Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thường Tín (Hà Nội): Vẫn thiếu nước sạch cho người dân

03/08/2023 16:17

Hiện tại, trên địa bàn huyện Thường Tín còn 21/29 xã chưa được đầu tư hệ thống mạng cấp nước tập trung. Thời gian qua, các cử tri tại địa phương liên tục kiến nghị UBND TP. Hà Nội tập trung triển khai việc cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Theo Kế hoạch 311/KH-UBND ngày 28/12/2021 của UBND TP. Hà Nội, đến năm 2025, toàn bộ người dân khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch. Qua đó, UBND TP. Hà Nội nêu rõ về tiến độ thực hiện các dự án phát triển nguồn tập trung và các dự án phát triển mạng cấp nước sạch trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 – 2023.

Tại huyện Thường Tín, Sở Xây dựng đã chủ trì làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Thường Tín, các nhà đầu tư và báo cáo UBND Thành phố tại văn bản 7123/SXD-HT ngày 3/10/2022.

Trong đó, đối với huyện Thường Tín, đề xuất: "Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội thực hiện đầu tư mở rộng mạng cấp nước cho các xã còn lại huyện Thường Tín" và đã được UBND Thành phố chấp thuận.

Thường Tín (Hà Nội): Vẫn thiếu nước sạch cho người dân - Ảnh 1.

Đoàn giám sát của Ban Đô thị-HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND huyện Thường Tín về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn.

Để đảm bảo việc đề xuất phương án cấp nước cho các xã còn lại của huyện Thường Tín đảm bảo tuân thủ quy hoạch cấp nước, ngày 15/2/2023, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với các đơn vị cấp nước để rà soát phương án cấp nước do các đơn vị đề xuất và đã ban hành thông báo đề nghị các đơn vị rà soát, hoàn thiện phương án đề xuất đầu tư hệ thống cấp nước đảm bảo phù hợp định hướng quy hoạch cấp nước Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 499/QĐ-TTG ngày 21/3/2013 và điều chỉnh tại Quyết định số 554/QĐ-TTG ngày 6/4/2021, báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định.

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng báo cáo UBND Thành phố được ký thỏa thuận dịch vụ cấp nước khu vực còn lại trên địa bàn huyện Thường Tín.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang lấy ý kiến các sở, ngành liên quan tại văn bản 1202/SXD-HT ngày 6/3/2023 để thỏa thuận dịch vụ cấp nước với Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, báo cáo UBND Thành phố đồng thời giao đơn vị cấp nước lập kế hoạch đầu tư xây dựng phát triển bằng nguồn vốn của công ty theo lộ trình trong thời gian sớm nhất…

Để tăng tỷ lệ người dân đấu nối, sử dụng nước sạch trên địa bàn, huyện Thường Tín đưa ra một số giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về tài nguyên nước cho cán bộ và Nhân dân; phổ biến các quy định của pháp luật về xử lý nguồn nước thải công nghiệp, xử lý các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong nông - lâm nghiệp.

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với mọi trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho người dân nông thôn đạt tiêu chuẩn quy định. Vận động tuyên truyền nhân dân đấu nối sử dụng nguồn nước mặt tập trung hợp vệ sinh môi trường. Phối hợp với các sở, ban ngành và Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án đang nghiên cứu trên địa bàn huyện sớm đưa nước sạch về phục vụ nhân dân...

Được biết, chiều 1/8 vừa qua, Đoàn giám sát của Ban Đô thị - Hội đồng nhân dân Thành phố đã làm việc với UBND huyện Thường Tín về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn. Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị huyện làm rõ về tỷ lệ thực tế đấu nối sử dụng nước sạch từ nguồn cung cấp của Thành phố.

Hiện tỷ lệ người dân trên địa bàn sử dụng nước sạch còn thấp, để đạt được mục tiêu 100% người dân sử dụng nước sạch vào năm 2025 sẽ là thách thức, khó khăn. Vì vậy, đề nghị huyện nêu rõ hơn về giải pháp thúc đẩy mục tiêu cấp nước sạch cũng như xử lý những tồn tại, vướng mắc...

Tác giả:
Thanh Phong
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu

Trong không khí đầu xuân năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu toàn quốc, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Cấp, Thoát nước.

Diễn đàn 03/03/2024
Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE

Ngày 01/3/2024, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 14 năm 2024 tranh cúp BIWASE. Đây là giải xe đạp nữ quốc tế truyền thống quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Đoàn công tác VWSA thăm và làm việc tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ

Ngày 29/2/2024, đoàn công tác của Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp dẫn đầu đã thăm, động viên sản xuất đầu Xuân tại Công ty CP Cấp nước Phú Thọ.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Ngành Cấp Thoát nước là lĩnh vực đặc thù, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn phục vụ đời sống xã hội. Do đó, để đảm bảo công tác cấp thoát nước an toàn, chuyển đổi số (CĐS) được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và là lựa chọn "sống còn" của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh số hóa.

Trao đổi 25/02/2024
HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

HueWACO đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Tại Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023) và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, HueWACO đã vinh dự nhận Khuyến Khích.

Doanh nghiệp 23/02/2024
Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thăm, chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Đoàn công tác Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) do Cục trưởng Tạ Quang Vinh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Đề xuất đầu tư, xây dựng chống úng ngập cục bộ trên địa bàn thành phố

Chống úng ngập cục bộ vẫn luôn là bài toán khó, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội. Hiện nay, biến đổi khí hậu dẫn tới lượng mưa phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên cơ sở hạ tầng thoát nước ngày càng tăng thì việc đầu tư, thực hiện hiệu quả công tác chống ngập úng trở nên cấp bách.

Diễn đàn 22/02/2024
Top