 14/05/2024
Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp triển khai tập huấn “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”. Chương trình được kết nối trực tuyến đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên toàn quốc.

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Miệt mài nghề tìm ống nước bể vỡ dưới lòng đất

Mỗi ngày, từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, các công nhân sẽ di chuyển khắp các con hẻm ở TP.HCM để dò tìm ống cấp nước bị bể vỡ dưới lòng đất, góp phần giảm thất thoát nước sạch cho thành phố.

Nghe nhìn 10/05/2024
An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

An ninh nguồn nước là thách thức khẩn cấp nhất hiện nay

Chỉ còn chưa đầy 6 năm nữa để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững; thế giới vẫn còn ở quá xa so với các mục tiêu đã đề ra, đặc biệt là về các mục tiêu về nước. Các quốc gia cần có những bước tiến nhanh chóng và quyết liệt để hướng tới một thế giới an ninh về nước.

Top