Liên hệ quảng cáo: +84 (0) 377 089 696 (Ms. Chung Anh)
Email: quangcao@tapchinuoc.vn

Thế giới đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sạch

Nhìn từ không gian, hành tinh của chúng ta có nhiều đại dương hơn đất liền. Mặc dù nước bao phủ 71% bề mặt hành tinh, nhưng hơn một nửa dân số thế giới hiện nay đang phải chịu đựng tình trạng khan hiếm nước trầm trọng ít nhất một tháng mỗi năm.

Các chuyên gia dự đoán rằng đến năm 2040, tình trạng khan hiếm nước sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi sẽ có tới 20 quốc gia nữa có thể gặp phải tình trạng thiếu nước sạch, thông tin đăng tại trang web chuyên hỗ trợ giáo dục TED-Ed cho hay.

Cũng theo TED-Ed, nếu xét ở quy mô hành tinh, Trái đất không thể cạn kiệt nước ngọt nhờ vòng tuần hoàn nước, một hệ thống liên tục sản xuất và tái chế, biến nước từ dạng hơi thành chất lỏng, thành băng và được lưu thông trên toàn cầu.

Thế giới đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sạch - Ảnh 1.

Vì vậy, vấn đề thực sự không phải về trữ lượng nước, mà là chúng ta có thể tiếp cận được bao nhiêu lượng nước sạch. Thực tế, 97% chất lỏng trên trái đất là nước mặn, có quá nhiều khoáng chất nên con người không thể uống hoặc dùng cho nông nghiệp. Trong số 3% lượng nước ngọt khả dụng còn lại, hơn hai phần ba bị đóng băng trong các chỏm băng và sông băng. 

Chỉ có chưa đến 1% lượng chất lỏng khả dụng để duy trì mọi sự sống trên Trái đất, trải rộng khắp hành tinh của chúng ta ở sông, hồ, tầng chứa nước ngầm, băng trên mặt đất và băng vĩnh cửu. Chính những nguồn nước này đang bị con người làm cạn kiệt nhanh chóng, mặc cho lượng nước bổ sung chậm nhờ mưa và tuyết rơi.

Ngoài ra, nguồn cung có hạn này cũng không được phân phối đồng đều trên toàn cầu. Do đa dạng về khí hậu và địa lý, một số vùng có lượng mưa và nguồn nước tự nhiên nhiều hơn, trong khi những vùng khác có các đặc điểm địa lý khiến việc vận chuyển nước trở nên khó khăn hơn nhiều. Do đó đầu tư cơ sở hạ tầng và năng lượng cần thiết để vận chuyển nước qua các khu vực này là cực kỳ tốn kém.

Biến đổi khí hậu

Một trong những nguyên nhân khác dẫn tới sự khan hiếm nước sạch là tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp. 

Các đợt nắng nóng lan rộng với biên độ lớn vào năm 2022 đã khiến châu Âu phải hứng chịu một mùa hè nóng, khô hạn nhất từng được ghi nhận khi có hơn 20.000 người thiệt mạng và nhiều diện tích mùa màng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Không những thế, nhiệt độ tại châu Âu năm 2022 tăng gấp đôi tốc độ trung bình toàn cầu cùng lượng mưa thấp đã hạ dòng chảy của gần 2/3 các con sông xuống mức thấp hơn bình thường, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sản xuất của hơn 1/3 lục địa này. Các nhà khoa học cảnh báo nếu lượng khí thải carbon không được cắt giảm, châu Âu sẽ tiếp tục phải hứng chịu hạn hán nghiêm trọng kéo dài trong năm nay do những tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu, báo cáo của Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) cho biết.

Tình trạng nắng nóng bất thường và hạn hán kéo dài đã khiến nhu cầu sử dụng nước sạch tăng mạnh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nguồn tài nguyên này có nguy cơ vượt tầm kiểm soát. 

Thế giới đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sạch - Ảnh 2.

Hiện tai, gần 1 tỷ người đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Khoảng 2-3 tỷ người bị thiếu nước ít nhất một tháng mỗi năm, trong khi 3,6 tỷ người không được tiếp cận với hệ thống vệ sinh an toàn, bài đăng báo Hà Nội Mới ngày 26/3/2023 dẫn thông tin trong Báo cáo Phát triển Nước thế giới của Liên Hợp Quốc (UN) cho hay.

Báo cáo nêu nhu cầu sử dụng nước trên toàn cầu đã tăng khoảng 1% mỗi năm trong 40 năm qua và sẽ tiếp tục tăng với tốc độ tương tự trong 30 năm tới. Những tác động nghiêm trọng do khan hiếm nguồn nước sẽ dần xuất hiện rõ ràng hơn trong tương lai và việc có đủ nước sạch để dùng mỗi ngày sẽ trở thành nhu cầu xa xỉ đối với người dân nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, ở những khu vực khan hiếm nước sạch, cũng như một số khu vực có khả năng tiếp cận nước nhiều hơn, con người đang tiêu thụ nguồn cung cấp nước nhanh hơn mức có thể được bổ sung. Khi các nguồn nước tái tạo không thể đáp ứng nhu cầu, con người bắt đầu bơm nước ra khỏi nguồn dự trữ hữu hạn dưới lòng đất. 

Trong số 37 hồ chứa lớn dưới lòng đất của Trái đất, 21 hồ đang trên đường cạn kiệt vĩnh viễn. Vì vậy, mặc dù cả hành tinh không thực sự mất nước, nhưng chính con người đang làm cạn kiệt nguồn nước để duy trì sự sống này với tốc độ không bền vững, TED-Ed nhấn mạnh.

Vai trò của nông nghiệp

Một điều có thể khiến nhiều người ngạc nhiên là trung bình một người chỉ uống khoảng hai lít nước mỗi ngày, nhưng trên thực tế, nước sạch đóng một vai trò ẩn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong cùng 24 giờ đó, hầu hết mỗi người sẽ thực sự tiêu thụ khoảng 3.000 lít nước. Lượng nước sinh hoạt ta sử dụng để uống, nấu ăn và vệ sinh chỉ chiếm 3,6% lượng nước tiêu thụ của nhân loại. 4,4% dành cho nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm chúng ta mua hàng ngày. Trong khi đó, 92% lượng nước tiêu thụ còn lại được dành cho một ngành duy nhất: nông nghiệp.

Các trang trại tiêu hao tương đương với 3,3 tỷ bể bơi có kích thước Olympic mỗi năm. Tất cả đều bị cây trồng và gia súc tiêu thụ để nuôi sống dân số ngày càng tăng của Trái đất.

Thế giới đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sạch - Ảnh 3.

Ngành nông nghiệp hiện chiếm 37% diện tích đất trên Trái đất, và đây là mối đe dọa lớn nhất đối với nguồn cung cấp nước. Song, đây cũng là một ngành thiết yếu để nuôi sống toàn bộ nhân loại.

Trước những thách thức về thiếu hụt nước sạch, nhiều nông dân đã khéo léo tìm cách giảm tác động của việc lãng phí nước, như sử dụng các kỹ thuật tưới đặc biệt để trồng “nhiều cây hơn trên mỗi giọt nước” và nhân giống các loại cây trồng mới ít sử dụng nước hơn. Các ngành công nghiệp khác cũng đang làm theo, áp dụng các quy trình sản xuất tái sử dụng và tái chế nước. 

Theo TED-ed, ở cấp độ cá nhân, việc giảm lãng phí thực phẩm là bước đầu tiên để giảm lãng phí nước, vì một phần ba thực phẩm từ các trang trại hiện đang bị phí phạm, vứt bỏ. Chúng ta cũng có thể cân nhắc ăn các thực phẩm ít chứa nhiều nước như các loại hạt có vỏ và thịt đỏ. Ăn chay có thể giảm tới một phần ba dấu chân nước (water footprint) của chúng ta. 

Song, để giải quyết vấn đề cục bộ này đòi hỏi một giải pháp toàn cầu và mỗi quyết định nhỏ hàng ngày của mỗi chúng ta có thể ảnh hưởng đến tương lai các hồ chứa nước ngọt trên toàn thế giới.

Tác giả:
Tùng Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Nước mặn xâm nhập sâu, nhiều tỉnh miền Tây tính chuyện dùng xà lan chở nước ngọt về nhà máy xử lý

Nước mặn xâm nhập sâu, nhiều tỉnh miền Tây tính chuyện dùng xà lan chở nước ngọt về nhà máy xử lý

Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ và lãnh đạo ngành Nông nghiệp một số tỉnh cho biết nước mặn theo các cửa sông đã xâm nhập sâu vào đất liền, đi xa hơn 50 km. Độ mặn có nơi vượt 19‰. Nhiều tỉnh chuẩn bị dùng xà lan chở nước ngọt về các nhà máy nước xử lý, bơm cho dân sử dụng.

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

Đà Nẵng: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

Hạ lưu sông Vu Gia bị xâm nhập mặn trong khi mực nước sông Yên hạ thấp, dẫn đến nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tại TP. Đà Nẵng.

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

VWSA – ADB: Thúc đẩy triển khai dự án về Bình đẳng giới trong ngành Nước

Sáng 27/02/2024, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có buổi làm việc và trao đổi với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của chương trình hợp tác về Bình đẳng giới trong ngành Nước.

Quốc tế 01/03/2024
Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực ngành Nước

Ngành Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, kinh tế và môi trường. Vì vậy, xây dựng nguồn nhân lực ngành Nước rất cần được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng nhân lực vốn có. Điều này đặt ra bài toán khai thác và phát huy tiềm năng nhân lực phục vụ ngành Nước.

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố đông dân nhất cả nước bảo đảm Tết này nước đủ đầy

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất cả nước với trên 10 triệu người. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã không ngừng đầu tư hiện đại hoá nhằm nâng cao chất lượng nước, bảo đảm 100% người dân được cấp nước an toàn, liên tục, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Doanh nghiệp 10/02/2024
Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Nhiều kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật và Môi trường

Sáng ngày 29/1/2024, Bộ môn Cấp Thoát nước - Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Xây dựng, đã tổ chức Hội thảo trao đổi chuyên môn: Các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cấp Thoát nước, Kỹ thuật hạ tầng và môi trường. GS.TS.NGƯT Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA chủ trì hội thảo.

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

SAWACO cập nhập số định danh cá nhân và quản lý định mức nước sinh hoạt

Cấp nước an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã ra sức, nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Doanh nghiệp 29/01/2024
Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn  chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bình Dương tập huấn chữa cháy và thoát nạn cho cư dân nhà cao tầng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh đã chủ động, phối hợp huấn luyện kỹ năng chữa cháy, kiểm tra - sử dụng nguồn nước chữa cháy; hướng dẫn thoát nạn cho cư dân sống trong nhà cao tầng

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Người dân TP.HCM bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ nước sạch năm 2023

Bên cạnh việc cung ứng điện, cấp nước là một trong số 5 dịch vụ công ích quan trọng được người dân TP.Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm. Đa số người dân bày tỏ hài lòng về chất lượng dịch vụ, song không ít người chưa hài lòng về dịch vụ thoát nước vì hiện tượng ngập lụt tại đô thị.

Top